Có lẽ đã đến lúc Eddie Redmayne ngừng diễn một vai

author

Sau khi Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald kết thúc, không chỉ giới phê bình mà cả khán giả đều la ó về lỗi diễn không mấy thay đổi của Eddie Redmayne, người thủ vai nhà sinh vật học Newt Scamander.

Eddie Redmayne là một trường hợp đặc biệt vì công chúng không biết nên định nghĩa anh là người diễn tốt hay diễn chán, Eddie Redmayne nằm ở giữa. Thật khó nói, nếu chỉ xét riêng vai diễn nhà sinh vật học huyền bí Newt Scamander trong Fantastic Beasts, anh đã đưa đến khán giả một vai diễn chàng phủ thủy yêu sinh vật, e thẹn và ngại ngùng một cách hoàn hảo.

Nhưng, nếu đã từng xem những vai diễn trước đây của Redmayne thì khán giả dễ dàng tìm ra được sự tương đồng giữa các nhân vật của anh. Luôn là một dạng vai duy nhất, lặp đi lặp lại.

1. Eddie Redmayne - chàng trai bẽn lẽn của Hollywood

Trước khi thành công với Les Misérables (2012), Redmayne là cái tên mờ nhạt tại Hollywood và phải đến thành công với The Theory of Everything (2015) với một tượng vàng Oscar thì Redmayne mới thực sự ghi tên mình vào đại lộ danh vọng Hollywood.

Sau thành công đó, Eddie trở thành một cái tên sáng giá cho những tác phẩm nghệ thuật, nổi bật nhất là The Danish Girl (2016). Eddie đã tái hiện lại gần như hoàn hảo những hành động nữ tính để hóa thân thành người phụ nữ chuyển giới đầu tiên trên thế giới. Chính sự hóa thân xuất sắc và tinh tế này đã khiến công chúng và giới phê binh rung động và anh lại một lần nữa được để cử Oscar. 

 
 
The Theory of Everything đã đem về một tượng vàng Oscar cho Eddie Redmayne 
 

Nhưng với nhiều nhà phê bình khó tính, nàng Lili Elbe của The Danish Girl không khác gì với vai diễn nhà Vật Lý đại tài Stephen Hawking trong The Theory of Everything. Những biểu hiện của anh mà ai cũng có thể đoán được khi đóng vai Lili Elbe là sự ngượng ngùng, bẽn lẽn, cái nhìn xuống đầy bối rối.

Thậm chí, trước khi Fantastic Beasts and Where to Find Them công chiếu, khán giả có thể không biết Newt Scamander là ai nhưng họ đã nhận ra gương mặt và diễn xuất của anh chính là cô gái Lili Elbe hay nhà vật lý Stephen Hawking. Dường như Eddie Redmayne vẫn không thể thoát ra khỏi vai diễn đã đem lại cho anh tượng vàng Oscar. 

 

Nhiều người cho rằng vai của Eddie Redmayne không khác gì với vai diễn Stephen Hawking trong The Theory of Everything

 

2. Những vai diễn lặp đi lặp lại

Trong hơn 10 năm diễn xuất, nam diễn viên người Anh đều gắn liền với một dạng vai có mẫu số chung là những nhân vật trầm lặng, sống nội tâm và khép kín như Marius Pontmery của Les Misérables hay tu sĩ trẻ Osmund của Black Deadth.

Tất nhiên, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho Eddie Redmayne được bởi những dạng vai giống nhau thì diễn viên cũng phải thể hiện gần như giống nhau, tuy nhiên, việc trung thành với chỉ một lối diễn duy nhất khiến tài năng của anh bị đánh giá thấp.

Mới đây nhất, tác phẩm Fantastic Beasts and The Crimes of Grindelwald lại một lần nữa “tố” diễn xuất chàn chường của Eddie. Xuyên suôt tác phẩm, anh chàng vẫn giữ nguyên một nét mặt bẽn lẽn và ngại ngùng như những vai diễn trước đây.

Cảnh duy nhất mà nam tài tử làm tốt là đoạn thoại tình cảm với Tina trong Bộ Pháp thuật Pháp. Những câu nói ngập ngùng dễ thương của anh khiến khán giả phì cười vì dễ thương nhưng nếu nghĩ kĩ lại thì trường đoạn này không khác mấy trường đoạn Stephen Hawking thể hiện tình cảm với vợ trong The Theory of Everything.

 
 

Vai diễn mới nhất của Eddie là Newt Scamander bị đánh giá là một màu

 

3. Đừng phung phí tài năng

Cũng chẳng cần nhìn đâu xa, chính bạn diễn của anh trong Fantastic Beasts là Johnny Depp, người đã bỏ phí tài năng của mình khi gần như chỉ đóng một dạng vai duy nhất. Sau bao nhiêu năm làm nghề, Johnny Depp vẫn chỉ giữ nguyên phong cách diễn tưng tửng từ Edward Scissorhand, Willy Wonka và Jack Sparrow. Cách đó 10 năm, lối diễn này đã tạo nên tên tuổi của anh nhưng nếu lặp đi lặp quá nhiều thì dễ gây ức chế cho người xem. 

 
 
Dù qua bao nhiêu vai diễn, các nhân vật của Johnny Depp vẫn bị nhận xét ít nhiều giống nhau
 

Nhìn vào tấm gương của Johnny Depp thì có lẽ đã đến lúc Eddie Redmayne nên thực sự tận dụng tài năng của mình trước khi bị đào thải khỏi ngành công nghiệp điện ảnh ngày một khắc nghiệt này.

 
Bình luận
2 Comments
  • Thanh tra nội dung
    Thanh tra nội dung   ·  Ngày 23 tháng 11 năm 2018
    Đang nói một phong cách áp dụng cho nhiều bộ phim chứ k phải nói sự gàn dở giống nhau đó bác
  • Lê Sơn Tùng
    Lê Sơn Tùng   ·  Ngày 23 tháng 11 năm 2018
    Mình thấy bài viết này so sánh với Johnny Depp là không đúng. Nếu mà nói vai diễn của Johnny giống như thì có giống nhau ở sự gàn dở. Mà gàn dở thì mỗi người một kiểu.