Cha đẻ của 'Toy Story' rời khỏi các dự án của Pixar do cáo buộc quấy rối tình dục

author
John Lasseter, 60 tuổi, mới đây đã tự nguyện rời khỏi các dự án đang thực hiện của Pixar bởi hành vi ‘thiếu tôn trọng và khó chịu’ của mình.

Nguyên văn được đăng trên tờ “The Hollywood Reporter”:

John Lasetter, 60 tuổi, mới đây quyết định rời khỏi các dự án của mình tại Pixar để xin lỗi đến những nhân viên đã phải chịu đựng các hành vi “thiếu tôn trọng và gây khó chịu” của mình. “Tôi thật lòng gửi lời xin lỗi đến những người đã nhận những cái ôm hay những cử chỉ gây khó chịu từ tôi dưới bất kỳ hình thức nào”, ông chia sẻ.

Thật khó để nói lên vai trò, giá trị của ông đến với Pixar/ Disney. Từ Toy Story, Inside Out cho đến Coco, tất cả những tác phẩm ấy sẽ khó lòng được thành công như thế nếu thiếu ông. Sau khi chính thức làm giám đốc sáng tạo tại Disney vào năm 2006, thành công của "Frozen" là một điều không thể chối cãi để chứng tỏ tài năng của nhà làm phim, đạo diễn người Mỹ này.

Thông báo chính thức của ông được gửi đi chỉ vài phút sau khi bài báo của Kim Masters được đăng tải, bao gồm nhiều bằng chứng cho thấy việc ông quấy rối tình dục đến các đồng nghiệp nữ, đến mức họ gọi ông bằng cái tên “the Lasseter”. Được biết, đây cũng là nguyên do chính khiến Rashida Jones và cộng sự của mình, Will McCormark, rời khỏi vai trò biên kịch của “Toy Story 4”. Trước đó, Disney thông báo về sự rời đi của họ với lý do “khác biệt về quan điểm”.

Rất nhiều nhân viên và đồng nghiệp nữ đã phải trải qua những tình huống không mong muốn từ Lasetter, chuyện này xảy ra đã hơn một thập kỷ nay tại Pixar. Các nhân viên nữ khi mới bước vào làm, đều nhận được một sự cảnh báo rằng hãy tránh xa những “cử chỉ” mang tính “săn mồi” của Lasetter, như việc nhận được những cái ôm, bắt tay hay động chạm “bất thường”.

Những hành vi của Lasetter với chứng nghiện rượu của ông được cho là một trong những bí mật tồi tệ nhất trong ngành công nghiệp hoạt hình, đã được Disney và Pixar giấu kín nhiều năm nay. Bao gồm chủ tịch của Pixar Animation Studio và CEO Disney Bob Iger. Đáng chú ý nhất, trong bức thư “xin lỗi” của mình, John Lasseter có đưa ra dự định sẽ trở lại vào khoảng sáu tháng sau khi mọi việc đã ổn định. Có điều, ai sẽ nhận trách nhiệm cho các hành vi mang tính quấy rối tình dục của Lasseter?

Dưới đây là bức thư của John Lasseter mà Walt Disney Company đăng tải vào sang nay:

“Tôi luôn muốn studio của chúng ta là một nơi mà các nhà sang tạo có được tự do thể hiện tầm nhìn, tài năng để cống hiến trong việc thể hiện hình ảnh và xây dựng những câu chuyện. Văn hóa sáng tạo trong môi trường làm việc như thế này cần được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng. Với vai trò thuyền trưởng, tôi không được quyền để bất kỳ ai cảm thấy tổn thương hay không được tôn trọng, khi chuyện này xảy ra, tôi đoán là mình cần phải cân nhắc.

Rất nhiều cuộc đối thoại đã diễn ra và điều này vô cùng khó khăn khi đối diện lỗi lầm của mình. Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến bất kỳ ai đã phải trải qua cảm giác khó chịu trước những hành vi động chạm không mong muốn đến từ tôi, dưới bất kỳ hình thức nào.

Disney và tôi đã đi đến một sự đồng thuận rằng do những hành vi không mong muốn của tôi, tôi sẽ cần thời gian để đối diện với tất cả những điều mình đã làm. Thật khó khăn cho tôi khi phải tạm từ bỏ công việc ưa thích của mình và để lại một đội ngũ sáng tạo tuyệt với. Tôi hi vọng sau khoảng thời gian sáu tháng, với tất cả sự tôn trọng và lòng nhiệt huyết, tôi có thể trở lại và tiếp tục làm người dẫn đầu xứng đáng của các bạn.Chúc mọi người một mùa lễ cuối năm thật vui vẻ, mong rằng chúng ta có thể tiếp tục làm việc cùng nhau trong năm tới.

John.”

"Coco", một dự án mà John Lasseter làm sản xuất, sẽ ra rạp tại Việt Nam từ ngày 23/11 này.

Bình luận
0 Comments