Creeped Out - Series phim kinh dị dành cho thiếu nhi đáng "cày" mùa Halloween này.

author

Thật sự mình là fan của thể loại phim kinh dị, Sci-fi và có hơi khó tính khi chỉ có hứng thú với những bộ phim có nội dung thông minh, độc đáo, khác biệt chứ không phải na ná nhan nhản nhau ngoài kia. Đặc biệt là phim hay truyện kinh dị dành cho thiếu nhi.

Với đề tài là kinh dị nhưng lại dành cho thiếu nhi - hai thứ dường như không "match" với nhau tí nào nhưng không phải là thể. Bằng chứng là nhà văn kinh dị nổi tiếng R.L Stine đã có gia tài thật lớn về những truyện kinh dị dành cho trẻ em, hay đến mức chúng đã từng được làm thành phim truyền hình hồi thập niên 90, và gần nhất là sự thành công của phim điện ảnh Goosebumps (hiện đã ra mắt phần 2) cho thấy thị trường độc đáo và ít người tham gia này đang thật sự là một mỏ vàng mới, khi mà những đề tài phim kinh dị chém giết, máu me, tâm linh hù dọa đã bão hòa từ lâu và khán giả ngày càng ngán ngẩm chúng.

R.L Stine được ví như Stephen King phiên bản trẻ em

Làm phim chọ trẻ em là cực kì khó, nó buộc người làm phim phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí - nào là phải không được phép có bạo lực, máu me kinh dị, vừa đủ đáng sợ nhưng lại phải có bài học ý nghĩa, vừa phải có câu chuyện và các nhân vật độc đáo theo kịp sự tưởng tượng phong phú của tụi con nít thì chúng mới thích, rồi còn phải ưng ý phụ huynh, gần gũi với cuộc sống tụi trẻ nữa... So với việc làm 1 phim kinh dị dành cho người lớn, làm phim kinh dị cho trẻ em chắc khó hơn gấp 5 6 lần! Nhưng khi đã đi đúng hướng, sáng tạo, hấp dẫn, hài hước và màu sắc thì thành công rực rỡ là chuyện chắc chắn sẽ được nhận, và Creeped Out là một đại diện tiêu biểu nhất ở mảng phim truyền hình.

Được sản xuất bởi BBC, do người Anh làm nên chất lượng của series này rất tốt, ta có thể thấy rõ sự chỉnh chu, nghiêm túc của ekip qua hình ảnh, nội dung, bối cảnh đầu tư công phu và đẹp, đầy màu sắc nhưng vẫn đáng sợ. Mỗi tập phim là một câu chuyện kinh dị kiểu Urban Legends hay Creepy Pasta - Những chuyện kinh dị được đồn đại hoặc có thể xảy ra nơi thành thị - với các nhân vật chính đều là các cô cậu nhóc tì, cấp 1 cấp 2 vẫn đang loay hoay giải quyết những rắc rối tuổi thơ, tuổi mới lớn nhưng xui rủi thay lại vướng vào những hiện tượng kinh dị, những nhân vật đáng sợ trong truyền thuyết, AI điên loạn,... có thể phá nát cuộc sống của chúng nếu chúng không biết đâu là lối thoát. 

Những nhân vật đáng sợ đến cả người lớn còn nổi da gà trong phim

Các nhân vật, tình huống kinh dị này xuất hiện nhan nhản trong các phiên bản người lớn đóng, và khi xuất hiện trong một bộ phim do con nít đóng, nó trở nên thú vị bất ngờ, gây kích thích, hồi hộp, lo lắng, tò mò cho khán giả về số phận các nhân vật, về cách họ sẽ xử lý chúng như thế nào - theo cách trẻ con làm - chứ không phải như người lớn làm. Hình ảnh của phim với màu sắc rực rỡ rất hợp với trẻ em nhưng không vì thế mà nó bớt đáng sợ. Từ cậu bé dẫn truyện đầu mỗi tập với chiếc mặt nạ trắng dã hay những thế lực ma quỷ bí ẩn trong mỗi tập phim xuất hiện chắc chắn người lớn đã quen mặt với phim kinh dị vẫn thấy nổi da gà, hồi hộp và lo lắng không ít thì nhiều.

Cậu nhóc dẫn truyện "dễ thương" của Creeped Out

Một điều tạo nên thành công của Creeped Out không chỉ ở sự kinh dị, chính những bài học đơn giản nhưng cần thiết cho trẻ em, qua những tình huống thú vị, đời thường kết hợp với sự kinh dị làm bộ phim có tính giải trí lẫn giá trị nhân văn rất cao, những bài học mà người lớn có khi còn cảm thấy cần học. Đó là điều mà chưa chắc series như Stranger Things làm được ở mức độ nào đó dù cùng là đề tài trẻ em. Đã từ lâu khán giả ít có series phim nào kết hợp được những thứ như vậy trong giới hạn cho phép và phù hợp với mọi lứa tuổi từ hồi Twilight Zone rồi gần đây nhất là Black Mirror (Đen tối và người lớn hơn). Sự thành công về đề tài kinh dị liên quan (chứ không dành) cho trẻ em những năm gần đây như IT, Dark, Channel Zero, Stranger Things cũng là nguyên nhân giúp Creeped Out trở nên hấp dẫn hơn với khán giả đại chúng.

Nếu bạn đang tìm một series nhiều tập, với thể loại kinh dị nhưng không hề máu me, bạo lực, lại đáng sợ và hấp dẫn dành cho cả gia đình hoặc quá chán ngán bội thực vì các phim kinh dị người lớn thì đây có thể là sự lựa chọn bạn đang tìm kiếm trong mùa Halloween năm nay. Phim đang chiếu trọn bộ phần 1 trên Netflix.

 

Bình luận
3 Comments
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 15 tháng 10 năm 2018
  Bạn quay lại mục blog, vào mục my blog, trong đó sẽ liệt kê toàn bộ bài viết của bạn và có nút edit
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 15 tháng 10 năm 2018
  Thêm trailer vào để tăng phần hấp dẫn nhé bạn Khoa
  • Đăng Khoa Huỳnh Nguyễn
   Đăng Khoa Huỳnh Nguyễn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Thêm trailer vào để tăng phần hấp dẫn nhé bạn Khoa
     ·  Ngày 15 tháng 10 năm 2018
   Mình ko tìm dc nút sửa bài ở đâu hix