Charlie and the Chocolate Factory: Niềm hạnh phúc nho nhỏ nhưng đầy ngọt ngào

author

Như một nghi thức, năm nào gần đến Giánh Sinh mình đều tìm xem lại Charlie and the Chocolate Factory và cho dù có bao nhiêu lần đi chăng nữa, những cảm xúc và giá trị mà tác phẩm này đem lại vẫn vẹn nguyên như lần đầu.

 Bộ phim dựa trên một cuốn tiểu thuyết cùng tên, kể về cậu bé Charlie Bucket cùng gia đình tuy nghèo nhưng luôn đầm ấm và hạnh phúc. Một ngày, cậu cùng 4 đứa trẻ khác may mắn có được tấm vé vàng đề vào tham quan nhà máy socola nổi tiếng của ngài Willy Wonka lập dị. Bên trong nhà máy là cả một thế giới màu nhiệm mà người ta chưa bao giờ nghĩ tới. 

Bộ phim có rất nhiều yếu tố gây ấn tượng mạnh với người xem

Đầu tiên là phần nhìn. Được nhào nặn dưới bàn tay của vị đạo diễn tài ba Tim Burton, thế giới trong phim mang màu sắc huyền bí nhưng vẫn thật hấp dẫn khiến khán giả không thể rời mắt. Phần hình ảnh được xây dựng một cách vô cùng công phu và rực rỡ, nhất là ở bên trong nhà máy socola.

Kế đến là những nhân vật đa chiều và nhiều màu sắc, tạo nên những kiểu người thường thấy trong xã hội. Họ được xây dựng rất đời, rất thật với những công việc, tính cách, hành vi ứng xử có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Chính những nhân vật này đã góp phần rất lớn trong việc truyền tải thông điệp của phim về cách nuôi dạy con cái, cách ứng xử với mọi người.

Charlie and the Chocolate Factory không chỉ đơn giản là một bộ phim, mà đó còn là bài học dành cho rất nhiều người – những người mải mê chạy theo tiền tài, sự nghiệp mà quên mất rằng phía sau vẫn luôn có gia đình chờ đợi. Đan xen với mạch phim chính, Tim Burton còn khéo léo lồng ghép quá khứ của Willy, để cho người xem có cái nhìn rõ hơn về người đàn ông lập dị này. 

Willy Wonka có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc bên người cha làm nghề nha sỹ khi thường xuyên bị ông cấm đoán đủ thứ việc. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng những điều cha ông làm tưởng như là nghiêm khắc nhưng thực chất đó là tình yêu thương của một người cha. Sự cứng rắn ấy cũng là để đem đến những điều tốt đẹp cho đứa con của mình. Và chúng ta có thể bất chợt nghĩ tới hoàn cảnh của mình, nghĩ tới cha mẹ mình vì đó là điều mà ai cũng từng trải qua. Yếu tố gia đình đã được đề cao, và nâng lên làm lí tưởng của tác phẩm. Bởi lẽ điều tuyệt vời nhất mà con người có được, chính là gia đình.

Ngoài ra, bộ phim còn có những chi tiết được xem như là “cái tát” thật mạnh vào đồng tiền và những kẻ tham tiền. Điển hình như khi Charlie định bán tấm vé vàng của mình để lấy tiền nuôi gia đình, người ông của cậu đã nói: “Tiền ngoài kia thì rất nhiều. Nhưng tấm vé vàng này chỉ có 5 chiếc, và thế là cháu đã hiểu rồi đấy. Chỉ có những kẻ ngốc mới từ bỏ nó để đổi lấy thứ tầm thường như tiền”.

Thật khó để có thể tìm được một điểm trừ khi bộ phim đã vô cùng trọn vẹn từ khâu hình ảnh, âm thanh cho tới nội dung, nhân vật. Charlie and the Chocolate Factory xứng đáng đứng vào hàng ngũ những phim kinh điển bởi những giá trị mà nó đem lại.

Bình luận
2 Comments   |   Nam44 reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 22 tháng 12 năm 2018
  Bác nên coi thử bản trước, cũng là một tượng đài phim ấy
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Bác nên coi thử bản trước, cũng là một tượng đài phim ấy
     ·  Ngày 22 tháng 12 năm 2018
   Tks bác nhé có dịp tui sẽ xem :">