Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem

author
Nhiệm vụ của điện ảnh là gì ? Sion Sono coi điện ảnh là một cuộc chơi hoang, với Cold Fish, ông dùng nó để thõa mãn dục vọng thú tính của bất cứ ai cần nó.

‘Cold Fish’ không phải mang nghĩa một kẻ có gương mặt lạnh tanh. Cold Fish là bầy cá lạnh lùng theo đúng nghĩa đen của nó. Bất cứ kẻ chơi cá cảnh nào cũng biết chỉ cần ở trong nhiệt độ nước, độ trong và oxi phù hợp, lũ cá sẽ ăn no nê cho đến chết. Kể từ năm 2010, câu chuyện về những tay sát nhân chơi cá có những hành vi giết người cực kỳ man rợ này đã gây chấn động và tranh cãi ở khắp các liên hoan phim.

Theo vị đạo diễn nổi tiếng Sion Sono tiết lộ, nội dung phim dựa theo vụ án có thật của cặp vợ chồng Sekine Gen và Hiroko Kazama, những kẻ đã giết người và chặt thịt nạn nhân làm thức ăn cho bầy chó ở cửa hàng vật nuôi. Nhưng Sono cho rằng chó là những sinh vật rất dễ thương và cá … cũng thế, tuy nhiên, dùng hình tượng “cá ăn thịt người” vẫn đỡ phản cảm hơn bầy chó. Ông ấy nói nghe “dịu dàng” thế thôi, chứ thực ra bộ phim này đầy tính gore, máu thịt văng khắp nơi, cảnh sex thì ngập tràn và rất nhiều đoạn hài hước đen tối. Bộ phim của ông ấy còn ác liệt hơn câu chuyện gốc, tôi cam đoan đấy !

cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 tumblr mhi86f95Cz1rixe5do1 500 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 Cold Fish Still 4 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Cold Fish mở đầu với hình ảnh chóng vánh, chật chội và chán ngắt của một gia đình nhỏ gồm 3 người. Họ không hận thù hay cạn tình với nhau, nhưng họ cảm thấy “vui vẻ” khi lánh xa nhau. Cô con gái Mitsuko bị bắt gặp trộm vặt liên tục ở siêu thị và quản lý ở đây đã yêu cầu ba mẹ Mitsuko lên làm việc. Ở đây, họ được Yukio Murata, một doanh nhân, chủ cửa hàng cá rất lớn giúp đỡ và tạo cơ hội việc làm ổn định cho Mitsuko. Với lý do rằng ông Nobuyuki Syamoto, ba của Mitsuko cũng là chủ tiệm cá nhỏ khác trong vùng, ông Murata vì thế cũng muốn quen thân.

Nhưng có thật là chỉ đơn giản như thế không ? Cực kỳ từ tốn, có khoảng 30-40 phút đầu tiên, Sono để lớp lang vở kịch của mình bóc tách từng chút một, ít phô trương nhưng giới thiệu nhân vật hiệu quả. Murata hiện dần là một lão biến thái, cười thớ lợ suốt cả ngày và điên cuồng đánh đập người khác. Vợ của ông ta là một quý bà nóng bỏng, cũng có tâm tư tình cảm, nhưng mặc kệ chồng muốn làm thì tùy thích. Mitsuko không còn mẹ nữa, người phụ nữ bên cạnh ba cô bé hiện tại là mẹ kế, người mà cô thường xuyên đánh đập vì ghét. Vợ hiện tại của Nobuyuki là Taeko, một phần thương Mitsuko, ba phần sợ con bé, sáu phần chán nản với người chồng tẻ nhạt. Còn Nobuyuki Syamoto chẳng nói năng gì nhưng biết hết mọi chuyện, ông ta nhu nhược và bị Murata nắm thóp.

cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 scene from cold fish pic 3 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Muruta vừa lối thoát cho họ, vừa điểm chết. Trong ký ức của Nobuyuki cứ văng vẳng một học thuyết : “Trái đất được hình tình từ 4,7 triệu năm trước. 4,7 triệu năm sau, trái đất sẽ bị hủy diệt”. Cuộc sống của Nobuyuki chính là bế tắc này. Ngày gặp Muruta, câu nói đó lại càng ám ảnh người đàn ông này hơn. Gã Muruta muốn Nobuyuki là tay chân của lão, bởi vì ông ấy nhìn hiền lành, khiến người khác tin cậy. Kể giây phút quyết định, Nobuyuki đến thảo luận kinh doanh với Muruta, hàng loạt tội ác đã được diễn ra.

Muruta làm giàu bằng cách nào ? Lão dụ dỗ dối tác tới làm ăn, lừa tiền và giết ngay lập tức. Tổng số người chết của lão có thể lên tới con số 58 người hoặc hơn. Sau đó, những xác chết được vận chuyển đến một nhà kho nằm trong rừng. Bằng nhiều thủ thuật bài bản, cái xác bị mổ xẻ và chia nhỏ đến mức chính chủ cũng không thể nhận ra. Xương và thịt được phân chia gọn gàng ra làm hai phần, phần thịt sẽ ném xuống sông cho cá ăn, phần xương sẽ được tưới nước tương và đốt cháy thành tro, rải xuống phía bên kia con đập.

cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 Untitled 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Muruta có một cô vợ Aiko rất nghe lời và một cộng sự thạo nghề, an toàn tuyệt đối. Cô ta ham muốn tình yêu và tình dục, với bất cứ ai, bất cứ giới tính nào. Muruta không cấm cản gì Aiko, thậm chí còn ra lệnh cho Aiko quan hệ xác thịt với người đàn ông khác rồi mượn tay giết họ. Mọi tội ác, dơ bẩn đều dễ dàng nhắc qua như trở bàn tay, trong những cảnh kịch hài tếu táo. Cặp vợ chồng vui vẻ với hành vi của mình, những nạn nhân trước khi chết cũng cười nói cả một lúc lâu. Công lớn trong việc dựng và duy trì bầu không nhí nhí nhố kỳ quái này thuộc về Denden (vai Muruta).

cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 1120 66 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Quá nhiều cảnh bóp ngực, lột đồ và những thứ bạn thường thấy trong phim porn. Vào lúc Aiko đang trần trụi quan hệ với Takayasu TsuTsui, cô ta kêu cậu cận thần của TsuTsui vô xem cảnh hai người làm tình. Dĩ nhiên, cậu ấy rất vui lòng quỳ gối thưởng thức. Cảnh tượng đó chẳng khác nào trêu ngươi khán giả. Một vài người trong chúng ta cũng xem porn, một số cũng ngồi im và chỉ biểu lộ thích thú, một số khác dĩ nhiên là làm sao ngồi yên được. Có thể nói: dù có rất nhiều cảnh sex trong phim nhưng không cảnh nào là dư thừa ý nghĩa.

nhân vật chính trong Cold Fish cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 Cold Fish 1 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Máu vương vãi khắp nơi, máu của kẻ khác, máu của chính mình trộn lẫn vào nhau, đỏ thẫm con người Nobuyuki Syamoto. Tuy thế Sion Sono vẫn ưu đãi anh ta những cảnh quay thơ mộng, đẹp nhất của phim. Đó là giấc mơ tìm thấy hạnh phúc của anh ta. Đó là cảnh hai vợ chồng Syamoto ngắm các chòm sao từ nhà kính thiên văn. Đó là anh sáng tươi mát, xanh lục phán chiếu từ hồ cá. Tuy nhiên, Sion Sono càng về cuối càng quá tay, hình tượng của Syamoto cũng bị phản cảm theo.

cold fish Cold Fish - Khi điện ảnh thỏa mãn thú tính của người xem 89 cold fish 3 2016 08 21


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Dẫu biết là xét về lẽ thì Nobuyuki đã quá tuyệt vọng rồi, cảnh sát thì vô dụng đến mức vô lý. Nhưng có thể là do diễn xuất của Mitsuru Fukikoshi (Nobuyuki) hầu hết các cảnh là mời nhạt, có cảnh diễn xuất tốt nhưng lại không xuyên suốt, cũng không đẩy được xúc cảm của khán giả đi tới cao trào, cho nên hầu hết người xem đến cảnh kết đều bị sốc nặng. Lý do tại sao anh ta lại hành động như thế ? Lẽ nào đạo diễn vào phút cuối, nhớ ra là mình quên chưa truyền tải thông điệp nhân văn cho khán giả nên phải hạ màn khiêng cưỡng như vậy.

Cold Fish nhìn chung là phim khá khác biệt so với các phim trước của Sion Sono. Cũng là có yếu tố phản chúa, nhưng kém duyên, thay vào đó lại khiến người xem có cảm giác sợ hãi khi nhìn vào các bức tượng chúa hơn. Cùng với cả tấn trò kinh dị lẫn tình dục, Cold Fish được xem như bộ phim khó nuốt nhất của Sono.

Bình luận
0 Comments