Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao?

author
Secret Forest đang mở ra một câu chuyện vĩ mô về chính trị. Ở đấy, mô hình quyền lực Tam Quyền Phân Lập đã được vạch rõ và chỉ định người thực hiện là Hwang Shi Mok.

Secret Forest bắt đầu từ một vụ án oan. Ngành công tố buộc phải xử lại, tìm ra hung thủ thật sự để chuộc lỗi. Trong quá trình thụ lý, nghi phạm số một cũng là phó trưởng công tố lúc đấy đã thăng tiến vượt bậc. Bộ phim sau đó đã chuyển đổi từ thể loại hình sự sang đấu trí chính trị, kèm theo một danh sách nghi phạm nối dài với những cái tên “tai to mặt lớn”.

Nhân vật chính của bộ phim ‘Secret Forest’ là công tố viên Hwang Shi Mok. Anh ta là người có cấp bậc trung bình nhưng đơn phương ra quyết định điều tra, bắt giữ một số quan chức cấp cao vi phạm luật pháp. Thể chế Hàn Quốc cho phép “cá bé nuốt cá lớn” bởi một mô hình cân bằng quyền lực, được mang tên “Tam Quyền Phân Lập”.

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? tamquyenphanlap
Quyền lực Cân Bằng

Các cơ quan trong sơ đồ Tam Quyền Phân Lập có thể tấn công lẫn nhau. Trong đó, quốc hội nắm giữ quyền Lập Pháp, Tổng Thống điều hành quyền Hành Pháp và Tòa Án tối cao quyết định vận mệnh của công lý – quyền Tư Pháp. Ba quyền lực này hợp thành chiếc “kiềng ba chân”. Bất cứ bên nào lộng quyền hơn, thể chế nhà nước sẽ biến đổi thành độc tài, phá hủy nền dân chủ.

     “Tam quyền phân lập không phải để nhà nước làm việc hiệu quả hơn, mà để ngăn ngừa việc thâu tóm quyền lực.”

– Louis Brandeis (Thẩm phán tối cao của Hoa Kỳ)

Liên hệ với sơ đồ quyền lực của ‘Secret Forest’ – bộ phim đang gây tiếng vang trên màn ảnh nhỏ Hàn Quốc, hình thức Tam Quyền Phân Lập được ẩn dụ vào mối quan hệ đối trọng giữa 3 cái tên sau.

Nhân vật đầu tiên là một trong những người nắm giữ nền kinh tế nhà nước. Ông ta sử dụng tiếng nói tới đa số chính khách. Những ai muốn thăng tiến trong ngành Hành Pháp đều nên biết mặt ông. Quá khứ cũng từng ghi nhận sự có mặt của gã tài phiệt này trong phiên phế truất Sở Thanh Tra Trưởng ở Hạ Viện. Ông ta là chủ tịch tập đoàn Hanjo – Lee Yoon Beom, kẻ thao túng quyền Lập Pháp.

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? LeeYoonBeom

Nhân vật thứ hai là người thăng tiến tới chức Tổng thư ký Nhà Xanh nhờ vào các mối quan hệ của Lee Yoon Beom. Anh ta dùng hình ảnh của cơ quan Hành Pháp để đặt tên cho các mối quan hệ bất chính một cách minh bạch. Trước đó, con người này đã tiến cử một công tố viên (thuộc Sở Tư Pháp) đầy kinh nghiệm, điều tra tất cả vụ tham nhũng nội bộ. Kiểu nhân vật phản hùng khó đoán biết này, có một cái tên dễ nhớ – “lão quái vật” Lee Chang Jun.

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? lee chang jun secret forest

Là người được Lee Chang Jun bổ nhiệm, công tố viên Hwang Shi Mok đứng ở vị trí cuối cùng trong bộ sậu “tiến cử” li kỳ này. Họ muốn anh ta hữu dụng như một công cụ để giúp mình thoát tội, cho anh ta cơ may thăng tiến xa hơn. Ngược lại, khán giả nhìn thấy ở Hwang Shi Mok một sự nhất quán tuyệt đối dành cho công lý. Để quyền Tư Pháp được phát huy tối đa, không được phép tồn tại ở đây một mối quan hệ vì lợi ích cá nhân.

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? hwang shi mok secret forest

Điều kịch tính nằm ở chổ: ai nhanh chân hơn? Hwang Shi Mok có thể tố cáo Lee Yoon Beom và Lee Chang Jun tham nhũng; Lee Chang Jun đủ tác động xóa sổ hoạt động của hai người còn lại; Lee Yoon Beom dùng sức ép kinh tế thay đổi cục diện. Đấy là kết quả tùy vào chuyện ai chạm đích trước.

Bức tranh nội chiến của ‘Secret Forest’ hiện hữu tính chân thực và công bằng: Kẻ nào giỏi hơn, kẻ đó thắng. Còn nếu không đủ tầm, xin đừng chơi với cọp!

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? 3 12
Lợi Thế của một công tố viên

Công tố viên không phải là một đề tài hấp dẫn với giới phim ảnh toàn cầu nói chung. Ngược lại ở Hàn Quốc, ngành công tố tha hồ chiếm sóng truyền hình và phim điện ảnh. Mỗi năm, quốc gia này sản sinh ít nhất 10 phim có nhân vật chính/thứ chính là công tố viên.

Tất cả những người làm việc trong ngành tư pháp đều có khả năng điều tra nhưng chỉ công tố viên mới là người đưa ra mức án cho tội nhân. Đây là một ngành nghề quyền lực, khô khan, ưa buộc tội hơn cứu giúp. Những con người này thường nhắm đến các âm mưu dưới tảng băng chìm mà có khi chính họ cũng tiếp tay cho chúng.

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? 5 6

Chính vì thế, phim về ngành công tố tiếp cận đến chính trị hơn phim về luật sư, vốn thường chú trọng đến yếu tố trinh thám. Thông thường, các phim sẽ bắt đầu với một vụ án lớn, kèm theo những vụ bê bối xung quanh. ‘Secret Forest’ là một ví dụ điển hình.

Khi kiểu nhân vật này về phe chính nghĩa, vai diễn của họ vẫn có sự hào nhoáng. Một công tố viên bình thường có sức ảnh hưởng lớn hơn một luật sư, cảnh sát hoặc người của bộ thanh tra. Bởi vì phần đa công tố viên ở Hàn Quốc là những người có trình độ học vấn xuất sắc và gia phong nề nếp. Trong mắt người dân, công việc này được xếp vào hàng cao quý.

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? 4 10

Như trong một ví dụ khác, bộ phim ‘Inside Men’ có hình ảnh công tố viên gắn bó trực tiếp với giới chính trị. Anh ta được chọn phát biểu về tội danh của các Nghị sĩ cấp cao thay cho nhân chứng thực sự. Cách này đã có hiệu quả ngay lập tức!

Và chúng ta đều biết, một tiếng nói có sức ảnh hưởng sẽ được giới truyền thông khai khác, truyền thông lại chính là vũ khí lợi hại đánh vào chính trị đương quyền. Ngay từ lúc bắt đầu, Hwang Shi Mok đã tự lên sóng truyền hình để hướng dư luận đi theo. Về sau, vị công tố viên này cũng đã sử dụng tới quyền lực thứ tư là báo chí.

Hwang Shi Mok là người thông minh khi biết dùng các quyền lực trong tầm với để phục vụ mục đích chính. Trên thực tế, anh ta có nhiều cơ sở để thăng tiến nhanh và được hỗ trợ nguồn lực từ các phe “tư pháp” và “hành pháp”. Quyền hạn của một công tố viên không chỉ dừng ở công việc điều tra, tranh luận hoặc gài bẫy …

Nhưng cuộc chiến chống tham nhũng rất nguy hiểm và cần nhiều thời gian, liệu con người này có trở thành gốc trường xuân hiên ngang trước giông bão hay bị quật đổ trước khi công lý được thực thi ?!

Hwang Shi Mok Công tố viên Hwang Shi Mok (phim 'Secret Forest') có bao nhiêu quyền lực để chống lại chính phủ tối cao? New teaser released for the upcoming Korean drama quot Secret Forest quot

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đặt ra những bước đi đầu tiên. Sẽ có người đi tiếp con đường này.” – Lời của Hwang Shi Mok gửi đến người cộng sự thân thiết, Han Yeo Jin.

Bình luận
0 Comments