Cold Moon: “Của hiếm” đích thực của nền điện ảnh thế giới

author
Phải công nhận rằng, với xu thế phát triển như vũ bão của ngành điện ảnh Hollywood hiện tại thì một bộ phim như Cold Moon – Xác Chết Đêm Trăng quả là một “của hiếm” đích thực. Có lẽ đã từ rất lâu rồi, khác giả Việt Nam mới có cơ hội “diện kiến” được một bộ phim dở-toàn-tập đến mức ấy.

Lấy bối cảnh tại một thị trấn nhỏ ở Florida vào năm 1989, nội dung của Cold Moon xoay quanh cái chết oan nghiệt của một cô gái tên là Margaret Larkin. Hàng ngày, Margaret vẫn tự đạp xe đến trường cho đến một hôm người ta không còn  thấy cô về nhà nữa. Sau đó, thi thể của Margaret Larkin được phát hiện dưới đáy sông trong tình trạng bị buộc vào xe đạp. Mọi nỗ lực nhằm tìm ra kẻ thủ ác của cảnh sát đều bị một thế lực vô hình ngăn cản. Không chỉ vậy, những hiện tượng kỳ lạ cũng bắt đầu liên tiếp diễn ra trong thị trấn bé nhỏ này như bóng đèn liên tục chớp nháy, những ngôi mộ bị mở bung cùng sự xuất hiện của bóng ma bí ẩn. Không dừng lại tại đó, người nhà của Magaret cũng đều đột nhiên mất tích trong lúc đi tìm sự thật. Khi tất cả những bằng chứng được gắn kết với nhau, người ta nhận ra rằng có một sự thế lực quỷ dữ tồn tại và đang tìm mọi cách trả thù kẻ giết người thực sự.

Cold Moon có nội dung dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Michael Mcdowell. Xét về mặt kịch bản, Cold Moon tiếp tục là một tác phẩm cực kỳ nhàm chán, đơn điệu khi khai thác một đề tài không thể cũ hơn: hồn ma báo thù. Không chỉ sở hữu một ý tưởng “cũ rich”, phim có một kịch bản vô cùng đơn điệu hàng tá lỗ hổng to đùng xuyên suốt bộ phim. Khi xem phim, chắc hẳn nhiều khán giả sẽ có cảm giác mình đang được xem một bộ phim trinh thám từ mấy chục năm trước với những tình tiết “xưa như trái đất”. 

Không chỉ thất bại về mặt trinh thám, đến ngay cả những pha hù doạ của Xác Chết Đêm Trăng cũng là một nỗi xấu hổ. Hình ảnh cũ kỹ cùng những chiêu trò hù doạ được dựng lên vô cùng chắp vá, vụng về và cẩu thả. Trong một số phân cảnh, khán giả thậm chí còn có cảm giác mình đang được xem một trò đùa doạ ma người đi đường thường thấy đầy rẫy trên Youtube chứ không phải là một bộ phim do Hollywood sản xuất. Nếu nhìn vào mặt kỹ xảo cùng những tình tiết kinh dị thì có lẽ các bộ phim kinh dị Việt Nam vẫn còn phải cảm thấy tự hào. Bên cạnh đó, việc phim không thu tiếng trực tiếp mà sử dụng kỹ thuật lồng tiếng đã tạo ra cảm giác cựa kỳ “giả”. Thậm chí đôi lúc âm thanh còn không khớp với hình ảnh, và điều này chính là minh chứng rõ nhất cho sự cẩu thả của đoàn làm phim.

Đồng ý là chi phí sản xuất của phim chỉ có vẻn vẹn 3,2 triệu USD nên khán giả không thể đòi hỏi chất lượng quá cao, tuy nhiên nếu bất cứ ai muốn lôi ngân sách ra để bào chữa cho sự yếu kém của phim thì nên nhìn sang trường hợp của Get Out. Với kinh phí sản xuất chỉ có khoảng 4 triệu USD – không nhiều hơn Cold Moon là bao, họ đã tạo ra một tuyệt phẩm kinh dị thành công về mọi mặt, thậm chí còn có cả cơ hội chinh phục Oscar năm nay.

Có lẽ điểm đáng khen (miễn cưỡng) duy nhất Cold Moon có lẽ là tiết lộ chân tướng kẻ giết người đã được tiết lộ ngay từ giữa phim và từ đó gần như nửa cuối phim chỉ tập trung vào mô tả tâm lý tên tội phạm. Tuy nhiên, tôi có lẽ sẽ không phải dùng từ “miễn cưỡng” để nói về điểm cộng này nếu phim có được một diễn viên chắc tay. Josh Stewart – thủ vai chính của trong phim từ đầu đến cuổi chỉ trưng ra một thứ diễn xuất đơ cứng, vô cảm trong bất kỳ hoàn cảnh nào màu dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó, cách mà anh ta đọc thoại cũng gây ra sự khó chịu cực kỳ cho khán giả theo dõi bộ phim. Đúng vậy, phải gọc  “đọc thoại” chứ không phải “diễn thoại” nữa. Chính vì vậy, toàn bộ điểm nổi trội của bộ phim là tâm lý đặc sắc cùng sự điên cuồng của vai chính đã bị Josh Stewart hoàn toàn phá nát. 

Trong khi diễn xuất của nam diễn viên chính đã quá tệ hại thì ngay cả các diễn viên phụ cũng không hề khá khẩm hơn. Trong toàn tác phẩm, không có lấy nổi một cái tên nào đạt mức “tròn vai” chứ chưa nói đến làm tốt. Hầu như tất cả mọi người đều có lối diễn xuất quá lố, biểu cảm gượng gạo như đang đứng trên một sân khấu kịch. 

Tóm lại, nếu bạn đến rạp “thưởng thức” bộ phim này thì đây sẽ là cực kỳ lãng phí tiền bạc và thời gian trong khi ngoài kia đang có rất nhiều tác phẩm khác cực kỳ hay ho. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình kiểm chứng xem Cold Moon liệu có thực sự tệ hại đến mức đấy không thì xin mời, bộ phim hiện đang được công chiếu tại các rạp chiếu phim từ ngày 6/10/2017.

Xem lịch chiếu phim tại các rạp

Bình luận
0 Comments