Charmed 2018: Chỉ một tập pilot đủ để thấy sự thua kém so với bản gốc

author

Phiên bản reboot 2018 của Charmed dù mới chỉ có một tập pilot nhưng điểm rating đã thấp kinh khủng (các bạn có thể xem trên rottentomatoes hoặc IMDb), vậy đâu là nguyên nhân của việc này?

Cả hai phần phim 2018 và 1998 đều lấy cùng nội dung về ba chị em, bản gốc là Haliwells còn bản mới là gia đình Vera/Vaughn. Cả ba chị em sau khi tìm ra The Book of Shadows đã phát hiện được lai lịch thật của mình là những phù thủy hùng mạnh với những sức mạnh riêng biệt cùng với một số mệnh đã được định sẵn.

Series gốc có tổng cộng 8 season (season 9 là truyện tranh) với sự tham gia của các diễn viên Shannen Doherty, Holly Marie Combs và Alyssa Milano (Rose McGowan sau này tham gia trong vai người em gái cùng cha khác mẹ Paige). Phiên bản reboot có sự tham gia của các diễn viên Madeleine Mantock, Melonie Diaz và Sarah Jeffery lần lượt vào vai Macy, Mel và Maggie.

Tuy nhiên phần reboot diễn ra có vẻ không được ổn thỏa khi chính Holly Marie Combs đã nói là cô không thấy những yếu tố “khốc liệt, hài hước hoặc nữ quyền trong một show truyền hình mà các diễn viên gốc về cơ bản đã quá già để có thể làm một việc họ đã thành công cách đây 12 năm.”

Và hóa ra những gì cô nhận xét hoàn toàn đúng sự thật khi rating của phim trên khắp các trang điện ảnh đều ở mức thấp đến trung bình. Đây chỉ mới là tập pilot thôi, thường đây là tập được chăm chút nhất trong mọi series nhằm để thu hút khán giả, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả tồi tệ này?

Quá đề cao vai trò của nhân vật nam trong một series nhân vật nữ đóng vai trò chính

Các bạn còn nhớ tập đầu tiên của series gốc? Phoebe là người đầu tiên tìm ra The Book of Shadows và đọc lên câu thần chú mang sức mạnh đến cho cả ba chị em. Piper thì sử dụng ngưng đọng thời gian để giúp cô thoát khỏi nghề nghiệp thảm họa của mình, Phoebe thì dùng khả năng tâm linh của mình để cứu hai người khỏi bị tai nạn xe và Prue vô tình kích hoạt khả năng di chuyển đồ vật bằng ý nghĩ. Nhân vật Whitelighter Leo thậm chí còn không xuất hiện cho đến tận tập 3.

Trong khi đó, Mel, Maggie và Macy lại có sức mạnh không bị ràng buộc bởi mẹ mình, mặc dù họ cũng có những khoảnh khắc sử dụng ma thuật như vậy nhưng hầu như không có thời gian để các nhân vật tự tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra với họ. Thay vào đó Whitelighter Harry lại bắt cóc, trói họ vào ghế rồi giới thiệu The Book of Shadow với ba chị em và tự giải thích các sức mạnh của mỗi người. Điều này khiến cho các nhân vật nữ chính trong phim đã bị hạ thấp xuống, không làm gì ngoài việc bĩu môi và lắng nghe một người đàn ông giải thích về số phận của mình.

Thần thái của ba chị em Halliwell tốt hơn rất nhiều

Sự thất bại của Charmed reboot một phần cũng đến từ việc xây dựng các tình huống rất nông. Đơn cử là các đoạn hội thoại của Mel hay Maggie về các vấn đề cưỡng hiếp hay việc một người đàn ông đứng không nên đứng đầu bộ phận Nghiên cứu về Phụ Nữ. Chúng đều diễn ra lất qua loa, không lôi cuốn và không làm bật được cá tính của nhân vật.


Trong khi đó ở bản cũ, Prue cũng có một vài đoạn tương tự nhưng cách xử lý khác hoàn toàn khiến khán giả hình dung ngay được tính cách của cô. Đó là khi bạn trai cũ của Prue được bổ nhiệm vào vị trí phụ trách bộ sưu tập của bảo tàng mà cô đã thực hiện rất thành công, lấy hết mọi công sức của cô rồi đe dọa sẽ cho cô và danh sách đen khi cô quyết từ bỏ dự án. Khán giả chắc chắn đồng cảm với Prue lúc đấy và vô cùng thỏa mãn khi chiếc bút trong túi Roger phát nổ.

Ba chị em bản reboot không tin tưởng bản thân lẫn nhau mà phải có người bên ngoài giúp

Bản phim gốc 1998 không hề đề cập đến vấn đề nữ quyền nào nhưng lại khiến rất nhiều chị em sau khi coi phim xong cảm thấy tự tin vào bản thân hơn. Lý do đơn giản: ba chị em Halliwell sống sót rong tập pilot nhờ sử dụng chính trí tuệ và sức mạnh của mình còn bộ ba Mel, Maggie và Macy chắc chắn sẽ chầu ông bà nếu không có sự giúp đỡ của Harry.

Trong bản gốc, cả ba chị em đã biết được rằng cần phải phối hợp cùng nhau để tạo nên Power of Three mới đủ sức trục xuất Jeremy. Còn bản reboot, cả nhóm bắt đầu tấn công với con quỷ băng chỉ khi Maggie nói: “Chúng ta phải gọi Harry”. Và tất nhiên là Harry xuất hiện rồi mới gợi ý cho cả ba chị em xài Power of Three, nản đến thế là cùng.

Có cách nào để cứu vãn?

Rõ ràng vấn đề của tập pilot là để ba nhân vật chính quá phụ thuộc vào nhân vật Harry. Việc này dẫn đến người xem không hề thấy được tính cách nổi bật của từng người trong nhóm để kích thích sự tò mò của khán giả coi các tập tiếp theo. Hi vọng trong các tập còn lại, Harry sẽ không xuất hiện thường xuyên để khán giả có thể coi được một bộ phim Charmed đúng nghĩa.

Đó là cuộc phiêu lưu vào thế giới ma thuật, đó là cách mà ba chị em cùng nhau đối mặt với ma quỷ và khám phá, điều khiển sức mạnh mình như thế nào chứ không phải theo mô típ “5 anh em siêu nhân” như lúc này.

Bình luận
0 Comments