‘Coco’: Điều đặc biệt đằng sau câu chuyện về tình yêu gia đình

author
Đồng biên kịch và đạo diễn của Coco, Adrian Molina và Matthew Aldrich cùng nhau chia sẻ câu chuyện đằng sau bộ phim đầy những đặc trưng văn hóa và dựa trên nền tảng tình yêu thương gia đình này.

Được đạo diễn bởi Lee Unkrich, dựa trên phông nền Lễ hội dành cho người chết – một truyền thống quý báu của đất nước Mexico, Coco là bộ phim thứ 19 của Pixar và một lần nữa khẳng định tên tuổi của studio này trong lĩnh vực hoạt hình.

Câu chuyện về một gia đình với truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ, và sức mạnh từ sự gắn kết ruột thịt được truyền tải một cách tuyệt vời qua cậu bé Miguel và gia đình ghét-âm-nhạc của cậu bé. Nhà Rivera – gia đình có truyền thống đóng giày, căm ghét âm nhạc bởi lỗi lầm từ thế hệ trước. Nhưng tình yêu cháy bỏng dành cho âm nhạc của cậu bé Miguel đã vượt qua được những ngăn cấm của gia đình, lòng dũng cảm cùng đam mê đã đưa cậu đến một cuộc phiêu lưu tuyệt vời – gặp gỡ những ông bà, cụ kỵ của thế hệ trước để rồi can đảm đối mặt với những khó khăn thách thức không ngờ.

“Thống trị” gần như hoàn toàn các đề cử dành cho Phim hoạt hình tại các giải thưởng danh giá, nhận được đề cử tại Oscar năm nay cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất, thành công cả ở doanh thu phòng vé với $450.7 triệu thu về trên toàn cầu, Coco quả là một sự khẳng định nữa dành cho tên tuổi và vị trí của Pixar trong lĩnh vực phim hoạt hình hiện nay. 

Chia sẻ về những ngày đầu tiên của dự án, Matthew Aldrich cho biết anh hứng thú với kịch bản ngay từ ý tưởng của nó. Những liên kết về tình yêu gia đình, những thú vị và bí ẩn giữa các thế hệ đã thu hút anh tham gia vào dự án này. Trong khi đó, Adrian Molina cho biết ngay từ đầu, kịch bản đã tồn tại rất nhiều những khó khăn buộc cả nhóm phải tìm hiểu và thảo luận với nhau rất nhiều. Những vấn đề trong việc xây dựng kịch bản khi câu chuyện cần xây dựng rất nhiều nút thắt – nút mở, những khó khăn ấy ám ảnh Molina mỗi ngày sau khi về nhà từ công ty. Anh dành nhiều thời gian để làm việc trên kịch bản, và rồi tìm những người diễn họa để tạo nên một kịch bản nháp hoàn chỉnh. Vào mùa hè năm 2015, anh hoàn thành bản nháp đầu tiên và từ đó trở thành đồng đạo diễn của bộ phim.

Adrian Molina

Matthew Aldrich

Pixar luôn cố gắng tạo nên một câu chuyện hấp dẫn và bộ phim tốt hết mức có thể, mà trong đó, mọi người làm việc trên tinh thần học hỏi lẫn nhau. Điều đó cổ vũ họ vượt qua những trải nghiệm khó khăn khi tạo dựng một bộ phim từ những ý tưởng đơn giản ban đầu. Các chướng ngại vật gặp phải khi xây dựng một bộ phim với sự gắn kết nhiều thế hệ và đậm tính truyền thống văn hóa đã được một đội ngũ cùng nhau giải quyết. 

Cả Aldrich và Molina đã phải thực hiện rất nhiều chuyến đi đến Mexico để hiểu rõ hơn về văn hóa của người dân nơi đây. Tại OaxacaGuanajuato, họ dành thời gian trong những ngôi làng ngoại ô thành phố, thăm viếng các gia đình trong những kỳ nghỉ lễ đặc biệt của họ. Hai người cùng nhau trải qua những kỳ nghỉ đầy tính truyền thống của người dân nơi đây, chia sẻ với họ về thức ăn, chỗ ở và cả những câu chuyện tưởng chừng như chưa bao giờ được kể.

Ở đó, sự nhiệt tình và hiếu khách của người dân là trên cả tuyệt vời. Họ - những người phụ nữ luống tuổi, luôn bày tỏ những trăn trở về việc các thế hệ tiếp sau dần thôi hứng thú với những truyền thống đặc biệt này. Nếu vậy, các thế hệ đi trước rồi sẽ chẳng còn được nhớ đến và sự gắn kết then chốt trong mỗi gia đình sẽ không còn bền chặt. Sự ấm áp, lòng thiện tâm cùng những trăn trở ấy ấn tượng đến mức, Aldrich thừa nhận mong muốn bộ phim toát lên đúng những điều ấy về người dân nơi đây.

Coco, một câu chuyện đầy thách thức, đậm tính truyền thống và những cấu trúc kịch bản cần xây dựng chặt chẽ, được ví như một khối Rubik mà mỗi người trong nhóm sản xuất cần tự học cách xoay chuyển tình thế, sao cho mỗi đường đi nước bước đều phải hòa quyện với nhau thành một thể thống nhất. 

Rất nhiều công sức đã được giành ra cho dự án này, với những gì đã đạt được, khán giả hãy cùng chờ xem liệu bộ phim thứ 19 được trình làng của Pixar có tiếp tục được vinh danh tại giải thưởng danh giá Oscar sắp tới hay không.

Bình luận
0 Comments