‘Coco’: Tuyệt vời đến mức nhận được giải thưởng dù… chưa ra rạp?

author
Dù quá trình sản xuất chỉ mới kết thúc khoảng 2 tuần trước và chưa được chiếu ở bất kỳ đâu – ‘Coco’ của Disney cũng đã giành được giải thưởng đầu tiên cho mình.

The Hollywood Film Awards (HFA) công bố vào ngày hôm qua rằng bộ phim do Lee Unkrich làm đạo diễn, “Coco”, dù sẽ có buổi ra mắt vào tuần sau tại Mexico trong khuôn khổ Lễ hội Morelia, sẽ nhận được Gỉaỉ thưởng phim hoạt hình Hollywood.

Dù đã ra đời 21 năm, nhưng cho đến nay, vẫn không ai hiểu được HFA chọn ra những phim hoạt hình trao giải dựa trên những tiêu chí gì. Dick Clark Productions, đơn vị đứng ra trao thưởng, cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về giải thưởng này. Điều duy nhất được công bố về lựa chọn trao giải, là “Giaỉ thưởng được xét duyệt bởi một hội đồng dành cho một bộ phim được ra mắt trong năm”.

HFA được xem là giải thưởng đầu tiên mở màn cho mùa trao thưởng về phim mỗi năm, tuy nhiên, đây cũng là một giải thưởng nhận được rất nhiều sự hoài nghi từ khán giả bởi tính “vinh dự” của nó, thậm chí ngay cả những phim được trao thưởng cũng không lấy làm hân hoan lắm về giải thưởng này.

Tại lễ trao giải năm vừa rồi, người dẫn chương trình James Corden đã có một câu đùa về tính minh bạch của giải thưởng trong việc chọn ra bộ phim đoạt giải – chẳng có tiêu chí nào được công khai ngoại trừ việc “hiểu ngầm” với nhau rằng, có quan hệ thì sẽ được nhận giải. “Nếu bạn chẳng nhận được giải nào trong tối nay,” James Corden nói với đám đông. “Tôi nghĩ bạn nên sa thải người đại diện của bạn đi là vừa.”

Khán giả Mỹ sẽ không thể nhận định được chất lượng của “Coco” cho đến tận tháng sau khi phim chính thức được ra mắt. Dù vậy, có lẽ đội ngũ truyền thông của Disney đã “nhanh chân” một cách máy móc khi thuyết phục khán giả bằng… giải thưởng rằng đây là bộ phim tuyệt với nhất của năm. Với thành tích đạt được khi thắng 9/10 phim được đề cử trong nhiều năm qua, có lẽ không ai hơn Disney hiểu rõ việc được khán giả công nhận không hơn gì là chất lượng của phim.

Giaỉ thưởng phim hoạt hình Hollywood sẽ được trao tại Beverly hilton vào ngày 5/11 sắp tới.

Những bộ phim giành chiến thắng tại giải thưởng này trong 5 năm vừa qua là Zootopia, Inside Out, How to Train Your Dragon 2, Monsters University và Rise of the Guardians.

Bình luận
0 Comments