Chính thức: Disney đã mua Fox với giá $52.4 tỷ, kèm theo rất nhiều điều kiện khác

author
Mọi thỏa thuận đã đi đến hồi kết. Giờ đây, Walt Disney Company chính thức có được khối tài sản phim ảnh khổng lồ từ 21st Century Fox với giá $52.4 triệu.

Quyết định sáp nhập này gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp giải trí, và ngay từ lúc đầu, đã có rất nhiều nghi ngờ đặt ra về tính khả thi của nó. Nhưng giờ đây, người ta sẽ còn mất nhiều thời gian hơn nữa đế chứng kiến ảnh hưởng của sự sáp nhập này đến các dự án phim ảnh, giải trí và doanh thu kỷ lục mà Disney có thể vươn tới trong tương lai.

Một số lượng lớn những tài sản giải trí thuộc về 21st Century Fox của Rupert Murdoch sẽ thuộc về Disney, điều này là thỏa thuận chính trong hợp đồng. Đối với những khán giả vẫn ưa thích sự đa dạng và cạnh tranh giữa các hãng phim lớn với nhau, sự sáp nhập này gây thất vọng không ít bởi đã giảm năm nhà sản xuất trụ cột của nước Mỹ xuống thành bốn. Với một quốc gia đa dạng về chủng tộc và văn hóa với 325 triệu người như nước Mỹ, việc giảm đi số lượng hãng sản xuất độc lập với nhau khiến người ta nghi ngờ sự đa dạng ấy liệu còn giữ được trong những sản phẩm văn hóa hướng đến đại chúng.

Disney đã có thông báo chính thức về việc này, và dưới đây là những điều khoản chính trong hợp đồng sáp nhập giữa Chuột và Cáo:

 

 • CEO của Disney và Bob Iger sẽ không rời Disney vào tháng 7/2019 như dự định. Hợp đồng của ông sẽ kéo dài đến cuối năm 2021. Đây là mong muốn của Rupert Murdoch, giám đốc điều hành của 21st Century Fox và tập thể đạo diễn tại Disney.
 • Nếu so sánh, số tiền mà “Nhà Chuột” bỏ ra để có được “Nhà Cáo” vượt xa những gì họ đã bỏ ra để có được cả ba studio như Pixar, Marvel và Lucasfilm. Hãng chỉ dành ra tổng cộng chưa đến $16 tỷ để có được ba hãng này.
 • Tuy hợp đồng trị giá $52.4 tỷ, nhưng Disney cũng phải “gánh” cả số nợ ròng của 21st Century Fox trị giá $13.7 tỷ, khiến con số thực sự mà hãng phải bỏ ra để có được số tài nguyên khổng lồ của Fox là $66.1 tỷ.
 • Disney hiện có bản quyền của các phim đình đám như Avatar, X-Men, Fantastic Four, Deadpool, The Grand Budapest Hotel, Hidden Figures, Gone Girl, Planet of the Apes, Ice Age, The Shape of Water The Martian cũng như những chương trình TV ăn khách This Is Us, Modern Family, The Simpsons, Family Guy, The Americans cùng vô số các chương trình khác. Ngoài ra, họ cũng sẽ sở hữu FX Networks, National Geographic Partners, Fox Sports Regional Networks, Fox Networks Group International, Star India, và cổ phần của Fox tại Hulu, Sky plc, Tata Sky và Endemol Shine Group.

 

 

 • Riêng về mảng phim hoạt hình, Fox Animation Blue Sky Studios giờ đây đã thuộc về Disney. Giờ đây, ông lớn Nhà Chuột gần như đã thâu tóm toàn bộ mảng hoạt hình khi có được Blue Sky bên cạnh Disney và Pixar. Ngoải ra, có một điểm đáng lưu ý là Fox Animation gần đây đã kí hợp đồng với Locksmith Animation của Anh về  mảng hoạt hình. Sự sáp nhập này rồi sẽ dẫn những dự án dở dang này đến đâu? Chúng ta hãy cùng chờ xem.
 • Sự sa thải. Chắc chắn rằng, khi sáp nhập, ông lớn Disney sẽ phải thực hiện sa thải một số bộ phận bị trùng lặp giữa hai hãng. Gần đây, Disney quan điểm rằng sự sáp nhập sẽ giúp họ tiết kiệm gần $2tỷ cho “những hiệu quả được kết hợp giữa công ty”.
 • Disney sẽ không sở hữu loạt kênh truyền thông của Fox như Fox News Channel, Fox Business Network, FS1, FS2 Big Ten Network. Các kênh này sẽ được chia đều cho cổ đông của 21st Century Fox.

 

 

 • Việc sáp nhập khiến cổ phần tại dịch vụ truyền hình trực tuyến Hulu của Disney tăng lên 60%, do có một nửa được đóng góp từ Fox. Điều này khiến ông lớn Nhà Chuột trở thành cổ đông chính của dịch vụ này, bên cạnh Comcast Time Warner.
 • Hướng phát triển sắp tới của hãng sẽ là dịch vụ truyền hình trực tuyến. Bob Iger chia sẻ trong chương trình Good Morning America của đài ABC – cũng thuộc Disney nốt, “Chúng tôi có lẽ sẽ không nhanh chóng đạt được thị phần hiện tại của Neflix, nhưng chắc chắn trong tương lai sẽ là một đối thủ đáng gờm của họ.” Đây là kế hoạch bào năm 2019 đã được công bố của hãng – phát triển một dịch vụ truyền hình trực tuyến của riêng mình.
 • Tầm kiểm soát của hãng đến nền giải trí trên toàn thế giới cũng được mở rộng với những tài sản của Fox như Sky, Fox Networks International Star. Sky là dịch vụ ưa thích của gần 23 triệu hộ gia đình ở Anh, Ireland, Đức, Áo và Ý; trong khi Fox Networks International có hơn 359 kênh truyền hình tại 170 nước; cuối cùng là Star India, sở hữu 69 kênh với 720 triệu lượt xem một tháng tại Ấn Độ và hơn 100 quốc gia khác.

 

 

 • Hợp đồng này sắp tới còn phải vượt qua các thủ tục rắc rối về pháp lý của Mỹ, đó sẽ là một quá trình khá phức tạp và mất nhiều thời gian.
 • Con trai của Rupert Mudoch, điều hành văn phòng James Murdoch, có lẽ sẽ góp mặt ở một vai trò quan trọng của Disney, nhiều nguồn tin cho hay, đây là cái tên tiếp theo kế thừa công việc của Bob Iger khi ông kết thúc hợp đồng vào năm 2021. Giờ đây, những gì mà CEO của Disney tiết lộ chỉ là “chúng tôi sẽ cùng nhau nói chuyện. Anh ấy sẽ góp mặt ở một vai trò quan trọng – chúng tôi chưa thỏa thuận là ở công ty hiện tại của anh hay của chúng tôi”.

 

Bình luận
0 Comments