Cộng đồng làm phim đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của nhà đồng sáng lập Ghibli

author
Nhà làm phim huyền thoại Isao Takahata, đồng sáng lập của hãng phim hoạt hình Nhật Bản Ghibli, đạo diễn của những bộ phim lay động hàng triệu con tim mới đây vừa qua đời ở bệnh viện thành phố Tokyo.

Isao Takahata, dựa theo tin tức của đài NHK, mới đây vừa qua đời ở tuổi 82 do bệnh tình chưa được tiết lộ. Với công việc làm phim hoạt hình suốt 55 năm qua, nhà đồng sáng lập Ghibli đã biên kịch và đạo diễn những tác phẩm làm nên tên tuổi của hãng phim này, như Grave of the Fireflies, Only Yesterday, Pom Poko, My Neighbors the Yamadas hay gần đây nhất là The Tale of Princess Kaguya. Ngoài ra, ông cũng tham gia vào thiết kế storyboard và đạo diễn các TV series vào những năm 1960 và 1970, có thể kể đến như Lupin III, Anne of Green Gables, và Heidi, Girl of the Alps. 

Isao Takahata sinh ngày 29/10.1935 tại Ise, Mie, Nhật Bản. Ông bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phim hoạt hình từ cuối những năm 50 của thế kỉ trước, sau khi nhận bằng tốt nghiêp môn Pháp văn tại đại học Tokyo. Ông làm việc tại Toei Animation và với tài năng của mình, ông đảm nhận việc đạo diễn cho rất nhiều TV Series, phim ngắn và phim truyện dài.

Trong khi làm việc tại Toei, ông gặp và hợp tác với Hayao Miyazaki, người cộng tác sau này của ông, trong nhiều dự án và rồi họ quyể định cùng nhau lập hãng phim. Năm 1985, cùng với Hayao Miyazaki, Toshio Suzuki và Yasuyoshi Tokuma, bốn người họ đã cùng nhau sáng lập nên hãng phim hoạt hình Ghibli. Isao Takahata đã sản xuất các phim do Hayao Miyazaki đạo diễn như Nausicaä of the Valley of the Wind và Castle in the Sky. 

Bộ phim gần đây nhất của nhà làm phim này là The Tale of Princess Kaguya, đã mang về cho Isao Takahata một đề cử phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Oscar năm 2015, ngoài ra còn sản xuất phần nghệ thuật cho bộ phim hoạt hình gần đây được đề cử Oscar là The Red Turtle của đạo diễn Michael Dudok de Wit.

Tài năng và những ảnh hưởng của ông đối với sự phát triển của nền hoạt hình thế giới là không thể phủ nhận. Những hàm ý sâu xa, những bài học đáng suy ngẫm ẩn chứa trong những khung hình tuyệt đẹp của ông mãi là một tài sản đáng để lưu giữ. Bên cạnh đó, những bộ phim của ông đều được đề cao về tính chân thực và những cảm xúc vô cùng mạnh mẽ, đôi lúc mang đến sự ám ảnh nơi người xem. Khán giả mãi còn nhớ ánh mắt đau đáu của hai anh em trong bộ phim Mộ đom đóm, một trang lịch sử kiêu hùng nhưng cũng đầy bi thương của người Nhật Bản trong cuộc Thế Chiến lần thứ hai.

Cộng đồng làm phim hoạt hình trên toàn thế giới đã cùng nhau bày tỏ sự tiếc thương và trân trọng hướng về xứ sở hoa anh đào.

Bình luận
0 Comments