Cuộc đấu giữa sói và cừu trong Bodyguard (season 1)

author
Có thể nói, hiện giờ thì Netflix là hãng cho ra nhiều series phim có chất lượng thuộc hàng tốt nhất, cho dù ở bất cứ đề tài hay thể loại nào. Bodyguard là một ví dụ điển hình trong việc mô tả sự căng thẳng và sự tương quan giữa chính trị và khủng bố trong một đất nước. Có thể so sánh phim với một series tiền bối như 24. 

Bộ phim dù lấy cảm hứng từ một phim điện ảnh tình cảm, nhưng ngay từ khi mở đầu đã kéo người xem vào sự hồi hộp của một đất nước đang bị thế lực ngoại quốc đe dọa. Đây sẽ là bầu không khí bao phủ từ giây phút đầu cho tới thời khắc cuối cùng của bộ phim. Không quá bạo lực, nhưng cũng không buông lơi một nhịp nào. 6 tập phim vừa đủ để đưa ra một loạt nút thắt cho người xem cảm nhận.

(Một cảnh mở đầu phim)

Kịch bản thuộc hàng xuất sắc khi đan xen và trộn lẫn tất cả những khía cạnh của cuộc sống  David Budd (Richard Madden) sau khi anh tham gia chiến tranh và trở về Anh quốc, tiếp tục làm cảnh sát để phụng sự cho đất nước. Đó là gia đình, là xã hội, là công việc, là tình cảm, là trách nhiệm… Khía cạnh này ảnh hưởng khía cạnh khác, dần dần kéo David đi sâu hơn vào những rắc rối của bản thân và xã hội. 

Màu sắc khung cảnh trong phim ảm đảm như bầu trời Anh quốc trong cơn khủng hoảng. Cái tông màu xanh lạnh lẽo, xa cách và đầy sự cô độc. Lẩn khuất trong đó là vẻ chết chóc đang chực chờ rình rập. Góc máy quay trung và cận cảnh cho người xem bám sát vào diễn biến của câu chuyện, cũng như trải nghiệm độ nguy hiểm và cận kề cái chết của những người vệ sĩ. Ngoài ra, góc nhìn qua ống nhòm, camera hay màn hình máy tính tạo cảm giác mạnh về thế giới tình báo, truyền thông và chính trị. Cứ như một xã hội Anh quốc thu nhỏ trên màn hình, một xã hội vừa có sói vừa có cừu.

(Nhân vật vệ sĩ và nữ bộ trưởng)

Nhạc nền không nhiều, mà chủ yếu là dùng âm thanh của khung cảnh. Như tiếng gió lùa qua cửa sổ, tiếng bánh xe rít vào mặt đường, tiếng lầm rầm huyên náo ở một góc phố, tiếng giao tiếp qua tai nghe hay bộ đàm... hay chỉ đơn giản là sự im lặng trong một căn phòng kín. Tính chân thực được tận dụng tối đa trong mọi tình huống. Trong khi nhạc nền được dùng để đẩy mạnh sự căng thẳng của tình huống với nhịp điệu đều đều của kim đồng hồ, hoặc sự hồi hộp với nhịp đập nhanh của một trái tim kích động.

Tất nhiên, bộ phim sẽ khô khan nếu không có yếu tố tình cảm hay cảm xúc. Và đây là một thành công khác của series Bodyguard. Yếu tố gia đình được trải dài từ đầu cho tới cuối, yếu tố lãng mạn như một nét chấm phá để dẫn dắt tình huống... Các nhân vật đều có đường dây cảm xúc rõ ràng. Tuy nhiên, sói thì ẩn danh, cừu thì đội lốt, không ai đoán biết được mục đích thật sự của mỗi nhân vật.

(Sự khó đoán của mỗi nhân vật)

Cho dù đó là nhân vật chính David. Từng biểu hiện trên gương mặt, ánh mắt hay hơi thở của anh đều được miêu tả đầy đủ. Nhưng còn suy nghĩ của anh thì ít khi được khắc họa. Sự chồng chất liên tục của các sự kiện chính trị, khủng bố dần dần làm lộ ra con người của David. Mỗi phút giây của bộ phim như tiến sâu hơn vào đời sống nội tâm và tình cảm của anh. Đặc biệt là những di chứng của cuộc hiến tranh dài đằng đẵng.


(Richard Madden trong vai David)
Bodyguard (season 1) mô tả rất khéo léo những con cờ trong một ván cờ, không biết đâu là sói, đâu là cừu. Và rốt cuộc, ai mới là chủ mưu? Một người vệ sĩ đầy lo âu, một nữ bộ trưởng nhiều toan tính, một phe phái khủng bố cực đoan liều mạng, một thế giới ngầm giàu có đầy nguy hiểm hay một tầng lớp chính trị luôn chực chờ vươn lên để nắm quyền? Đến khúc cuối, mọi thứ đều rõ ràng và bất ngờ.
Bình luận
0 Comments   |   Nam44 and 2 others react this.