[Có thể bạn chưa biết]: Những điểm khác nhau giữa bom tấn Alita: Battle Angel và hai phiên bản manga – anime (phần 1)

author

*Lưu ý: bài viết tiết lộ nội dung phim 

Trong tuần vừa qua, nhà sản xuất lừng danh James Cameron và hãng 20th Century Fox đã cho ra mắt bom tấn điện ảnh Alita: Battle Angel. Bối cảnh phim đặt ở thế kỷ 26 sau thời kỳ Sụp Đổ khi mà công nghệ đã cực kỳ tiên tiến, con người sống chung với robot đồng thời cũng được người máy hóa các bộ phận trên cơ thể. Một xã hội hiện đại như vậy đã được James Cameron và đạo diễn Robert Rodriguez tái hiển một cách vô cùng chân thực và tinh xảo. Đó cũng chính là lý do phải suốt từ năm 2000 cho đến nay Alita mới được đưa lên màn ảnh. 

Alita: Battle Angel được chuyển thể từ bộ manga Battle Angel Alita nổi tiếng tại xứ sở mặt trời mọc vào những năm 90. Trước khi được James Cameron nhắm tới, Alita đã từng được đưa lên màn ảnh thông qua phiên bản anime. Và cũng như bao bộ phim chuyển thể khác, Alita cũng có những thay đổi so với bản gốc để nó trở nên mới mẻ với khán giả, đặc biệt là các fan ruột của bộ truyện gốc.

1, Lai lịch của Alita

Điểm khác nhau mấu chốt giữa hai phiên bản nằm ở chính nhân vật Alita. Trong bản anime, Alita không hề có những đoạn hồi tưởng về quá khứ khi thực hiện nhiệm vụ trên Sao Hỏa, không được đề cập đến môn võ Panzer Kunst bị thất truyền, Alita cũng không tìm thấy thân thể mới trong chiếc tàu bị đắm dưới hồ như trong bản live-action mà đã sở hữu nó từ trước. Như vậy có thể thấy với Alita: Battle Angel, James Cameron và Robert Rodriguez đã tập trung hơn vào việc phản ánh quá khứ của nhân vật chính, lấy đó để xây dưng và định nghĩa nên con người cô trong tương lai.

2, Mối quan hệ giữa Alita và tiến sỹ Ido

Trong cả anime và live-action, tiến sỹ Ido đều tìm thấy một phần cơ thể của Alita ở bãi phế liệu, đem về sửa chữa rồi đặt tên cô theo tến con gái đã mất của mình. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa hai người họ trở nên gắn bó, máu mủ hơn bao giờ hết. Chính vì lý do này mà Ido đã kịch liệt phản đối việc Alita trở thành một Thợ Săn Tội Phạ, nhưng trong anime ông lại chấp nhận điều đó khá chóng vánh.

Một chi tiết nhỏ nữa liên quan đến tiến sỹ Ido đó là người vợ cũ của ông – Chiren – sau khi bị sát hại bởi Vector thì trong anime, đích thân Ido đã đánh nhau với tên trùm tội phạm thay vì là Alita như trong phim.

3, Gã phản diện Grewishka là kết hợp của nhiều nhân vật

Trong anime của Alita đã giới thiệu nhân vật Grewcica, một cyborg khổng lồ, là sự kết hợp giữa hai nhân vật phản diệntừ manga có tên Makaku và Kinuba. Sau đó nhân vật này được đổi tên thành Grewishka trong bản live-action.

Grewishca lần đầu tiên xuất hiện trong anime với tư cách là nhà vô địch của Chiren trong cuộc đau motorball. Trong phim này, hắn còn đảm nhiệm vai trò vệ sỹ của Vector, vốn thuộc về một nhân vật khác trong anime có tên Zahriki.

Và bạn còn nhớ trong phim có cảnh Alita bôi lên mặt vết máu của con chó bị giết bởi Grewishka không? Đó là một cảnh rất đẹp và hào hùng được mượn từ anime.

4, Nhân vật Vector ban đầu không hẳn là phản diện

Trong manga, Vector là một tên môi giới với những phi vụ bất hợp pháp nhưng hắn ta chưa bao giờ biểu lộ ra mặt mình là kẻ xấu. Nhưng sang bản live-action, điều này được thể hiện một cách trực diện khi hắn lợi dụng Hugo và Chiren, thậm chí còn cố gắng giết Alita trong trận đấu motorball.

Cuộc chiến với Vector ở mỗi phiên bản khác nhau lại có một cách thể hiện khác nhau. Trong manga, Alita và Hugo tìm đến đây và đụng độ phải tên vệ sỹ Zahriki, nhưng sau đó Hugo bỏ đi vì biết rằng mình sẽ không bao giờ có thể lên được Zalem. Tới anime, người chiến đấu với Vector lại là tiến sỹ Ido sau khi ông biết tên hắn đã giết Chiren. Còn với live-action, Vector phải nhờ cậy vào Grewishka trong cuộc đấu tay đôi với Alita và sau cùng cũng bị cô tiêu diệt.

(còn tiếp)

Nguồn: ScreenRant

Bình luận
0 Comments