Coco và lời nhắc nhở về đạo hiếu trong gia đình hiện đại

author
Mang một nội dung không quá mới mẻ nhưng cách thể hiện của phim đã gợi nhắc được nhiều điều tưởng chừng như đã bị quên lãng trong xã hội hiện đại đặc biệt là việc chăm sóc, thờ phượng những người lớn tuổi trong gia đình. 

 Pixar được mệnh danh là “phù thủy của cảm xúc” khi liên tục mang đến cho khán giả những nội dung mới mẻ bằng cách lồng cảm xúc vào những thứ tưởng chừng vô tri vô giác. Từ những món đồ chơi trong bộ phim đầu tiên Toy Story đến những con bọ, xe hơi, robot, khủng long và độc đáo nhất đến nay vẫn là khi cảm xúc có cảm xúc trong Inside Out. Và trong mỗi bộ phim đều mang một thông điệp ý nghĩa riêng từ tình bạn, tình yêu đôi lứa, đam mê, ô nhiễm môi trường...và ở Coco là một câu chuyện hoàn toàn mới: tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Ở Mexico đã tồn tại một lễ hội rất đặc biệt mang tên “Dia de los Muertos” và có thể gọi là độc nhất vô nhị trên thế giới. Chủ đề chính của lễ hội này là tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã khuất bằng những lời ca, tiếng hát cùng việc hóa trang sặc sỡ. Và sự độc đáo này đã là nguồn cảm hứng để Pixar làm nên Coco. Phim được cầm trịch bởi Lee Unkrich, người đã từng thực hiện rất nhiều bộ phim hay của Pixar đáng kể nhất là Toy Story 3 nên có thể thấy rõ phong cách kể chuyện của ông đi rất sâu vào sự gắn kết của các thành viên trong gia đình thông qua một chuyến phiêu lưu bất ngờ. Ở Coco, đó là hành trình của cậu bé Miguel vì đam mê trở thành ca sĩ đã chống đối lại truyền thống làm giày của gia đình mình để rồi bị lạc vào thế giới của người chết.  

Tất nhiên khi lần đầu công bố dự án này, Pixar đã gặp phải rất nhiều sức ép và thậm chí là chỉ trích vì lo sợ rằng phim sẽ Mỹ hóa đi những cái hay trong văn hóa Mexico. Nhưng hoàn toàn trái ngược với những gì mọi người dự đoán, đội ngũ thực hiện Coco đã nghiên cứu rất kỹ những nét đặc trưng của quốc gia này đặc biệt là những chi tiết liên quan đến Lễ hội của người chết. Từ những cánh hoa vạn thọ màu vàng cam rải đầy khắp các con đường đến các món bánh truyền thống, những âm điệu của dòng nhạc đặc trưng Mariachi liên tục vang lên trong từng khung cảnh của phim.

 Còn về Vùng đất của người chết thì được xây dựng rất đẹp đẽ và sáng tạo, trau chuốt từng chút một và được xây dựng dựa trên các kim tự tháp khu vực Trung Bộ châu Mỹ cùng với các truyền thuyết dân gian của người Mexico. Tuy nhiên, tâm điểm của Coco lần này không nằm ở nội dung mà ở phần âm nhạc. Đây là điều rất thú vị vì các phim của Pixar trước đây vốn không đặt quá nặng vào phần âm nhạc mà chỉ có một vài bài hát chủ chốt xuất hiện còn Coco, số lượng các bài hát truyền thống của Mexico xuất hiện rất dày đặc. Nhưng ca khúc Remember Me chắc chắn đã mang lại cảm xúc nhiều nhất cho khán giả và nó cũng tóm gọn nội dung của toàn bộ tác phẩm lại.

Nội dung chính của Coco được chia làm hai mảng rõ rệt đó chính là đam mê và tình cảm gia đình. Đam mê và theo đuổi nó luôn là một trong những điều mà mỗi con người luôn khao khát làm được. Một số thì suôn sẻ nhưng một số lại bị cấm đoán gay gắt từ phía gia đình như Miguel. Và chắc hẳn người xem sẽ tìm được sự đồng cảm khi nhìn thấy chính bản thân mình nơi cậu bé. Từng mảng giấc mơ được tích cóp lại trong cuộc sống mỗi người như cách Miguel giấu đi niềm đam mê trong căn gác xép bé nhỏ. Người thì nhất quyết theo đuổi nó mặc cho bao lời cấm cản, người thì tạm gác lại nó và bắt đầu vào một con đường khác. Đâu mới là điều đúng đắn mà bản thân nên làm? Từ câu hỏi đó, Coco đã khéo léo lồng ghép yếu tố gia đình vào và mang đến một thông điệp ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa: “Theo đuổi đam mê nhưng không được quên đi gia đình.” Ngày nay đúng là có rất nhiều bạn trẻ có đam mê nhưng những đam mê đó lại tiêu tốn rất nhiều tiền của gia đình, đôi lúc còn là những đam mê không lành mạnh khiến cho người thân phải lo lắng. Coco như lời nhắc nhở nhẹ nhàng dành cho những con người đang rong ruổi với đam mê mình mà bỏ quên đi gia đình đang yêu thương và chờ đợi họ từng giây từng phút. Kể cả những xung khắc trong gia đình tưởng chừng như không thể giải quyết được thì suy cho cùng, tất cả cũng chỉ là vị họ yêu thương ta và không muốn những điều xấu đến với ta.

Thông điệp thứ hai mà phim đưa đến là phong tục thờ phượng ông bà tổ tiên. Với các quốc gia Âu Mỹ, họ không hề có truyền thống này và sợi dây liên kết giữa các thế hệ cũng không chặt chẽ như người Á Đông. Từ lúc 18 tuổi là những người con đã phải học cách tự lập và tách xa khỏi gia đình. Việc này giúp cho họ trưởng thành hơn trong suy nghĩ, trong việc huấn luyện các kỹ năng để trở thành một người trưởng thành thực thụ. Nó giúp cho người Âu Mỹ phát triển tốt hơn về mặt tư duy hơn người Á Đông trong giai đoạn chuyển giao bước ra đời. Tuy nhiên chính vì lối sống này mà khi về già, rất nhiều phụ huynh đã không được sum vầy với con cháu, phải ở đơn côi một mình và thậm chí vào viện dưỡng lão dù cho những đứa con mình vẫn còn đang sống. Với người trẻ, họ có thể viện hàng tá lý do để có thể không chăm sóc các đấng sinh thành của mình và tới lúc họ ra đi thì hầu như cũng chẳng được nhớ tới là bao. Khi thời đại công nghệ ngày càng phát triển, ngay cả các quốc gia trọng về thờ phượng tổ tiên như Việt Nam cũng đang bị mai một dần tập tục tốt đẹp này. Con cháu thì sẵn sàng tìm mọi cách để đẩy cha mẹ, ông bà mình ra khỏi nhà để cuộc sống có thể thoải mái nhưng họ nào nghĩ tới cảm xúc của những người già. Họ lúc nào cũng chỉ nghĩ đến con cái và khao khát được thế hệ sau mình nhớ tới. Nhìn cái cách mà gia đình Miguel chăm sóc cho cụ bà Coco rồi đến việc nhớ tên từng người trong gia phả sẽ khiến không ít người xem phải nhói lòng mà nghĩ xem liệu ta có chăm sóc và tưởng nhớ ông bà, cha mẹ hết lòng vì tình yêu thương chưa hay làm nó như là một nghĩa vụ bắt buộc với sự cáu gắt?

Coco là một sự đổi mới của Pixar và cũng là khúc nhạc để đối mới tâm hồn mỗi người sau khi xem xong. Dù cho nội dung phim mang chủ đã quen thuộc, dù cho thông điệp nó đã được rất nhiều nói đến nhưng tác phẩm vẫn chạm đến trái tim người xem, đặc biệt với những ai hiểu được sự mất mát người thân đau buồn đến mức nào. Hi vọng sau khi xem Coco, các bạn hãy luôn nhớ rằng dù làm gì đi nữa, gia đình vẫn là điều tuyệt vời nhất và bạn phải luôn đặt lên trên hàng đầu với tình thương và sự bao dung.

Bình luận
0 Comments