Color out of Space- Nỗi kinh hoàng đến từ vũ trụ và Nicolas Cage

Với diễn xuất của Nicolas Cage và cốt truyện của H.P. Lovecraft, Color out of Space (Sắc màu không gian) là một tác phẩm hoàn toàn mới mẻ, độc đáo mang đến trải nghiệm kinh dị thỏa mãn với những ai yêu thích thể loại quái vật không gian.

Bộ phim về quái vật không gian gần đây nhất mà khán giả cảm thấy hài lòng chắc chỉ có thể nhắc đến A Quiet Place hay xa hơn là Life. Nhưng cả hai phim này đều có chung đặc điểm là cuộc chiến sinh tồn với những con quái vật nên về tính sáng tạo trong cốt truyện, chúng vẫn chưa có nhiều điểm mới mẻ để người xem tò mò. Color out of Space thì lại khác, với cốt truyện được viết bởi H.P. Lovecraft các bạn có thể hình dung được tính vĩ mô của nó nhưng lại thể hiện rất dễ hiểu, mạch lạc và không tỏ vẻ nguy hiểm như Annihilation năm nào.

Sau khi một thiên thạch rơi xuống sân trước của trang trại của Nathan Gardner (Nicolas Cage), một loạt các sự kiện kì dị đã diễn ra. Đầu tiên nó khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm, thực vật bắt đầu biến đổi và các sinh vật xung quanh cũng thế. Nguồn gốc chính của nó thực ra chỉ là một ánh sáng kỳ dị đến từ quả thiên thạch, bất cứ sinh vật sống nào tiếp xúc với nó cũng đều bị đột biến dị dạng. Và những nạn nhân trực tiếp ảnh hưởng bởi quả thiên thạch này là gia đình của Nathan cùng một người đàn ông tên Ezra sống ở khu vực gần đó.

Cốt truyện kỳ thú với cách kể chuyện chậm rãi, cuốn hút

Thời lượng của phim lên đến 1 tiếng 50 phút, khá dài so với một phim kinh dị tiêu chuẩn nhưng hoàn toàn hợp lý với diễn biến. Khoảng 30 phút đầu là việc giới thiệu các thành viên trong gia đình Nathan bao gồm người vợ Theresa, con gái Lavinia và con trai Benny. Theresa lúc này mắc bệnh ung thư nhưng cả gia đình vẫn đang có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và nương tựa lẫn nhau để có thể vượt qua những khó khăn đang đối mặt.

Những biến đổi của nguồn nước, thực vật, động vật được thể hiện rất chậm rãi trong từng cảnh quay nhỏ để người xem có thể cảm nhận được từng bước đi của thực thể ngoài hành tinh kia. Ban đầu mọi thứ thật đẹp đẽ với một màu tím “mộng mơ” kỳ ảo. Nhưng sau đó là những con thú dị dạng xuất hiện và đỉnh điểm là sự biến đổi kinh khủng của con người.

Diễn tiến chậm rãi nhưng chắc chắn như thế không hề tạo cảm giác chán chường mà ngược lại còn kích thích sự tò mò cho khán giả nhiều hơn. Về đến tận cuối cùng thì nguồn gốc của viên thiên thạch và mục đích của nó mới được hé lộ. Nó vượt xa những gì con người có thể nghĩ đến và mang tầm vóc vĩ mô theo đúng tinh thần mà H.P. Lovecraft thường truyền tải trong những đầu sách của mình. Điềm trừ nho nhỏ nằm ở vấn đề giải quyết viên thiên thạch lại không có lời giải thích nào khiến người xem sẽ phải tự suy đoán.

Những tinh túy của thể loại quái vật không gian được xuất hiện đầy đủ trong phim

Nếu là fan cứng của thể loại kinh dị khán giả sẽ dễ dàng nhận thấy có rất nhiều điểm đặc sắc của hai đầu phim kinh điển Alien và The Thing xuất hiện trong Color out of Space. Chúng ta một thực thể ngoài không gian không được xác định, có những sinh vật với ngoại hình gớm ghiếc và còn có cả những đoạn đặc tả về biến đổi tâm lý. Mọi thứ hòa trộn lại tạo nên một bầu không gian vô định về thời gian, sinh vật sống trong đây bị nhấn chìm trong nỗi sợ, hỗn loạn mà ánh sáng kia tạo nên.

Nhưng điểm đặc biệt của phim là việc hòa trộn giữa phần màu sắc đẹp đẽ, bắt mắt với những thứ kinh tởm mà nó tạo ra. Trước đây Annihilation cũng có phần hình ảnh tương tự nhưng chứng kiến toàn bộ quá trình biến đổi thì Color out of Space lại đầy đủ và có phần ấn tượng hơn.

Chất kinh dị trong phim ban đầu là sự rùng rợn, kỳ quái và một chút của kinh dị tâm lý khi các thành viên trong gia đình Gardner bị ánh sáng kia tác động. Khoảng 30 phút cuối là bữa tiệc hình ảnh đầy mãn nhãn với những con quái vật được ghép lại từ cơ thể các sinh vật sống bị ánh sáng kia thiêu cháy, đau đớn nhất là một vài thành viên trong gia đình Nathan cũng phải chịu số phận bi ai. Điều này đối nghịch hoàn toàn với những cảnh hạnh phúc họ có được ở lúc đầu để khán giả có thể cảm nhận sự bất lực và nỗi kinh hoàng mà ánh sáng chết chóc kia mang tới.

Diễn xuất của Nicolas Cage vẫn tiếp tục phù hợp với các thể loại kinh dị

Sau Mandy năm ngoái, Nicolas Cage dường như đã tìm được vùng đất phù hợp với mình trong các phim kinh dị. Phong các điên cuồng, tưng tửng đôi lúc là xuất thần của Cage phù hợp hoàn toàn với vai Nathan khi đã bị ánh sáng kia tác động đến tâm trí. Chỉ mới phút trước anh còn bình tĩnh mà ngay sau đó lại quát nạt, bạo lực và ngược lại, khi anh đang là người điên thì đột ngột điềm tĩnh đến lạ thường. Sự biến chuyển này khiến cho nhân vật Nathan trở nên khó đoán, điên loạn và góp phần tạo nên nỗi sợ trong phim.

Nhìn chung thì Color out of Space là một tác phẩm dễ xem nhưng được thực hiện rất tử tế và chỉn chu. Cốt truyện của phim không quá phức tạp nhưng đầy đủ về mặt nội dung và có đủ khoảnh khắc kinh dị ấn tượng để chinh phục cả các khán giả kinh dị khó tính nhất. Đây là một tác phẩm rất mẫu mực của đề tài quái vật không gian, thứ mà các nhà làm phim hiện nay dường như đang bế tắc và chưa tìm được hướng đi mới. Nhưng rõ ràng chất liệu trong các câu truyện của Lovecraft vẫn còn dồi dào và đủ để tạo nên những bộ phim ấn tượng như Color out of Space.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ