Cloverfield Paradox- Chất lượng kém cỏi so với hai phần trước

Cloverfield là một loạt phim khoa học viễn tưởng rất thú vị từ concept cho đến cách ra mắt. Thay vì đi theo trình tự thời gian, Cloverfield là tập hợp của những bộ phim khoa học viễn tưởng/kinh dị nhỏ lẻ có một chút liên kết với nhau. Hai phần đầu, mỗi câu chuyện được kể theo 1 phong cách khác biệt nhưng vẫn đủ để tạo ấn tượng mạnh với người xem đặc biệt là trong việc giấu diếm thông tin rất tốt, cho đến tận lúc ra rạp thì bạn mới biết mình đang coi gì. Điều này khiến cho tên tuổi của Cloverfield nhanh chóng được nằm trong top những bộ phim được khán giả mong chờ. Phần 3 mang tên Cloverfield Paradox bất ngờ được ra mắt vào sự kiện Super Bowl đã thu hút được lượng lớn khán giả nhất là khi phim bất ngờ được chiếu trên Netflix. Những tưởng đây là màn ưu đãi của Paramount Pictures nhưng không, chỉ vì phim quá dở và nhà sản xuất sợ lỗ nên mới tìm cách để tống qua Netflix lo liệu.

Nội dung phim lấy bối cảnh năm 2028, lúc này cả thế giới đang bước vào cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và nguy cơ xảy ra chiến tranh là rất cao. Các cường quốc lớn bèn tập hợp những khoa học gia ưu tú nhất và đưa họ lên tàu không gian Shepard. Trên chiếc tàu này chứa một chiếc máy gia tốc có khả năng tạo ra một nguồn năng lượng mới cho Trái Đất. Cả phi hành đoàn đã thành công nhưng xui xẻo thay, họ lại tạo ra một lỗ hổng không gian và thời gian khiến cho hai chiều không gian bắt đầu bị đan xen lại với nhau. Từ nhiệm vụ giải cứu nhân loạn, họ phải tìm cách giải cứu bản thân mình trước để có thể đem được nguồn năng lượng trở về Trái Đất của mình.

Một câu chuyện hay, một đoạn mở đầu với đoạn nhạc rùng rợn đã khiến cho người xem thật sự rất phấn khích và hi vọng sẽ coi được một bộ phim có thể “hack não” nhưng cũng đủ kinh dị. Thật ra 30 phút đầu thì Cloverfield Paradox đã thực sự làm được việc này. Từ lúc chấn động đầu tiên xảy ra thì liên tiếp sau đó là những hiện tượng kỳ quái rất gớm mà bạn chắc chưa từng thấy trong phim nào trước đây. Như là giun bị dịch chuyển vào trong cơ thể, người bị dây điện đi ngang, tay bị hút vào tường…Đây là điểm hay của phim và kích thích trí tò mò của người xem.

Tuy nhiên phim lại bị sa đà quá nhiều vào diễn biến tâm lý của các nhân vật. Đầu tiên là dành quá nhiều thời gian vào nhân vật Ava Hamilton. Cô có một biến cô gia đình khá lớn và đại khái ý của phim muốn đưa nhân vật này làm đại diện cho những người đang phải đứng giữa lựa chọn giữa trách nhiệm công việc với gia đình. Vì quá chú tâm vào Ava nên các thành viên còn lại trong phi hành đoàn chỉ được giới thiệu qua loa cho có mà thậm chí, Ava ngoài quá khứ đau buồn ra cũng không có gì đặc biệt để khiến khán giả phải chú ý nhưng tần suất xuất hiện lại quá nhiều đến chán ngán. Những nhân vật còn lại thì bị đưa lên phim như để phân biệt chủng tộc. Một tên người Đức lầm lì, một chị người Trung Quốc suốt ngày xổ tiếng Hoa dù toàn phi hành đoàn nói tiếng Anh, chị người Nga thì sẵn sàng cầm súng bắn chết đồng loại.

Điều đáng thất vọng nhất của phim nằm ở yếu tố khoa học viễn tưởng. Lý thuyết Paradox về nghịch lý không gian trong phim khá dễ hiểu và không cố gắng tỏ ra làm màu như nhiều phim khác. Song việc này lại đến chuyện thiếu đi các tình tiết gợi mở và giải thích về các sự việc bí ẩn vốn tạo ra sự thích thú cho người xem. Một số đoạn đối thoại về cách hoạt động của con tàu, về phương trình năng lượng…lại bị nói rất qua loa và cho đến phút chót cũng không hiểu được mấu chốt quan trọng để tàu Shepard thành công. Đoạn cuối của phim cũng lồng ghép rất khiên cưỡng với phần đầu tiên. Đáng ra chỉ cần có một tình tiết gợi mở đến việc sự kiện trên tàu đã mở ra các cổng không gian đưa lũ quái vật vào là đủ chứ không cần trưng bày một con quái vật khổng lồ lên để tạo bất ngờ, mà thực ra bất ngờ lớn nhất cho khán giả khi coi phim là một màn thể hiện lê thê dài dòng rồi.

Với chất liệu chính là sự rối rắm trong không gian, thời gian thì lẽ ra Cloverfield Paradox đã có thể trở thành một phim kinh dị khoa học viễn tưởng thật hay. Như phần 1 là một bộ phim tài liệu giả thực nghẹt thở, phần 2 là màn đầu trí nơi căn hầm tù túng thì phần 3 chẳng đọng lại được gì cho người xem ngoài những màn diễn biến tâm lý của Ava cùng sự buồn ngủ của bộ phim. Quá đáng tiếc cho dự án, hi vọng phần 4 ra mắt vào cuối năm nay sẽ sửa chữa được sai lầm của người tiền nhiệm và đưa ra liên kết hợp lý cho cả dòng phim Cloverfield hơn là đoạn kết mập mờ như Cloverfield Paradox.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ