Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ?

author
‘Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ đã đi được hơn 1/3 quãng đường với 15 tập phát sóng trên mạng nhưng không được phát sóng trên truyền hình.

Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ đã có những bàn thảo và thay đổi nhưng vẫn không được Cục điện ảnh Trung Quốc cho phép trình như dự tính. Dù phía bên Cục không đưa ra lời giải thích nào, phần đa khán giả của phim đều cho rằng chính bởi ‘Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ là bộ phim có thể gây kích thích việc “đạo mộ trái phép” nên không thể cho phát sóng rộng rãi trên truyền hình được.

Ma Thổi Đèn là tên của bộ truyện do tác giả Thiên Hạ Bá Xướng đặt bút sáng tác. Đã có 2 bộ phim điện ảnh trước đó là ‘Ma Thổi Đèn: Chín Tầng Yêu Tháp’ và ‘Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết’ được dựng theo 2 phần khác nhau của bộ truyện này. ‘Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ là phần đầu tiên trong loạt chương thám hiểm đạo mộ của 3 nhân vật chính: Hồ Bát Nhất, Shirley Dương và Vương Khải Tuyền. Vào khoảng thời gian này, cả ba chưa hoàn toàn gắn kết, trở thành một đội Mô Kim Hiệu Úy.

Tư chất của ba vị Mô Kim Hiệu Úy tương lai

Ma Thổi Đèn Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ? 20161220095249153

Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ giới thiệu những ngày đầu vào nghề của 3 nhân vật chính.

Hồ Bát Nhất là cháu trai của một Mô Kim Hiệu Úy cuối cùng thời phong kiến. Cái tên gồm bốn chữ đó là một chức quan chuyên trộm mộ để lấy vàng bạc, báu vật của các vua chúa, quan lại thời cổ cho triều đình mới. Hồ Bát Nhất là con nhà nòi nên thông thạo tinh luật phong thủy nhưng người thôi thúc anh đi trộm mộ là bạn thân Vương Khải Tuyền (Tuyền Béo) – một người hay nóng vội. Hồ Bát Nhất cũng có kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường. Ngày trở về, anh và Tuyền Béo đi bán băng đĩa dạo, thấy không khá hơn lại gặp một tay buôn hàng cổ mách nước làm ăn chung, cả hai quyết định liều một phen.

Phi vụ đầu tiên là tại vùng quê nghèo của hai người bạn. Không được trang bị đầy đủ thiết bị, cả hai cùng với cô bé A Tử thừa sống thiếu chết khi đột nhập vào ngôi mộ cổ của vị tướng người Liêu. Ngôi mộ này từng được quân Nhật khai thác nên còn giữ lại nhiều vũ khí, tư trang cho ba người chiến đấu. Dẫu không thu được gì, cả ba vẫn chu đáo xây mộ cho 2 đồng nhi bị rưới thủy ngân ngay khi còn sống để chôn theo cổ quan tài thái hậu người Liêu. Chính nhờ tư chất tôn trọng người đã khuất (“người thắp đèn ma thổi nến” cũng là một cách dò xét, tôn trọng người đã khuất của Mô Kim Hiệu Úy) này, Hồ Bát Nhất và Vương Khải Tuyền cũng được bí mật gửi tặng 2 ngọc bội đắt giá.

Ma Thổi Đèn Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ? 47 160913111P5
Ma Thổi Đèn Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ? 201612210agr4hf00zy0941201221

Sau lần trộm mộ đầu, cả hai nhận ra mình không có kiến thức về đồ cổ liền gia nhập một nhóm khảo cổ của một nữ tài phiệt nước Mỹ là Shirley Dương. Hồ Bát Nhất và Vương Khải Tuyền được trả giá rất cao (lên tới 20 000 đô la Mỹ) để đưa nhóm đến Tinh Tuyệt Cổ Thành. Trên đường đi, họ nhận ra Shirley Dương có rất nhiều kiến thức thám hiểm, lại được còn đào tạo chuyên nghiệp về thể lực, kỹ năng sống sót. Trong khi Tuyền Béo nghi ngờ mục đích sâu xa của Shirley thì Hồ Bát Nhất bắt đầu nể phục cô nàng, anh cũng nói với Shirley rằng Khải Tuyền là một người có năng lực phán đoán người xấu rất tốt.

Nhờ sự điềm tĩnh, nhẫn nại của Hồ Bát Nhất, cách cả ba giải cứu cho nhau mỗi lần lâm nguy, còn có sự hi sinh của một anh lính trẻ, “bản đồ sống” An Lực Mãn và một chút may mắn, đoàn khảo cổ bảo toàn lực lượng để đến ngôi mộ đầu tiên giữa một sa mạc vô định.

So sánh chất lượng phim và dàn diễn viên

Ma Thổi Đèn Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ? 14622894719114224216

Có thể nói ‘Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ là bộ phim truyền hình về đạo một nghiêm túc nhất từ trước đến giờ. Chủ đề và kịch bản của bộ phim không lan man như các tác phẩm khác. Dàn diễn viên từ chính lẫn phụ đều hoàn thành tốt vai trò của mình, mỗi nhân vật đều có đất diễn và điểm đáng nhớ riêng.

Nếu đặt ngang tầm mà so sánh với ‘Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết’ đã rất thành công đầu năm 2016 thì bộ phim lần này cũng chỉ có thiếu sót hơn chút đỉnh. Bối cảnh phim những năm 80 được thiết kế khá tỉ mỉ, là điểm dễ gây được nhiều thiện cảm đến các khán giả sống cùng thời điểm đó. Ánh sáng trong phim là ánh sáng thật, cảnh sắc của phim rất đẹp, chỉ là không mở rộng tầm nhìn nhiều và quy mô như phim điện ảnh thôi. Thay vào đó, bánh tông (thây ma) của phim không cần làm quá cầu kỳ mà vẫn tạo hiệu ứng cực tốt.

Vai diễn thành công nhất trong các phiên bản Ma Thổi Đèn là Shirley Dương của Thư Kỳ. Trần Kiều Ân chưa thể hiện được rõ chất phóng thoáng, duyên dáng của kiều nữ lớn lên ở trời Tây này. Shirley Dương của Kiều Ân có phần đỏng đảnh và tự cô lập bản thân hơn.

Ma Thổi Đèn Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ? Shu Qi

Hồ Bát Nhất của Cận Đông có sự trầm tĩnh của người từng trải và một chút hài hước. Anh diễn hay, ngoại hình đẹp nhưng chưa lôi cuốn khán giả bằng sự thể hiện cùng vai của Trần Khôn.

Nam diễn viên Triệu Đạt có ngoại hình ưa nhìn hơn nhưng lại khiến khán giả bức xúc với nhân vật Vương Khải Tuyền hơn làm cảm thông như đồng nghiệp Hoàng Bột. Nhưng điều này là do kịch bản chưa có đất diễn để nhân vật này bộc lộ tất cả ưu điểm của mình, vì thế khán giả vẫn tiếp tục chờ đợi điều này trong tập tiếp theo.

Lý do đài Đông Phương tạm biệt Ma Thổi Đèn

Bất cứ một bộ phim đạo mộ nào từng được phát hành đều có dụng ý “nhân văn” như tìm hiểu bí ẩn trong quá khứ, trao cổ vật cho quốc gia hay mục đích an toàn quốc gia thì ‘Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ chỉ đơn giản là kiếm tiền nuôi thân.

Hơn nữa, bộ phim có rất nhiều mẫu đối thoại định giá tiền các món đồ cổ có thể lấy cắp ở hầm mộ và đem về được nhiều tiền. Vì hai yếu tố trên, bộ phim này có thể khiến nhiều fan cuồng rủ nhau đi đào mộ như những sự kiện đáng tiếc xảy ra ở phần đầu tiên ‘Đạo mộ bút ký‘.

Ma Thổi Đèn Chọn lý gì để cấm chiếu một phim hay như Ma Thổi Đèn bản truyền hình ? 20161228102355112

Ma Thổi Đèn – Tinh tuyệt cổ thành’ vẫn tiếp tục phát hành các tập tiếp theo trên trang mạng QQ như một web drama. Hi vọng, bộ phim không chịu chung số phận bị sửa lại kịch bản như một số web drama khác.

Bình luận
0 Comments