Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius'

author
Ngay trong phim dài đầu tay ‘Countdown’, đạo diễn Nattawut Poonpiriya đã được nhận vinh dự tham gia tranh giải ở Oscar.

Năm 2012, Nattawut Poonpiriya một tân binh của làng ảnh cho ra mắt phim dài đầu tay là một tác phẩm gây sốc. Bộ phim ấy được mang tên ‘Countdown‘, lấy ý tưởng một đêm giao thừa kinh hoàng để nhắc người ta nhìn lại quá khứ tội lỗi của họ.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius'                2

Ba diễn viên nổi tiếng của Thái Lan: Peach Pachara, Toey Jarinporn, Peak Patsaya của Countdown (2012)

Trong một đêm giao thừa nối tiếp hai năm 2012-2013, Jack (Peach đóng) rủ 2 người bạn gái cùng phòng là Bee (Toey đóng) và Pam (Peak đóng) hút cần sa, một thứ chất cấm phạm pháp và không hề dễ mua. Họ tìm thấy những mảnh vụn từ nhà của người bạn mối lái thuốc phiện và ghép chúng lại thành một tấm danh thiếp bị sót một số cuối. Chọn đại một chữ số, người ở đầu bên kia bắt máy xưng danh là Hesus và anh ta thực sự đã mang cần sa đến cho họ.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius'                13

Nam diễn viên mang hai dòng máu Pháp & Thái – David Asavanond thủ vai Hesus

Cả ba cho Hesus vào nhà, nghe hắn kể chuyện phiếm nhưng câu chuyện dần hết vui khi họ dần nhận ra tính cách bạo lực của gã. Điều đáng nói là tên này có đuổi cũng chẳng chịu đi, rồi hắn gây ra một mớ hỗn chiến tại đây: cuộc chiến sống còn của 3 người bắt đầu.

Thú tội hoặc bị giết

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius' minihidefdvdqualitycountdown2012720phqcthts091903112812

Hesus nhanh chóng cho thấy bản năng giết người không gớm tay. Gã có một mớ trò chơi hành xác mà nếu có thời gian, gã sẽ chơi lâu hơn. Tuy nhiên, trò chơi dọa dẫm, bẽ tay, kéo lưỡi của Hesus chẳng chiếm thời lượng phim là bao. Gã thích thuyết giáo đạo lý và bắt “lũ nhóc hư hỏng” này thú tội.

Nếu kẻ nào không thú tội, hắn sẽ bắn chết và dĩ nhiên, thú tội vẫn dễ hơn bị giết. Vấn đề là càng thuật tội cho Hesus, càng cho gạ điên kia thấy ba kẻ này đều đáng phải chết.

Cho dù cốt truyện đã có nhiều yếu tố bất ngờ từ đầu chí cuối, cũng không có gì đáng kinh ngạc bằng tội lỗi của 3 kẻ không chỉ tự hoại, mà còn làm điều xấu xa với người khác. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cô nàng Bee tỉnh táo, ít sa đọa, am hiểu Phật Giáo lại mang tội nặng nhất. Với mớ tội lỗi này, chẳng ai trông mong có người đến cứu họ, ngoại trừ chính bản thân bọn họ.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius'                4

Bee là người giữ bí mật quan trọng không dễ thú tội

Ma túy hay thiên chúa?

Mọi chuyện hỗn loạn trong ‘Countdown‘ bắt đầu sau khi cả bọn hút thứ ma túy hạng nặng nhất, mang tên “giác ngộ” do Hesus cung cấp. Có thể mọi chuyện diễn ra sau đó chỉ là ma thuật ảo giác của Hesus. Mọi nỗi đau về thể xác, tinh thần cho đến cái chết bất thình lình đều có thể phát sinh ra từ não bộ.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius'                11

Hesus là hình ảnh phản chiếu tội lỗi của 3 người còn lại

Hesus biết mọi lỗi lầm kín như bưng mà tưởng như không ngoài kẻ phạm tội ra, không ai có thể biết được. Hắn ta là hình ảnh phản chiếu tội lỗi của 3 kẻ tội lỗi đó.

Trong một giả thuyết khác, Jack từng đọc nhầm tên Hesus thành Jesus và hành động của ông ta dễ khiến người xem liên tưởng đến điển tích “Phê rô chối Chúa 3 lần” trong kinh thánh.

Theo điển tích này, Chúa biết rõ tội trạng và những suy nghĩ hèn mọn của các môn đệ. Chúa cử một người đầy tớ đến thử thách bọn họ. Hesus có thể là một người đầy tớ khác của Chúa được cử đến răng dạy 3 “đứa trẻ hư hỏng” kia và khiến họ tự trừng phạt mình.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius'                7

Xám hối là cách trừng phạt đau đớn nhất

Giống như các môn đệ yếu hèn của đức Giê-su, cả Jack và Pam đều nhanh chóng lộ diện con người sai phạm của mình. Tuy nhiên, Bee là chối bỏ sự hiện diện tiêu cực của Hesus. Đối với Bee mà nói, Hesus không đáng sợ như tội lỗi của cô, thứ khiến cho cô không thể đối diện với bản thân mình. Về cuối phim, Bee tiếp tục chạy theo bản năng và gây thêm một tội trạng nữa. Thứ duy nhất khiến Bee chùn bước là lòng vị tha của người bị hại. Lòng vị tha của Chúa xưa nay cũng đã “hạ gục” bao kẻ trọng tội, khiến chúng cúi mình trước ngài.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius' countdown reader review

Bee là đứa con ương ngạnh của Phật và Chúa

Đạo diễn triệu đô Nattawut Poonpiriya

Nattawut Poonpiriya mới chỉ cho ra đời 2 phim dài nhưng thành tích đã vượt trội hơn người. Với bộ phim sau ‘Bad Genius‘, Nattawut chính thức trở thành đạo diễn triệu đô ở xứ Chùa Vàng khi phim được doanh thu cao chót vót ở quốc tế.

Phim dài đầu tay ‘Countdown‘ (2012) đã vinh dự nhận được nhiều đề cử và thắng giải ở các liên hoan phim Thái Lan. Trong đó, giải thưởng cao quý nhất Thailand National Film Association Awards đã trao tặng cho ‘Nam chính xuất sắc nhất’ David Asavanond, ‘Kịch bản xuất sắc nhất’ Nattawut Poonpiriya, ‘Biên tập xuất sắc nhất’ Panayu Kunvanlee.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius' C6DC1863F649491BA6775B7AA9334FDE

Không chỉ tài năng, Nattawut Poonpiriya ngày nay được yêu thích nhiều hơn nhờ vẻ ngoài cá tính

Countdown‘ đã được Thái Lan chọn làm đại diện tranh giải ở Oscar tuy nhiên, phim chưa đủ tầm để lọt vào bảng đề cử chính thức. Nhiều khả năng, Thái Lan sẽ tiếp tục ứng cử tác phẩm kế nhiệm ‘Bad Genius’ với Oscar 2018, có làm nên chuyện không thì chẳng thể dự đoán được, nhất là khi cả hai phim đều có kết thúc hụt hơi hẳn so với phần mở đầu.

Countdown Countdown (2012) - Lời thú tội đầu tiên của cha đẻ 'Bad Genius' CF8189E8B34045F58AD751721A5784CD

Có người đùa rằng Nattawut Poonpiriya sẽ tiếp tục ra mắt thêm một phim có liên quan đến lời nhận tội, giống như ‘Countdown’ hay ‘Bad Genius’. Biết đâu trước khi Nattawut bước qua ngưỡng cửa tuổi 40, ông ấy sẽ có một bộ trio “lời thú tội” có một không hai trên thế giới.

Bình luận
0 Comments