Cô Ba Sài Gòn đại diện Việt Nam đi tranh giải Oscar thay vì Song Lang, liệu có đúng đắn?

author

Như thường lệ, mùa giải thưởng năm sau đã bắt đầu khởi động và các quốc gia trên toàn thế giới đang gửi

Cục điện ảnh Việt Nam hôm qua đã xác nhận thông tin sử dụng Cô Ba Sài Gòn để làm tác phẩm đại diện Việt Nam được gửi lên Viện Hàn Lâm để tranh cử ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Phim được sản xuất bởi Studio 68 của Ngô Thanh Vân và đã từng tham dự LHP Busan trước khi được chiếu rạp tại quê nhà.

Phim kể về hành trình tìm lại ý nghĩa phục trang áo dài của Như Ý, con gái của chủ tiệm may Thanh Nữ nức tiếng Sài Gòn. Phim có sử dụng yếu tố xuyên không để đưa Như Ý tới tương lai và giúp cô tìm được công thức hòa trộn áo dài cổ điển với cách tân nhằm cứu lấy hiệu may.

Và tất nhiên bộ phim đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về chất lượng. Một số khán giả còn thẳng thừng khẳng định bộ phim lấy ý tưởng rất nhiều từ tác phẩm nổi tiếng The Devil Wears Prada (2006) thông qua vai của nhân vật Diễm My 9X. Một số thì cho rằng tác phẩm giải quyết vấn đề khá nông cạn, hời hợt, chưa đủ sức thuyết phục. Tuy nhiên những nhà phê bình trong nước có vẻ khá thích phim khi đã dành cho Cô Ba Sài Gòn giải Cánh Diều Vàng cho hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Viện Hàn Lâm sẽ kết thúc việc nhận ứng viên từ nước ngoài vào đầu tháng 10 và năm nay có rất nhiều ứng viên nặng ký bao gồm Burning của Hàn Quốc, Romax của Mexico do đích thân đạo diễn Alfonso Cuarón thực hiện và ấn tượng nhất là Shoplifters của Nhật khi vừa chiến thắng tại giải Cành Cọ Vàng.

Shoplifters (2018), ứng viên nặng ký của hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất năm 2019

Song Lang, bộ phim cũng của Studio 68 đã được chọn đi LHP Quốc Tế Tokyo tại hạng mục phụ Asian Future. Phim là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Leon Lê xoay quanh mối quan hệ nhiều sóng gió giữa kép hát Linh Phụng và gã đòi nợ thuê Dũng. Bộ phim khiến nhiều khán giả không hài lòng vì kết thúc đột ngột, dở dang và bỏ ngỏ vấn đề được đặt ra trong phim.

Tuy nhiên xét về các khía cạnh khác như hình ảnh, âm thanh lẫn diễn xuất và cả nội dung thì Song Lang được nhiều người đánh giá cao hơn Cô Ba Sài Gòn. Thậm chí về yếu tố phục trang, bối cảnh để đưa người xem trở về bầu không khí hoài niệm thì Song Lang lại làm tốt hơn Cô Ba Sài Gòn rất nhiều.

Cô Ba Sài Gòn suy cho cùng chỉ là một bộ phim giải trí đơn giản, vô thưởng vô phạt còn Song Lang mang nặng tính nghê thuật hơn. Những nhân vật trong phim cũng khiến cho người xem phai day dứt và suy gẫm nhiều hơn là các tuyến nhân vật gây hài trong Cô Ba Sài Gòn.

Đề tài về thời trang, tìm lại truyền thống cũng đã được rất nhiều phim khai thác và bản thân Cô Ba Sài Gòn cũng chỉ lấy áo dài làm 1/3 trọng tâm còn lại vẫn chỉ là những bộ đồ cách tân nên rất khó để được Viện Hàn Lâm để mắt tới. Về phía Song Lang lại lấy đề tài cải lương vốn là một thứ rất mới lạ đối với Viện Hàn Lâm và lại mang đậm bản sắc Việt Nam không thể lẫn đi đâu được. Quyết định gửi Cô Ba Sài Gòn để tham dự Oscar thay vì Song Lang chắc chắn sẽ gây nên khá nhiều tranh cãi.

Có một trường hợp đặc biệt ở Trung Quốc là tác phẩm Operation Red Sea lại là tác phẩm đại diện Hong Kong đi tranh giải dù bộ phim đã từng tạo nên scanda tại Việt Nam khi tuyên truyền thông điệp về chủ quyền biển của Trung Quốc.

Theo đại diện từ phía Hong Kong thì do đạo diễn Dante Lam là người gốc Hong Kong nên Operation Red Sea được coi là đại diện cho đặc khu hành chính này. Tác phẩm chắc chắn sẽ tạo nên tranh cãi lớn nữa trong nội bộ Hong Kong và Trung Quốc.

Bình luận
0 Comments