‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang

author
Lần đầu tiên đảm trách vai trò sản xuất, kịch bản và đạo diễn trong một phim, đứa con tinh thần của diễn viên Mai Thế Hiệp chứa đựng rất nhiều chất liệu và cho thấy tâm huyết của anh dành cho ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’.
Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang kimxuan5 1487912197408

Câu chuyện phim kể về Sơn, một nhân viên địa ốc, đến một khu dân cư cũ để thuyết phục người dân thực hiện việc giải tỏa. Sau lần gặp một người phụ nữ kỳ lạ ở đây là bà Tư (NSƯT Kim Xuân), Sơn liên tục mơ thấy những giấc mơ kỳ lạ và khó giải thích về Nam, đứa con trai đã mất tích 30 năm trước của bà Tư. Câu chuyện phim là hành trình Sơn tìm lại thân phận thật sự của mình và vén bức màn bí mật sau vụ tình nghi giết người của Nam.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang 1487912091 kim xuan3

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” chứa đựng rất nhiều chất liệu và cho thấy sự tâm huyết của đạo diễn Mai Thế Hiệp trong việc tái hiện cuộc sống của con người Sài Gòn xưa. Một vùng đất, một khu dân cư nhỏ hẹp, cũ kĩ tuy nghèo nhưng mọi người sống chan hòa, yêu thương nhau như những người thân yêu trong gia đình. Dù sự thể hiện có vẻ thô kệch, những người phụ nữ đôi lúc không được dịu dàng, những người đàn ông đôi lúc còn mải say chè chén, nhưng họ luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Bộ phim tái hiện được một không gian xưa cũ và mang lại những cảm xúc bồi hồi trong lòng khán giả với rất nhiều chi tiết, chất liệu dù đơn giản nhưng có hiệu quả.

Qua cách tái hiện đầy dụng dị và gần gũi này, người xem được đắm chìm trong những cảm xúc thú vị, bồi hồi lẫn nhớ thương không gian kí ức của thành phố Sài Gòn một thuở. Những thói quen, cách sinh hoạt hằng ngày như cùng nhau xem tuồng cải lương, đi chợ sớm, ăn uống rồi hát cho nhau nghe, mở tiệm cắt tóc trước hiên nhà,… đều được thể hiện một cách chân thực, gần gũi, sinh động. Về điểm tái tạo không gian câu chuyện này, khán giả được nhập tâm trọn vẹn vào bộ phim và tin được về khoảng cách không – thời gian giữa quá khứ và hiện tại. Từ đó bắt đầu đồng hành cùng các nhân vật trong suốt chuyện phim.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang IMG 7318

Với diễn xuất của dàn diễn viên gạo cội như Lê Bình, Tấn Thi, đặc biệt là NSƯT Kim Xuân, bộ phim thành công trong một số phân đoạn cần lấy nước mắt khán giả. Vai diễn bà Tư như được dành riêng cho NSƯT Kim Xuân với ánh mắt đau đáu, dáng người cằn cỗi và những hành động của bà mẹ khao khát đợi con về. Cảm xúc được diễn viên gạo cội nuôi dưỡng rất tốt và mang đến cho khán giả những sự xúc động thật sự, kết hợp nhịp nhàng và đồng điệu cùng các diễn viên khác. 

Ngoài diễn xuất, lời thoại của các diễn viên cũng là một yếu tố lấy không ít nước mắt khán giả. Những câu hát ru à ơi khi người mẹ ngóng trông con về, khi người vợ đứng trước bàn thờ người chồng mà nói câu xin lỗi lẫn những lời trách móc đầy yêu thương. Hình ảnh người mẹ ngóng đợi của Kim Xuân hay là nhân vật bà Tư dường như không còn gói gọn trong không gian câu chuyện, trong không gian điện ảnh của bộ phim, mà trở thành hiện thân của tất cả những người mẹ khác trên đời. Những người mẹ với đầy lòng yêu thương, hi sinh và sẵn sàng bỏ qua mọi khuôn khổ về luân thường, đạo lý mà chở che cho con mình. Bản năng của người mẹ được thể hiện một cách tự nhiên và cũng tự nhiên như thế mà khiến nhiều khán giả khóc rấm rứt suốt cả phim.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang screen shot 2017 04 21 at 3 08 20 pm 1492762121054

Tuy nhiên, chính việc ôm đồm quá nhiều chất liệu và tham vọng đưa nó vào một bộ phim nghiêng nhiều về cảm xúc mà thiếu hẳn những tình huống kịch tính. Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” bị loạn về thể loại, mang trong mình mỗi thể loại phim một ít và có cách kể thật thà, chưa hấp dẫn. Bộ phim mở đầu bằng mang đến cho khán giả những cảm xúc liêu trai, hơi hướng kinh dị nhưng rồi ngả dần về chiều hướng tình cảm, cảm xúc và đôi lúc có cả hành động, một chút hài hước. Riêng cách kể và qua các góc nhìn nhân vật trong bộ phim, các bí mật bị lộ ra không khéo, không đúng thời điểm. Các yếu tố trên khiến câu chuyện giảm hấp dẫn và đôi lúc khán giả bị lạc khỏi câu chuyện.

Vì vậy, nếu không có phần cảm xúc đã làm được rất tốt, đây sẽ là một bộ phim nhàm chán và rập khuôn với nhiều lỗi đáng tiếc, câu chuyện dài dòng, ủy mị và có phần khó xem. Nhưng yếu tố cảm xúc mà bộ phim đem lại cho khán giả đã níu chân họ lại, để xem người đàn bà khắc khổ ấy sẽ làm gì, người mẹ muốn đi thi hát để tìm con ấy sẽ làm gì, ánh mắt đau đáu đầy nước mắt ấy rồi có được lau khô hay không. Chính những cảm xúc đẹp về tình mẫu tử thiêng liêng đã giúp bộ phim chữa lại những lỗi về cách kể và góc nhìn của nhân vật.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang review co can nha nam nghe nang mua 14940914445113

Nhờ vào diễn xuất đầy cảm xúc của dàn diễn viên gạo cội, “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” vẫn tạo được những sự xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng và mang được những cảm xúc cần thiết cho khán giả. Đây là một bộ phim tuy không dễ để xem, nhưng đầy cảm xúc và phong phú về chất liệu.

Nếu bạn là một người thích thú với thể loại phim chậm, tình cảm và đong đầy cảm xúc, “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho dịp cuối tuần này, nhân ngày của Mẹ. Hãy dắt mẹ bạn đi cùng xem phim này, để chia sẻ rằng thật may mắn khi bạn còn được có mẹ ở bên và cùng nhau khóc cho những người con dại khờ, những người mẹ bao dung dành trọn đời để chờ đợi và tha thứ.

Nếu bạn chỉ hợp với phim thương mại và mang tính giải trí cao, đây chắc chắn sẽ là một bộ phim “đầy thử thách”. Nhưng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn dám thử!

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ‘Có căn nhà nằm nghe nắng mưa’: Giàu cảm xúc, phong phú về chất liệu, nhưng vẫn dở dang teaser co can nha nam nghe nang mua 14879114663761

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” đã chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 5/5.


Bình luận
0 Comments