CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1)

author
Cuộc chiến pháp lý nổ ra khi mà hãng truyền thông khổng lồ 20th Century Fox dùng hợp đồng lao động của mình để giữ chân hai nhân viên không cho họ sang làm việc cho một đối thủ đang ngày càng lớn mạnh đó là Netflix.

Sự việc xảy ra vào tháng 9 năm ngoái, Fox cáo buộc rằng Netflix “ăn cắp” hai giám đốc sản xuất của mình là Marcos Waltenberg và Tara Flynn. Hai nhân viên này đã rời bỏ Fox để làm việc cho Netflix trong khi vẫn còn hợp đồng làm việc với Fox. Theo như Fox công bố thì Marcos còn hạn hợp đồng đến tận 2019 trong khi Flynn sẽ hết hợp đồng vào cuối năm 2016 nhưng Fox sẽ giữ chân cô và gia hạn thêm hợp đồng. Fox gọi đây là “chiến dịch trắng trợn” , một việc làm bất hợp pháp, khiến nhân viên của công ty vi phạm phát luật, phá vỡ hợp đồng của họ với Fox để có thể chuyển qua làm việc cho Netflix. 

Waltenberg chia sẻ về sự việc lần này Marcos người đã làm việc gần 1 thập kỷ tại Fox nói: Tôi bắt đầu làm tại đây vào năm 2008 dưới dạng visa, sau khi tôi không thể gia hạn xin thêm visa nữa tôi đã đề xuất tăng lương để dễ dàng xin thẻ xanh và tiếp tục làm việc tại đây. Tuy nhiên người đứng đầu bộ phận nhân sự cho biết không thể xét tăng lương cho tôi và công ty không chịu trách nhiệm việc xin thẻ xanh cho nhân viên. Tôi đã vô cùng shock trước cách ứng xử này. Khi tôi nói rằng tôi sẽ rời công ty, sếp của tôi đã nói Netflix là một nơi khó khăn khi làm việc và tôi sẽ không vui khi ở đó.”

CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) netflix and fox 200266

Tuy nhiên Netflix cũng đã có động thái để bảo vệ quyền lợi của riêng mình khi kháng cáo rằng hợp đồng của Fox là vi phạm luật pháp. Netflix cũng tuyên bố rằng hợp đồng này đơn giản chỉ là không linh hoạt và rằng ai cũng có quyền chọn lựa cơ hội và môi trường mới cho riêng mình. Thông thường, khi các giám đốc cấp cao xin thôi việc, dù còn hợp đồng nhưng công ty cũng sẽ không can thiệp tuy nhiên một số trường hợp thì việc kiện tụng cũng có thể xảy ra. Về phần Flynn, cô cũng trả lời với tờ deadline.com rằng : Tôi đã có một cuộc trao đổi với ông Salke vào ngày 17 tháng 8 năm 2016 về việc tôi sẽ rời Fox. Ông Salke cũng phản hồi với tôi rằng họ sẽ không để cô rút ra khỏi hợp đồng của cô đâu và ông ấy cũng hỏi tôi sẽ làm ở đâu. Khi tôi trả lời là Netflix, ông ấy nói rằng đó là kẻ thù số một hiện nay của chúng ta.” Flynn hiện là giám đốc phụ trách các show original của Netflix.

CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) Netflix stock

Tại phiên toà với toà án tối cao thành phố Los Angeles cùng Thẩm phán Gerald Rosenberg, luật sư Daniel Petrocelli của Fox đã nói rằng :” không thể tưởng tượng được toà án lại chấp nhận đơn khiếu nại này” vì Fox có mọi quyền pháp lý để thực hiện với nhân viên của mình. Còn về phía Netflix, luật sư Karen Johnson-McKewan cũng lập luận rằng “những điều khoản trong hợp đồng có thời hạn” của Fox là “bất hợp pháp” và nếu nó thật sự được thi hành thì sẽ gây ra hiệu ứng không tốt cho người lao động khi ngăn cản họ rời khỏi công ty của mình. Không chỉ là ngừoi tiên phong trong lãnh vực truyền hình trực tuyến, từ một trung tâm cho thuê băng đĩa phim trở thành một ông lớn trong lĩnh vực giải trí truyền hình ngày nay, họ còn có một cách làm việc vô cùng hay rất đáng để những công ty khác học tập theo.

CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) gettyimages 478016231 ks   h 2015

Ví dụ trong vấn đề này, nếu là Netflix họ có kiện không? Câu trả lời là không vì châm ngôn của họ là vô cùng rõ ràng. Họ phát triển vì luôn thực hiện đúng như những gì mình đề ra và họ khẳng định mình sẽ luôn rạo điều kiện nếu người của họ muốn ra đi vì họ nghĩ “nếu họ đã không muốn thì ép họ ở lại họ cũng không thể làm việc tốt được”. Những điều này đều có trong một file có tên Netflix Culture : Freedom and Responsibility LINK: https://www.slideshare.net/reed2001/culture-1798664 . Ngoài ra Netflix còn có chính sách độc đáo khác như : không giới hạn thời gian nghỉ thai kì của nhân viên, họ có thể trở lại làm việc khi họ sẵn sàng nhất, thời gian nghỉ ở nhà nếu muốn vẫn có thể làm việc, hạn chế tối đa việc làm báo cáo và họp hành …… Hỏi sao mà chất lượng các chương trình của Netflix ngày càng tăng cao và ai cũng muốn được làm việc cho họ. Vậy việc này ai đúng ai sai?

CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮA FOX VÀ NETFLIX: Lý do là gì? Ai đúng ai sai? (PHẦN 1) the netflix culture 3 638
Bình luận
0 Comments