Chữ A Lẳng Lơ : Tuổi *** Khiến Chị Tụt Mood

author

Thật ra tôi định để tiêu đề là Tuổi L** Khiến Chị Tụt Mood, nhưng cuối cùng lại đổi thành Tuổi *** Khiến Chị Tụt Mood . Một phần do tôi muốn các bạn tự do đặt suy nghĩ vào ***, hai phần vì tránh tranh cãi, tôi còn trẻ con lắm, chưa đủ khả năng đối diện phán xét. Chính vì luôn đau đầu nhức óc khi gặp khó khăn, tôi phải tạo ra vài câu nói chất lượng để "gây mê" chính mình. Cảm giác tổn thương ập tới, tôi sẽ hít sâu thở ra mấy lần, lẩm nhẩm vài câu nói tâm huyết, vỗ về cái tôi yếu đuối này. Đương nhiên, một trong những câu nói tào lao tôi dùng trấn an mình, Tuổi L** Khiến Chị Tụt Mood vẫn hiên ngang xếp đầu.

Easy A không phải bộ phim hay đối với tôi, tôi thậm chí chán nản và quên mất nó suốt mấy năm trời. Bây giờ lôi lên viết vì thấy hay ư? Không phải đâu, do tôi nhớ nữ chính Olive từng ngầu lòi thế nào thôi. Chị ấy bị cả thế giới gán mác gái hư, bước chân đến đâu ánh mắt dòm ngó, khinh thường theo đến đó. Chị không hẳn mặc kệ mọi chỉ trích, chị vẫn đau đầu, buồn bã, thế nhưng chị không gục ngã. Chị đứng lên, giải thích mớ lộn xộn, theo cách thành thật nhất, rồi chị mặc kệ. Chị đã có mọi thứ chị coi trọng, bây giờ tin hay không, tùy các em.

Easy A kể về Olive, một cô bạn tốt bụng, gia đình hạnh phúc, bố mẹ yêu thương, em trai tinh nghịch. Cuộc sống của Olive khá yên bình, cho đến khi lòng tốt bị lợi dụng, mục đích tốt đẹp ban đầu lại trở thành cái cớ nhấn chìm người khác. Olive nhận lời giúp đỡ cậu bạn gay nọ, nói rằng cậu ấy đã ngủ với Olive, để người ngoài cuộc đồn ầm lên Olive lẳng lơ, còn bạn gay nọ thì không bị bắt nạt nữa. Sau màn bịa đặt đó, bọn con trai khoe ngủ với Olive nhằm tỏ vẻ dân chơi, bọn con gái nói xấu, bĩu môi khinh bỉ sau lưng. Olive quay mòng mòng giữa soi mói, xét nét chất đống. 

Chữ A Màu Đỏ - Chữ A Lẳng Lơ

Tiểu thuyết Chữ A Màu Đỏ của Nathaniel Hawthorne, kể về Hester Prynne, người phụ nữ bị gán tội ngoại tình do sinh con hoang. Hester Prynne chịu kết tội trước dân chúng suốt 3 tiếng đồng hồ và phải mang một chữ A màu đỏ cài trên ngực đến hết đời. Hester nuôi con trong sự ê chề, nhục nhã, cha của đứa bé lại được tôn vinh như một vị thánh sống. Không ai phát hiện sự thật, cứ thế đổ hết tội lỗi lên đầu Hester. 

Eeasy A cực kì thông minh khi lồng ghép tác phẩm văn học nổi tiếng Chữ A Màu Đỏ vào bộ phim. Khi nữ chính Olive dính dớp gái hư, chơi đàn ông như chơi bóng chuyền, dụ trai như dụ khỉ, cô đã chơi lớn cài hẳn một chữ A màu đỏ trước ngực. Chữ A đó viết tắt từ Adultery: tội ngoại tình. Nếu chữ A của Hester là sự sỉ nhục, chữ A của Olive lại là một cái gì đó đáng khát khao. Thật đấy, một Olive quyến rũ, dũng cảm, năng lượng tích cực, khiến biết bao cô gái trầm trồ, ganh tị.

Như tôi đã nói, Olive không mạnh mẽ 100%, cô đang cố mạnh mẽ, chống lại cái thế giới quá nhiều tiêu cực nhắm vào cô. Ai không phát điên muốn đáp trả chứ, nhất là khi điều tốt mình làm lại đi quá xa, bị ghét bỏ mà chẳng ai hiểu cho, kể cả người mình từng giúp. Thế nên Olive tạo phòng tuyến dữ dằn, đanh đá trước bất cứ ai, kể cả bố mẹ.

Con yêu. Bố từng chơi gay đấy.

Tôi đã bật cười khi bố Olive bất lực thốt lên câu này, để cố an ủi cô con gái bé nhỏ đang vướng mắc vô số chuyện linh tinh. Con khó khăn phải không, con đang vật lộn với vấn đề của mình mà chẳng chịu tâm sự với bố. Được thôi, bố không ép con, bố biết bố không thuộc đối tượng con muốn sẻ chia. Con nghĩ rằng bố trưởng thành, cứng nhắc và không chịu lắng nghe ư? Không đâu. Con yêu, bố cũng từng chơi gay đấy. Như con thấy, bây giờ bố có một gia đình hạnh phúc. Bố cưới mẹ con và nuôi con cùng em trai khôn lớn. Chẳng sao cả con ạ, chúng ta có tuổi trẻ để trải nghiệm nhiều điều. Kể cả con yêu một người phụ nữ, thậm chí kết hôn và hai đứa chung sống bên nhau. Chẳng sao cả con ạ, chúng ta có cuộc đời để đi đến hạnh phúc. 

Nằm trên mui xe, nhìn về bầu trời. Mẹ ở cạnh đây, ổn thôi con gái.

Gió thổi lọn tóc bay qua má, nắng chiếu làn da cháy mùa hè. Thiên nhiên to lớn, con người nhỏ bé, nhưng giữa thiên nhiên, con người cảm giác an toàn, dễ chịu hơn bao giờ hết. Chiều hôm ấy, tâm hồn Olive được gột rửa bằng dòng suối thanh thuần, tươi mát.

Chị ơi

Em trai Olive, thằng nhóc thích kể chuyện lớp học, nói nhiều đến phiền hà. Vậy mà lúc chán nản, muốn nhỏ lại như thời bé thơ, Olive phải tìm cháu nó. Phải, thằng bé cứ nói mãi ấy, đơn giản nó thích nói, nói cho thỏa cái miệng nhỏ nhắn, cái đầu ham mê trên trời dưới đất. Quan trọng nhất, nó thương Olive, thương bà chị tốt bụng của mình. Nó còn  nhỏ, nên nó chỉ có thể nói cho chị vui lên, nói mãi miễn chị còn muốn nghe.

Làm người tốt thật khó

Nguồn cơn mọi vấn đề, từ khi Olive nhận lời giúp đỡ cậu bạn nhút nhát kia. Cậu ấy là gay, bị bọn con trai bắt nạt. Olive và cậu bạn giả vờ đã "mần nhau, để khẳng định cậu ấy "thẳng", có cơ hội hòa nhập lũ con trai. Olive làm việc tốt, xuất phát từ lòng cảm thông. Nếu hôm đó Olive từ chối giúp đỡ, về nhà cô sẽ hối hận. Nhưng cô giúp đỡ rồi, sau này vẫn hối hận là sao?

Tôi sẽ nói sự thật. Tôi giúp cậu sai cách rồi.

Tôi thích nhất khoảnh khắc cậu bạn của Olive bỏ trốn theo trai, nằm gọn trong vòng tay anh chàng cơ bắp đó. Cả hai xem đoạn clip kể sự thật do Olive đăng lên, một cách thoải mái và dễ chịu. Rõ ràng so với việc hòa nhập vào bọn con trai vốn không dành cho mình, cậu nên sống thật thì đúng hơn. Tôi đột nhiên nghĩ, nếu Olive đủ can đảm chấp nhận đàm tiếu để giúp cậu bạn này, sao cô lại không động viên bạn sống thật. Luôn có nhiều cách để đi, hãy chọn con đường ít hối hận nhất.

Tuổi L** khiến chị tụt Mood

Olive không thể để ngoài tai tất cả những ác ý người ta đồn đại về chị. Cho dù chị mặc nguyên một bộ quần áo sexy và gắn thêm chữa A màu đỏ trước ngực, thách thức cả thế giới, không có nghĩa là chị ổn. Chị chỉ giả vờ mạnh mẽ, phải cố mà ngầu lên cho các em khỏi đắc ý. Soi mói của các em tuổi *** hạ ngục được chị.

Tôi không thích Olive khi ấy tý nào, tôi muốn thấy Olive mạnh mẽ, nhưng hy vọng điều đó xuất phát từ chính trái tim nhiệt huyết, chứ không phải cái gồng mình đầy mệt mỏi.

Và như mong đợi của tôi, Olive thật sự mạnh mẽ, vì chính bản thân cô, vì người thân, vì người cô yêu. Olive có mọi thứ trong tay, vẻ ngoài trẻ trung xinh đẹp, gia đình tuyệt vời, bố mẹ cảm thông, em trai ngoan ngoãn, và cả một chàng trai luôn hướng về phía cô. Chẳng điều gì có thể khiến Olive tụt cảm xúc nữa. Cô nói hết những điều cần nó , rồi thôi, cô về sống hạnh phúc cùng người cô yêu.

Về Hester trong cuốn Chữ A Màu Đỏ. Để có được bé Pearl, Hester đã trả một cái giá rất đắt, đắt như viên ngọc trai quý báu - cái tên chị đặt cho con mình. Vì bé, Hester không thể dừng lao động, chị phải làm, làm để con sống, làm để mình sống mà nuôi con. Bé Pearl nhỏ bé, lại là thành trì yếu đuối nhưng mạnh mẽ nhất của chị.

Thế đấy, Olive và Hester đều có chỗ dựa vững chắc, tuổi *** khiến các chị dừng chân. Phải chọn cho bản thân điều nào đó, để khi khó khăn còn lấy nó làm động lực. Về tôi, tôi xem chính mình là chỗ dựa. Tôi sợ đau đầu nhức óc, nên tôi chẳng ép mình tranh cãi nữa, tôi buộc mình kiên nhẫn đến cùng.

Mấy năm rồi từ Easy A, nếu không phải vì cần tìm một bộ phim khá phù hợp với tiêu đề, chắc cũng chẳng lôi lên. Có một vài chi tiết tôi không thể nhớ rõ, xin hãy bỏ qua, Tôi không xem lại, vì thời điểm đó nó không hay với tôi, hiện tại nhớ đến cũng chẳng muốn thưởng thức lần nữa.

Bình luận
0 Comments