Circle (2015)- Màn trắc nghiệm lương tâm con người bằng quyền sát sinh đồng loại

Một dự án độc lập kinh phí thấp nhưng lại đưa ra được nhiều vấn đề nổi trội về xã hội hiện đại dưới con mắt chỉ trích của loài người.

Khởi đầu phim là một nhân vật thấy mình tỉnh dậy đang đứng trong một căn phòng lạ, xung quanh chỗ đứng được bao phủ bởi ánh sáng. Bước ra khỏi luồng sáng bạn sẽ bị giết, chỉ cần nghe âm thanh vang lên cũng sẽ bị giết. Những người bị nhốt trong phòng dần dần phát hiện đây thực chất là một trò chơi. Mỗi n gười tham gia đều có quyền đượt bầu chọn xem ai sẽ là người bị chết tiếp theo. Cái hay là không ai có thể biết được người khác đã bầu cho ai và chỉ duy nhất một người sống sót trong gần cả trăm người trong căn phòng. 

Một câu chuyện đơn giản như thế nhưng Circle đã rất khéo léo xây dựng tình tiết trở nên kịch tính và thu hút. Kể từ khi những người tham gia biết được mình có quyền giết chết người khác thay vì bị ngẫu nhiên lựa chọn làm nạn nhân thì có một câu hỏi ngay lập tức được đặt ra: Nên giết ai? Mỗi lần âm thanh xuất hiện là phải giết một người và khoảng thời gian đó trung bình sẽ diễn ra 2 phút một lần. Việc giết chóc lúc này xem như cách để mua thời gian cho những người còn sống suy nghĩ cách để hóa giải trò chơi. 

Theo đúng như quy luật của của cuộc sống “tre già măng mọc”, những người già bị đem ra tử hình đầu tiên. Sau đó, cuộc công kích này trở nên rối loạn hơn khi cả những người nhập cư trái phép vào Mỹ cũng bị đem ra rồi sau đó là màu da, đồng tính, tội phạm và thậm chí cả lính quân đội cũng không nằm ngoài tầm ngắm. Những cuộc công kích này chứng tỏ một điều rằng chỉ cần một lý do công kích cá nhân dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến giết chóc xảy ra. 

Bằng cách đưa các nhân vật vào một giới hạn giết hoặc bị giết, mặt tối của con người đã được phơi bày rõ. Rằng mỗi người đều là kẻ công kích ở một mặt nào đó, chỉ là trong xã hội kia ta có thể giấu giếm nó được. Chúng ta có thể suy nghĩ rằng kẻ nào đó đáng sống hơn kẻ khác nhưng trong miệng thì lúc nào cũng tỏ vẻ như coi trọng sinh mạng là hơn hết. Các diễn viên trong phim đã làm rất tốt vai của mình khi thể hiện cách ấn tượng khao khát được sống, sẵn sàng làm mọi thứ bào chữa để người khác đừng giết mình. 

Phim vẫn để lại một điểm sáng nhỏ nhoi đó là việc bảo vệ phụ nữ có thai và trẻ em hay những sự hi sinh tự nguyện vì người khác. Nhưng rất tiếc thì đến cuối phim sẽ có bất ngờ diễn ra nhưng nó làm cho câu chuyện của Circle trở nên quá thật, thật đến nỗi phản tác dụng. Rốt cục thì thông điệp phim muốn truyền tải tới vẫn là mặt tối của con người, không có sự sáng tạo nào hơn và không thể lồng ghép yếu tố nhân văn nào tốt hơn. Quy luật của trò chơi cũng quá cứng nhắc, nguồn gốc của nó cũng không rõ ràng. 

Bản thân cả bộ phim cũng giống như chính trò chơi, nó là một cuộc thí nghiệm để xem lương tâm con người có thật sự tồn tại hay không mà thôi. Nhưng tiếc là Circle cần phải có thêm nhiều bất ngờ hơn, cần phải có sự đột phá hơn nữa thì mới thật sự trở thành tác phẩm ấn tượng. Dù gì thì với thời lượng ngắn, đây vẫn là phim ở mức khá tốt và mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, tương đối ghê sợ về cái ác trong con người. 

Related Articles

Responses

  1. Kết bất ngờ vãi . Nhưng tại sao người cuối cùng sống sót lại muốn tiếp tục tham gia cùng những người bị thôi miên kia . Liệu là để tìm sự thực về trò chơi hay chính anh ấy là một trong những thành viên của tổ chức bày ra ??? ??

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ