Củng Lợi và muôn trùng nước mắt vì yêu Trương Nghệ Mưu

author
Dẫu chịu nhiều tai tiếng, người ta vẫn nhìn thấy ở câu chuyện tình của Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu chữ "thật" và chữ "thương". 

Duyên - nghiệp của Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu gắn với nhau qua các bộ phim lừng lẫy: 'Cao Lương Đỏ', 'Cúc Đậu', 'Đèn lồng đỏ treo cao', 'Thu Cúc đi kiện', 'Phải sống', ... Đúng như lời nữ diễn viên giãi bày "Trương Nghệ Mưu là người đã đưa tôi đến đỉnh cao sự nghiệp", cái ân tình của người đạo diễn này đối với cô rất lớn dẫu cho chuyện tình của họ đau thương nhiều hơn hạnh phúc.

Họ gặp nhau trên phim trường Cao Lương Đỏ, khi ấy Trương Nghệ Mưu chỉ đạo tác phẩm đầu tay và Củng Lợi là sinh viên Kịch Nói mới vào nghề. Ngay từ bộ phim đầu tiên của cả hai, họ đã phải lòng nhau nhưng mối quan hệ này là một trái cấm vì Nghệ Mưu đã có gia đình và Củng Lợi cũng đang có bạn trai.

Một ngày nọ, người vợ khi ấy của đạo diễn Trương là Tiêu Hoa tìm thấy lá thư Củng Lợi gửi cho chồng mình. Những dòng thư trong ấy khiến Tiêu Hoa không bao giờ quên được: “Anh đi rồi, mang theo cả trái tim của em”, “Em muốn cưới anh, hy vọng anh sẽ trả lời. Em mong ông trời ban hạnh phúc cho chúng mình”, “Lúc ở bên nhau, anh sà vào lòng em, lúc đó anh rất đáng yêu. Ở bên nhau, chúng ta có những câu chuyện không bao giờ kết thúc, những việc không bao giờ làm hết”…

Hậu trường phim 'Cao Lương Đỏ'

Sau đó ít lâu, Củng Lợi bị bạn trai tới trường đánh vì tội bội tình. Trương Nghệ Mưu tức tối và nghi ngờ vợ mình bày mưu đánh người tình. Hai vợ chồng lạnh nhạt, xa cách dần rồi cũng li hôn. 

Đến lúc ấy, Củng Lợi vẫn chờ lời cầu hôn từ đạo diễn Trương, chờ mãi trong suốt 8 năm liền. Ông ấy vẫn cho rằng "hôn nhân chỉ là một tờ giấy", còn cô thực lòng muốn sinh cho Nghệ Mưu tận 4 đứa con và lui về hậu phương cho chồng. Chờ mãi cho đến giới hạn "già nhân ngãi, non vợ chồng", Nghệ Mưu nghe lời bạn nói xấu rằng Củng Lợi ngoại tình với người khác rồi nữ diễn viên bị những lời lạnh nhạt của người tình làm cho tổn thương. Cả hai giữ khư khư nổi khổ tâm của mình mà chẳng thể bộc lộ, để rồi chia tay. Củng Lợi nhanh chóng đến với người yêu đơn phương cô từ lâu - doanh nhân Huỳnh Hòa Tường. 

Người phụ nữ yếu mền, không cầm được nước mắt

Mẹ của Củng Lợi gọi con gái là Tiểu Lợi. Bà kể rằng "Đừng nhìn vào mác diễn viên quốc tế của nó, nó rất ngây thơ và dại khờ", "Khi Tiểu Lợi yêu, nó ngang bướng và theo đuổi đến tuyệt vọng". 

Lần đầu tiên Tiểu Lợi khóc vì Trương Nghệ Mưu do bà chứng kiến là ở năm thứ 8 của mối quan hệ đó, khi đó họ đang thực hiện bộ phim 'Shanghai Triad'. Mỗi lần trở về nhà, nữ diễn viên lại bị bắt gặp với đôi mắt đỏ hoe. Mãi sau gặng hỏi, cô liền òa khóc và nói "Con muốn kết hôn".

Dĩ nhiên người cô muốn kết hôn là Trương Nghệ Mưu nhưng ông ấy không cho cô cơ hội được lựa chọn. Mãi về sau khi hai người vô tình xuất hiện trong một sự kiện, Củng Lợi chạm mặt người tình cũ, cô đột nhiên rơi nước mắt trước đám đông ...

Đấy không phải là lần đầu tiên công chúng thấy Củng Lợi khóc hậu chia tay. Năm 1996, cô tái ngộ Trương Nghệ Mưu tại Liên hoan phim Cannes với hai công việc khác nhau. Một phóng viên đã hỏi cô rằng cả hai có quay lại với nhau không, cô chỉ im lặng rồi bất giác rơi nước mắt.

Lần cuối cùng, Củng Lợi dành nước mắt cho người xưa là vào năm 2006, khi ấy cả hai đã chia tay nhau 10 năm. Trương Nghệ Mưu mời cô vào bộ phim 'Hoàng Kim Giáp', ông nói về một lời hứa năm xưa của mình tại buổi họp báo: "Tôi đã có một điều ước khi đứng trên Vạn Lý Trường Thành, rằng sẽ có một ngày tôi đưa Củng Lợi thành nữ hoàng."

Cô ấy không thể kiềm được nước mắt

Củng Lợi đã thực sự thành "nữ hoàng" trong một bộ phim của Trương Nghệ Mưu. Điều tuyệt vời hơn là vai diễn này đã giúp cô nhận danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Kim Tượng.

Ai bảo Củng Lợi là "kẻ đào mỏ"? Ai bảo Trương Nghệ Mưu là chưa từng yêu cô ấy?

Trong sự nghiệp, họ là "cặp bài trùng" tạo ra những tác phẩm vàng son cho nền nghệ thuật thứ bảy thế giới. Trong tình duyên, họ không có duyên nhưng vẫn có chữ tình. 

Ở phim trường, Nghệ Mưu chăm sóc cho cô tận tâm và dịu dàng. Ông bỏ ngoài tai dư luận chỉ trích, liền làm ngay bộ phim 'Cổ kim đại chiến Tần dũng tình' để nói về chuyện tình trái cấm, do chính hai người đóng cặp. Liền tù tì hai năm liên tiếp sau đó, họ vẫ là nguồn cảm hứng của nhau và cho ra đời hai tác phẩm đỉnh cao: 'Đèn lồng đỏ treo cao' (nhận giải Gấu Bạc Berlin, đề cử Phim tiếng nước ngoài ở Oscar) và 'Thu Cúc đi kiện' (Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Venice và giải Sư Tử Vàng). Nếu không yêu nhau, họ chẳng cùng nhau làm được những từng ấy tác phẩm.

Nhiều người độc miệng bảo rằng Huỳnh Hòa Tường cướp Củng Lợi bởi tiền tài. Tuy nhiên, lỗi khiến cặp đôi Trương-Củng chia tay không phải do vị doanh nhân họ Huỳnh. Sau khi kết hôn, Huỳnh Hòa Tường gặp khó khăn tài chính, Củng Lợi vốn tính yên phận ở hậu phương, cũng phải trở lại phim trường, xoay sở giúp chồng. Cuộc hôn nhân giữa Huỳnh Hòa Tường và Củng Lợi đã nảy sinh tình cảm đậm đà chứ không chỉ có yêu cầu về vật chất. 

Giờ đây, Trương Nghệ Mưu đã có gia đình mới. Củng Lợi cũng xem Nghệ Mưu như một người thân, tri kỷ đã lâu. Họ đều có cuộc sống riêng và xóa bỏ những khoảng cách, hổ thẹn trong quá khứ. Ngày nay, báo chí cũng dành cho họ ánh nhìn thương cảm và tôn trọng hơn trước.

Bình luận
0 Comments