Crocodile: Kim Ki Duk và mối tình đầu kỳ lạ

author

Ngay từ bộ phim đầu tay của mình, Kim Ki Duk đã cho thấy sự “quái vật” trong phong cách tư duy triết học và hình ảnh mang đầy tính ẩn dụ.

ag-o-aka-crocodile-korea-1996-kim-ki-duk-dvdrip-xvid-03 Crocodile: Kim Ki Duk Crocodile: Kim Ki Duk và mối tình đầu kỳ lạ ag o aka crocodile korea 1996 kim ki duk dvdrip xvid 03

Crocodile là bộ phim đầu tiên của Kim Ki Duk, sau khi ông trở về Hàn Quốc từ đất nước Pháp xa xôi. Câu chuyện kể về Crocodile, một kẻ lang thang sống gần cầu sông Hàn, cùng với một ông già và cháu của ông ấy. Crocodile sống bằng nghề trộm tiền hay vật quý giá của những người đến đó tự tử. Một lần, hắn cứu được một cô gái xinh đẹp, và quyết định dẫn cô về chỉ để thỏa mãn bản năng tình dục của mình.

Rất nhiều đạo diễn khi làm bộ phim đầu tay mắc phải việc chưa định hình được phong cách của mình. Nhưng Kim Ki Duk thì khác. Nếu đã xem những bộ phim sau này trước khi xem Crocodile, khán giả hoàn toàn sẽ bị choáng ngợp bởi những dấu ấn không thể lẫn được của người đạo diễn này.

crocodile Crocodile: Kim Ki Duk Crocodile: Kim Ki Duk và mối tình đầu kỳ lạ crocodile

Một câu chuyện đơn giản với các nhân vật không hề bóng bẩy, thậm chí tầm thường. Câu chuyện không được xây dựng thành một mạch rồi dẫn đến cao trào như những bộ phim thường thấy. Bộ phim là tập hợp của những tình huống rất thường ngày trong đời sống nhân vật. Hơn phân nửa thời lượng phim, đạo diễn dùng để khắc họa mối quan hệ thường nhật giữa các nhân vật. Các sự kiện lặp đi lặp lại nhằm để hướng đến một mục tiêu duy nhất: làm cho khán giả tin. Khiến khán giả hoàn toàn gia nhập vào thế giới của nhân vật.

02aebec9e301f8ab7451b27d6e6 Crocodile: Kim Ki Duk Crocodile: Kim Ki Duk và mối tình đầu kỳ lạ 02aebec9e301f8ab7451b27d6e6

Cao trào của bộ phim chỉ được bắt đầu lúc bộ phim đi được hơn nửa thời lượng. Ở điểm giải quyết cáo trào này, Kim Kik Duk phát huy một cách mạnh mẽ phong cách của mình, mà sau này điều đó đã được tiết chế lại rất nhiều để nhằm hướng đến một lượng khán giả lớn hơn. Cao trào xảy ra bất tình lình, người xem chẳng kịp phòng bị hay có bất cứ điều gì để chuẩn bị tâm lý trước. Mọi việc cứ xảy ra, người đạo diễn để lộ “dã tâm” của mình khi thẳng tay quẳng nhân vật vào tình huống phải chọn lựa. Và Crocodile chọn. Đứa cháu của người ông chọn. Người đàn ông già hay hết lời khuyên nhủ Crocodile chọn. Cô gái được cứu chọn. Lựa chọn của họ là đúng hay sai? Chỉ biết rằng khán giả hoàn toàn ấn tượng với sự trần trụi phơi bày trước mặt mình – một điều ai cũng phải trải qua nếu đã lỡ rơi vào thế giới của quái vật họ Kim ấy.

Crocodile-1996-Movie-Poster (1) Crocodile: Kim Ki Duk Crocodile: Kim Ki Duk và mối tình đầu kỳ lạ Crocodile 1996 Movie Poster 1

Nói về tiêu đề bài viết, vì sao đây là một câu chuyện tình yêu “đích thực”? Chuyện tình được dẫn vào một cách đầy bất ngờ. Tình yêu đến làm thay đổi quan điểm của các nhân vật về chính mình và về thế giới. Tình yêu đến làm con người ta thành một đứa trẻ, trở nên thiện lương hay vì chính người mình yêu mà lại phạm vào một giới hạn khác? Câu chuyện tình kinh điển của nền nghệ thuật thế giới là Romeo và Juliet một lần nữa được tái hiện qua góc nhìn của Kim Ki Duk. Cái kết đầy ám ảnh với tư duy hình ảnh độc đáo đã được người đạo diễn này thể hiện ngay từ bộ phim đầu tiên của mình.

Sau khi xem phim, người ta nhận ra Kim Ki Duk là duy nhất, tên quái nhân cô độc ấy là duy nhất. Tên quái nhân ấy chẳng hề đến từ trường lớp điện ảnh nào, vậy mà bằng kinh nghiệm sống, bằng góc nhìn ám ảnh đến quái dị ấy, hắn cho khán giả niềm say mê không dứt khỏi được.

5Sync Crocodile: Kim Ki Duk Crocodile: Kim Ki Duk và mối tình đầu kỳ lạ 5Sync

Crocodile không phải là bộ phim xuất sắc nhất trong sự nghiệp của người đạo diễn này, vì vẫn còn rất nhiều lỗi dễ dàng thấy được do sự non về kinh nghiệm lúc ấy. Nhưng đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đã từng mê mẩn thế giới phim của Kim Ki Duk.

Ngay từ chính bộ phim đầu tiên, ông đã đưa ra một lời cam kết về phong cách, về tư duy hình ảnh và quan niệm triết học của mình. Ông vẫn giữ vững nó đến ngày hôm nay, có phần tiết chế và tinh tế hơn, để góp phần làm đậm nét và đẹp đẽ hơn cái thương hiệu Kim Ki Duk.

Bình luận
0 Comments