Cross (2018) - Sự thật về chuyện buôn bán nội tạng mà không phải ai cũng biết

author
Cross (2018) mở màn bằng âm mưu trả thù của một bác sĩ rồi sau đó, lật mở đến những cuộc giao dịch nội tạng giữa những người làm trong ngành Y với những con buôn tội phạm.

Bức tranh trắng - đen trong ngành Y được lật mở dần dần thông qua những nút thắt trong cuộc đời của cậu bé Kang In Kyu và sau này là bác sĩ Kang In Kyu. Anh chàng này là nhân vật chính của 'Cross', bộ phim đề tài tội phạm - y khoa đầu tiên của đài tvN đã ra mắt vào cuối tháng 1 năm nay. 

Kang In Kyu là con trai của một nhà văn bị giết và giấu xác trong rừng. Cảnh sát đã bắt được hung thủ và tống giam gã này tội chung thân nhưng tội ác của hắn vẫn tiếp diễn. Khi lớn lên, Kang In Kyu điều tra kỹ hơn chân tướng của hung thủ và những kẻ đứng đằng sau, mọi khổ đau mà gia đình anh phải chịu đựng đều liên quan đến chuyện cấy ghép nội tạng trái phép. Anh ta muốn bắt tất cả phải đền tội.

'Cross' có 3 điểm vượt trội so những bộ phim ngành Y trước đây của Hàn Quốc: đầu tiên là ý tưởng táo bạo về nhân vật chính dùng kiến thức y học để giết người, thứ hai là hình ảnh phẫu thuật chi tiết, thứ ba là những sự thật trong ngành Y tế.

1. Hiến tạng và bán tạng

Dàn bác sĩ và "đao phủ" buôn nội tạng của Cross

Sự thật thì buôn bán nội tạng luôn là việc trái phép cho dù bạn là người bán, người mua, người phẫu thuật và dĩ nhiên là kẻ phân phối trung gian. Vậy nên bệnh viện chỉ nhận nội tạng được hiến từ người sống hoặc vừa mất, chứ không thu mua từ một cá nhân nào. Tuy nhiên, điều này dẫn tới việc những người cùng đường muốn kiếm tiền nhiều và gấp thì chỉ thông qua con đường "buôn lậu trái phép".

+ Hiến tạng:

Trong những tập đầu của 'Cross', bộ phim đã giới thiệu hẳn cho người xem công việc của những chuyên gia làm việc tại trung tâm cấy ghép, thuộc bệnh viên Sunrim. Theo đó, người hiến nội tạng/ hoặc người nhà thi thể có thể hiến tạng phải đọc kỹ và tình nguyện ký vào hợp đồng hiến tạng của bệnh viện. Kế sau đó, họ sẽ được kiểm tra sức khỏe có thích hợp cho việc phẫu thuật hay không, cũng như nội tạng của họ có thích hợp với người được nhận hay không. 

Vì tính chất phức tạp, các cuộc phẫu thuật cấy ghép cần phải họp bàn kỹ lưỡng

Các bệnh nhân cần ghép tạng đều được xếp thứ tự ưu tiên qua tình trạng sức khỏe: mức độ cần gấp. Ngày nay, số lượng nạn nhân tử vong và có thể hiến nội tạng kịp thời khá nhiều. Tuy nhiên, những người có tiền và quyền muốn mau chóng có quả thận, gan, tụy, ... thậm chí là tim vốn không quen đợi chờ. 

+ Buôn bán nội tạng:

Người tìm đến những tay buôn bán nội tạng đầu tiên là người bán hay là người mua? Thực chất, người bán muốn có tiền nhanh thì cần phải có người mua. Nội tạng dùng để hiến không thể giữ đông lạnh qua hàng giờ đồng hồ để rồi rã đông bằng nhiệt. Cho nên người mua phải là người xuất hiện trước.

Như đã nói ở trên, người mua thường rất giàu và nhiều quyền lực nên họ không có thói quen chờ. Họ càng không để sức khỏe của mình được định đoạt bởi những kẻ không chuyên nghiệp. Nên bạn có thể hình dung rằng người thực hiện các ca phẫu thuật mổ và cấy ghép phải là người làm trong ngành Y. 

Bác sĩ, giám đốc bệnh viên luôn có khả năng tiếp tay cho cái xấu

Không ít bệnh viên được xem là nơi cấy ghép trái phép, tiếp tay cho bọn buôn nội tạng. Ví dụ như trong vụ án "cái chết đóng băng của Kenneka Jenkins", khách sạn Crowne Plaza Chicago được biết đến như một chợ đen buôn nội tạng cho các bệnh viện trong khu vực lân cận.

Chuyện buôn bán trái phép không có sự giám sát của luật pháp thì tính mạng người bán nội tạng cũng không có gì được bảo đảm. Nếu hiến tạng ở bệnh viện, họ sẽ được kiểm tra vết mổ và dùng thuốc đúng cách, tránh trường hợp xấu nhất, chính họ lại trở thành những người cần ghép tạng.

Đau đớn hơn cả là những nạn nhân chết trên bàn mổ hay những đứa trẻ bị đầu độc (vì đa số thuốc mê không có tác dụng với trẻ em). 

Trẻ em - đối tượng mong manh thường bị bắt cóc và mổ nội tạng đến chết

2. Được phép và không được phép

Sứ mệnh của bác sĩ là cứu người. Tuy nhiên giữa đời sống thực tế, bác sĩ muốn cứu người cũng phải được cho phép. 

Ví dụ như, Kang In Kyu có thể sơ cấp cứu ngay tại hiện trường nhưng khi nhân viên cấp cứu đến, anh ấy phải được cấp phép để phẫu thuật cứu người kịp thời. Nếu không có sự đồng ý, bác sĩ có giỏi đến nào cũng không được động dao mổ lên người bệnh nhân như trong một số bộ phim. 

Ví dụ như, bác sĩ của bệnh viện này muốn mượn bác sĩ của bệnh viện khác cũng phải có sự đồng ý từ cấp trên và thông qua văn bản.

Trong ngành Y, cái gì cũng phải có thứ tự

3. Bác sĩ trưởng khoa là người quan trọng nhất

Không chỉ có vai trò như một ông sếp, bác sĩ trưởng khoa là người luôn được tin tưởng và chỉ định thực hiện những ca mổ khó. Bác sĩ trưởng khoa được đề bạc lên đây một phần bởi thâm niên, một phần phải là người giỏi nhất.

Tre già thì măng mọc, nhưng bác sĩ trưởng khoa ngày còn tại vị thì bất cứ ai có quyền, có tiền vẫn réo người này chữa trị đầu tiên. Nhân vật này xuất hiện trên 'Cross' không thể nhàn rỗi, chuyên quyền như trong các bộ phim khác, mà bận trăm công nghìn việc. Sự thực cũng chính là như vậy đấy.

4. Điểm thu hút và hạn chế của 'Cross'

'Cross' là bộ phim y khoa - tội phạm có nhiều tình tiết gây cấn, căng thẳng cực độ.  Điểm mới lạ của phim là công việc của bác sĩ trong ... tù giam, chữa bệnh cho phạm nhân. Khán giả tò mò thích thú Kang In Kyu thâm nhập vào nhà tù, tiếp xúc với phạm nhân để cứu chữa (phần nhân văn) và giết người (phần trả thù). Rating những tập đầu của phim tăng mạnh trên 5% là bởi những lý do này.

Cảnh phẫu thuật ở nhà giam

Về sau, nhân vật chính rời khỏi bối cảnh đặc biệt đó, bộ phim cũng mất đi luật chơi của nó. Tỷ suất người xem lúc này hoàn toàn dự vào cuộc chiến giữa Kang In Kyu và thế lực ngầm của Kim Hyung Beom. Nam diễn viên Heo Sung Tae trong vai sát nhân Kim Hyung Beom chinh phục người xem bởi khả năng diễn xuất của mình. Đối đầu với ông là một Go Kyung Pyo trong vai In Kyu ngoan cường và lanh ý.

Tuy nhiên, tỷ suất người xem vẫn giảm mạnh sau 11 tập phim. Lý do chính nằm ở nam diễn viên Jo Jae Hyun và vụ bê bối quấy rối tình dục của ông ấy. Phần dựng phim của 'Cross' bị cho rằng cắt ghép sơ sài và thiếu điểm nhấn, do họ buộc lòng thay đổi kịch bản và giảm đất diễn của Jo Jae Hyun đáng kể. 

Bình luận
0 Comments