Crazy Rich Asians và câu chuyện tình yêu không của riêng ai

author

Giữa sự xa xỉ, hào nhoáng của giới siêu giàu trong phim, khán giả còn tìm thấy được giá trị của tình yêu và nhiều điều phải suy ngẫm

Chắc hẳn đến giờ phút này các bạn đều đã xem Crazy Rich Asians rồi. Trong phim có hai cặp đôi đã để lại ấn tượng sâu sắc với mình, đó là Nick-Rachel (hiển nhiên rồi) và Michael-Astrid. Họ đều đi ngược lại với những khuôn mẫu khắt khe mà giới siêu giàu tự đặt ra về việc người giàu chỉ xứng và nên kết hôn với người giàu.

Nick-Rachel là cặp đôi chính của phim, câu chuyện phần lớn xoay quanh họ và những đấu tranh nội tâm gay gắt mà họ phải trải qua khi gia đình và bạn bè của Nick ngăn cản hai người đến với nhau. Chính vì vậy mà tình yêu của họ cũng đã được lột tả hết trên màn ảnh.

Cặp đôi mà mình muốn nhắc đến hôm nay lại chính là Michael-Astrid. Giống với Nick, Astrid đã đi ngược lại với tất cả những quy chuẩn ngớ ngẩn kia để yêu và cưới Michael – một anh chàng rất đỗi bình thường, không hề có xuất thân danh giá và bề thế như cô. Nhưng đáng tiếc thay, cuộc tình của họ đã chấm dứt khi Michael ngoại tình.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Tại sao Michael lại ngoại tình?” Anh đã có tất cả mọi thứ khi cưới Astrid – một cô tiểu thư đài ác giàu nứt đấu đổ vách và là người có tiếng tăm ngoài xã hội. Chúng ta thường hay đùa rằng: “Khi không có mối nào ngon hơn thì người ta gọi đó là chung thủy”. Câu nói này tuy chỉ là sự quy chụp vô căn cứ nhưng nó lại làm người nghe buồn cười trong cách dùng từ ngữ và nhắc mãi về nó không thôi.

Vậy thì đối với Michael, ngoài Astrid ra còn có ai khác tuyệt vời hơn ư?

Hôm trước mình có nghe một vài người bạn nói chuyện. Họ bảo rằng hai người có thể yêu nhau sâu đậm, thừa sống thiếu chết nhưng chưa chắc đã lấy nhau. Tại sao? Có lẽ là vì tình yêu và hôn nhân là phạm trù khác nhau. Hôn nhân là sự ràng buộc suốt đời về mọi mặt và họ cần tìm cho mình một người phù hợp và đủ khả năng chăm sóc tốt nhất cho cuộc sống của cả hai.

Khi nghe đến đây mình hoàn toàn sốc và phải suy ngẫm rất nhiều trước khi quyết định viết bài nay. Hôn nhân như vậy đâu phải vì tình yêu, đó là vì lợi ích đấy chứ?

Nhưng thôi, gác điều đó qua một bên và quay lại với trường hợp của Michael. Anh và Astrid yêu nhau rất nhiều, thậm chí cả hai còn có con, nhưng chính khoảng cách về tình yêu và hôn nhân như mình đã nói ở trên khiến anh cảm thấy mình không phù hợp, hay đúng hơn là không xứng đáng với Astrid. Quá trình yêu của hai người họ thì khán giả không được biết nhiều nhưng cứ thử ướm sang Nick-Rachel thì đủ hiểu họ cũng bị gia đình phản đối thế nào.

Giới siêu giàu trong Crazy Rich Asians và có thể là giới siêu giàu ngoài đời nữa có cái nhìn rất xấu xí về việc một người như Astrid kết hôn với một người như Michael và điều này đã tạo áp lực không nhỏ lên anh. Rachel cũng lâm vào tình cảnh tương tự nhưng nhờ bản lĩnh nên cô không để điều đó xảy ra. Nhưng cũng có thể Michael quyết định ra đi không phải vì anh không có bản lĩnh, mà vì anh sợ sống dưới cái bóng của vợ.

Người đàn ông, đặc biệt là những người đàn ông sinh trưởng trong một gia đình mang nặng lễ giáo như ở châu Á thường được ví  như trụ cột, gánh vác mọi công việc trong gia đình. Michael là một chàng trai tốt nên anh mới bị “ám ảnh” về việc này thay vì ăn chơi hưởng lợi. Anh cảm thấy mình không hề có giá trị trong gia đình, không hoàn thành thiên chức của một người chồng, người cha như văn hóa phương Đông bao lâu nay vẫn quy định, cảm thấy thấp bé trong chính gia đình mình. Có lẽ chính điều này mới tạo nhiều áp lực cho anh nhất.

Michael là một chàng trai tốt, nhưng bị cái lý tưởng “làm trai cho đáng nên trai” đánh gục dẫn đến hành động xấu là ngoại tình. Thế mới thấy, cuộc sống và tình yêu trong giới siêu giàu không phải lúc nào cũng hoàn mỹ. Họ cũng phải đối mặt với chính những khó khăn của mình, nhất là trong tình yêu và hôn nhân. Nó không chừa một ai, nhưng có lẽ đau đớn và đáng tiếc nhất là những ai yêu nhau nhưng lại không thể ở bên nhau trọn đời chỉ vì hai từ “phù hợp”.

Bình luận
0 Comments