‘Coronavirus, Explained’- Lời chỉ trích của Netflix đến thẳng Trung Quốc vì gián tiếp tạo nên dịch bệnh kinh hoàng

COVID-19 hiện đang là từ khóa hot nhất trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng với nhiều người, kiến thức về loại virus này vẫn còn rất mơ hồ và loạt phim mới của Netflix đã giúp cho khán giả mở ra được nhiều kiến thức hơn về đại dịch này.

Giữa tâm điểm đại dịch COVID-19 đang lan rộng toàn cầu thì Netflix đã tung ra một series giới hạn với mục đích mổ xẻ và khai thác toàn bộ những vấn đề xung quanh chủng virus mới này. Hiện tại phim chỉ mới có một tập dài 25 phút và dự kiến sẽ ra tập mới trong mùa hè năm nay. Dù với thời lượng vô cùng ngắn ngủi nhưng giá trị mà nó mang lại cho người là cực kỳ lớn.

Nội dung chủ yếu của tập đầu sẽ xoay quanh zoonotic virus, những chủng virus được tiến hóa từ động vật và lây lang sang con người tạo thành những dịch bệnh nguy hiểm. Chúng ta sẽ được chứng kiến thứ tự lớp lang trước hết là tình hình dịch bệnh hiện tại rồi đi đến khái niệm zoonotic virus rồi đi đến nguồn gốc của dịch bệnh mới. Nửa sau của tập phim là phân tích mức độ nguy hiểm của Covid-19 so với các dịch bệnh đã diễn ra trước đây và cuối cùng là đi đến việc các nước trên thế giới đã, đang đối phó với nó như thế nào.

Đặc biệt, phim còn thẳng mặt chỉ trích và lên án Trung Quốc, quốc gia được cho là nguồn gốc phát sinh đại dịch này. Trước hết là những chợ động vật sống vẫn còn tồn tại ở quốc gia này. Những địa điểm như vậy chẳng khác gì một phòng thí nghiệm tạo virus mới khi để nhiều động vật hoang dã tiếp xúc qua lại với nhau. Sau đó là đề cập đến lời cảnh báo của bác sĩ Li 33 tuổi và cái chết đau đớn của anh và những động thái vô cùng chậm trễ của chính quyền Trung Quốc. Việc lấp liếm, che giấu như thế đã gián tiếp khiến cho dịch bệnh bùng phát kinh khủng như hiện tại.

Cách trình bày của phim rất dễ hiểu với những hình ảnh infographic sinh động, từ ngữ đã được bình dân hóa, không quá thiên về học thuật để giúp cho khán giả đại chúng có thể dễ dàng tiếp cận. Sau vô số thông tin và những quan điểm được cung cấp thì tập phim vẫn đặt yếu tố sinh tồn mãnh liệt của con người lên. Sự đoàn kết, ý chí và tri thức hiện đang là những vũ khí hàng đầu con người sử dụng để đối phó với chủng virus này.

Vẫn còn hai tập tiếp theo nữa đang chờ đợi khán giả và chắc chắn sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cùng những thông tin bên lề hấp dẫn hơn về đại dịch này. Netflix trước đây cũng đã tung ra rất nhiều phim xung quanh chủ đề đại dịch cho thấy sự quan tâm nghiêm túc của hãng về vấn đề này.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ