‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu?

author
Ấp ủ mười năm cho một câu chuyện hàm chứa trong nó những ẩn ức sâu xa về số phận con người, thời cuộc, diễn viên Hồng Ánh khiến người xem không khỏi bất ngờ khi xem ‘Đảo của dân ngụ cư’, tác phẩm đầu tay với vai trò đạo diễn của cô.
Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? ngucu2iruu dorq

“Đảo của dân ngụ cư” được dựa trên truyện ngắn của nhà văn Đỗ Phước Tiến và lên kịch bản bởi Nguyễn Quang Lập. Mười năm đã khiến Hồng Ánh từ dự định vào vai diễn “chị Chu” ban đầu lại trở thành người đạo diễn đằng sau máy quay. Suốt khoảng thời gian dài đó, cô đã có nhiều thời gian để nghĩ về những nỗi buồn tưởng đến cùng cực, bế tắc đến tuyệt vọng của các nhân vật trong phim.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? Canh trong phim   ao Cua Dan Ngu Cu 6

Không phải được đặt bối cảnh ở một ốc đảo nào, “đảo” ở đây chính là để chỉ con người mải quẩn quanh trong chính ốc đảo của riêng mình. Về một ông chủ người Hoa với sự lạnh lùng, bạo lực và nguy hiểm; một bà vợ nhẫn nhịn và phục tùng chồng; một người đầu bếp gốc Ấn sùng đạo; một anh thanh niên khỏe mạnh, rắn rỏi với mái đầu xù là Miên cùng chàng trai trẻ với đôi mắt ngây thơ là Phước; và cuối cùng, là Chu, một cô gái liệt cả hai chân, bị cha nhốt trong một căn phòng trên lầu mà tất cả thế giới chỉ qua hai chiếc cửa sổ trời hình vuông cùng những con búp bê vô tri vô giác.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? ngoc thanh tam unh cao minh mn ngoisao

Đã có rất nhiều bài viết phân tích về nỗi buồn, sự bế tắc và nỗi tuyệt vọng đến cùng cực của các nhân vật trong phim. Nhưng riêng chính người viết bài này, tất cả những gì tôi cảm nhận được qua bộ phim, không có gì khác hơn ngoài tình yêu, thứ tình yêu dịu dàng đến đam mê và say đắm mà bộ phim thể hiện được trong từng khung hình.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? M6

Tình yêu thương con đầy tuyệt vọng của người cha do diễn viên Hoàng Phúc thể hiện. Đây là một người đàn ông to cao, đầy sức mạnh, thể hiện một thứ quyền lực tuyệt đối trong gia đình. Ông có thể làm bất kì điều gì với vợ, với những người làm công và với cả những người khách nếu ông muốn. Dường như nhân vật này không dành tình yêu cho ai cả, ngoài chính đứa con gái tật nguyền tên Chu của mình. Yêu con, yêu cả đôi chân bị liệt của con, ông muốn ông là cả khoảng trời của nó. Ông không cho nó đi ra ngoài, không muốn nó tiếp xúc với ai, ngày nào cũng đếm đi đếm lại số búp bê mà ông đã mua cho nó, như một cách để kiểm soát và ngự trị. Ông yêu con gái bằng một thứ tình yêu tuyệt vọng, khi ông cố gắng yêu nó bằng mọi cách nhưng không đem đến thứ hạnh phúc mà nó cần.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? nhan phuc vinh hoang phuc 1493959540500

Tình yêu xác thịt đầy nóng bỏng và mang tính chất giải tỏa của Miên và Chu. Một anh thanh niên lực lưỡng và cơ bắp, mang đến cho cô gái những cảm xúc đam mê đến không ngờ. “Nó cần có một đứa con”, không những thế, thế giới của cô gái chỉ biết đến những đám mây qua hai chiếc cửa sổ trời còn cần những thỏa mãn về xác thịt. Khi thân xác với hai cái chân của cô không thể làm gì, nhưng phần hồn sâu thẳm vẫn cần nhiều hơn thế. Cần những hùng hục, cần những đụng chạm đầy thương yêu cần thiết của Miên. Tình yêu xác thịt này được sự hậu thuẫn tuyệt vời của người mẹ kế. Tình yêu chỉ tràn đầy là những ước vọng về xác thịt, nhưng những ước vọng ấy lấp đầy được những khoảng trống tưởng như vô tận trong phần hồn bế tắc, tuyệt vọng và quẩn quanh.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? canh phim 1497255752540

Có lẽ tình yêu chân thành và trong sáng nhất trong bộ phim này, là tình cảm của chàng thanh niên Phước dành cho chị Chu. Tình yêu ngưỡng mộ của cậu trai mới lớn dành cho vẻ đẹp của chị, tình yêu đầy thương cảm dành cho những đơn côi mà chị phải trải qua, tình yêu là những phút giây quá đỗi bình yên mà cậu có được sau những giờ phút làm việc quần quật dưới nhà. Tình yêu của cậu trong sáng, chân thành như chính đôi mắt cậu. Tình yêu tuổi trẻ ấy, đã dẫn cậu đến sự tổn thương đầu đời khi cậu nhìn thấy bí mật của chị Chu, sự ghen tuông thể hiện qua ánh mắt, sự đố kỵ mà cậu dành cho Miên. Sau cùng, trải qua tất cả những tổn thương ấy, cậu vẫn không thể nào thôi dành tình yêu của mình cho chị, dành cho xác thịt và những đam mê gắn bó cùng chị. Tình yêu của cậu, trong sáng, chân thành nhưng nào thoát khỏi những bế tắc, tuyệt vọng.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? img20170612133230313

Tôi đã chỉ thấy tình yêu trong bộ phim đẹp đến từng khung hình này. Tôi không thấy được những nỗi buồn, những nỗi đau, cô đơn, tuyệt vọng hay bế tắc ở chính bản thân nó, mà là qua lăng kính của tình yêu, vì người ta yêu nhau mà buồn bã, đau đớn, tuyệt vọng và bế tắc. Một câu chuyện lôi cuốn với từng khung hình với thứ ánh sáng như tự nhiên, như đất trời sản sinh ra chỉ để dành cho câu chuyện này.

Đảo của dân ngụ cư ‘Đảo của dân ngụ cư’: Còn có nỗi buồn nào đẹp hơn tình yêu? hong anh chi dao dien xuat trong dai canh unh cao minh mn jpg 1496904876

“Đảo của dân ngụ cư” là một sự kiên định của đạo diễn Hồng Ánh dành cho tác phẩm được ấp ủ một thời gian dài của mình. Đây là một bộ phim khó xem, nhưng không bao giờ là một lựa chọn tồi dành cho những người yêu quý môn nghệ thuật thứ bảy.


Bình luận
0 Comments