Đạo diễn huyền thoại Hayao Miyazaki chia sẻ bài học khởi đầu cho phim hoạt hình

author
Ở tuổi 77, nhà làm phim người Nhật Bản Hayao Miyazaki vẫn đang miệt mài với dự án phim hoạt hình mới của mình. Những bài học đắt giá được ông chia sẻ về kĩ thuật kể chuyện sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Trong tuyển tập sách Starting Point, 1979-1996, Miyazaki đã chia sẻ những điều thú vị về cách mà ông phát triển một ý tưởng thành câu chuyện phim. Khi ông viết ra những điều này vào năm 1979, Miyazaki đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạt hình và truyện tranh hơn mười năm, tuy nhiên vẫn chưa bắt đầu dự án phim đầu tay của mình. Hơn bốn mươi năm tiếp theo, vị đạo diễn tài ba này đã tuân thủ theo đúng những nguyên tắc mà mình viết ra, và tạo dựng nên một sự nghiệp lừng lẫy mà bất cứ nhà làm phim hoạt hình nào cũng mơ ước.

Sau đây, hãy cùng đọc và nghiền ngẫm những chia sẻ tâm huyết của vị đạo diễn tài ba của Ghibli Studio:

Ý tưởng – Cội nguồn tạo nên mọi thứ

Có phải điểm bắt đầu của một bộ phim hoạt hình được tính từ khi dự án bắt đầu khâu tiền kỳ và các hoạt động sản xuất được thực hiện? Hay có phải, là thời khắc mà những người vẽ minh họa bắt đầu phác thảo một lượt câu chuyện của bạn thành hình ảnh? Không, theo tôi, đó không phải điểm bắt đầu. Việc bắt đầu có lẽ đã xảy ra từ trước đó, thậm chí trước khi chúng ta nghĩ đến những người minh họa. Câu chuyện và những hoạt động đầu tiên, dù rằng giúp cho dự án được xuất phát, nhưng thực ra chỉ là đòn bẩy.

Chịu lực tác động từ đòn bẩy ấy, thế giới mà bạn đã tạo nên bắt đầu được hình thành trong tâm trí bạn, những phong cảnh, hình ảnh mà bạn đã có, ý tưởng và cảm giác mà chúng ta bắt đầu phải tìm kiếm cách thể hiện.

Khi người ta nhắc đến một buổi chiều hoàng hôn tươi đẹp, họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm trong sách vở hình ảnh ấy hay phải đợi bằng được cho đến buổi hoàng hôn? Không, việc đầu tiên, họ tìm kiếm những bức ảnh trong trí họ – những ký ức và cảm giác sâu thẳm nhất, hoàng hôn khi họ còn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ, hoặc hoàng hôn ở một khung cảnh kỳ vĩ lần đầu tiên họ được chiêm ngưỡng trong đời. Hay chính là buổi hoàng hôn mà ta bị ngậm chìm trong nỗi đớn đau và cô độc; hoặc buổi hoàng hôn khi ta ôm ai đó trong lòng và cảm nhận sự ấm áp len lỏi khắp trái tim mình.

Đối với những người muốn trở thành nhà làm phim hoạt hình, thứ chúng ta cần nhất là chất liệu cho câu chuyện mà chúng ta muốn kể, cảm xúc mà chúng ta muốn truyền tải, và hơn cả, chính là thế giới tưởng tượng mà chúng ta phải cho khán giả thấy. Những ý tưởng có thể đến từ giấc mơ, những cảm giác thần bí hoặc sâu thẳm mà mỗi người chúng ta có trong đời sống. Nhưng mỗi người nên bắt đầu từ ý tưởng này. Mỗi chúng ta phải tập luyện và trải qua một quá trình mà ở đó, khả năng tưởng tượng của mỗi người được rèn giũa thông qua kĩ thuật và nguồn tư liệu quan sát được từ cuộc sống. Nếu hình thái ấy đã đủ sắc bén, hãy bắt đầu phát triển. Việc quan trọng nhất là phải có một điều gì đó thú vị để bày tỏ với thế giới.

Đó không cần phải đến từ những điều cao siêu, mỗi khoảnh khắc, cảm xúc mà người ta quan sát hay cảm nhận được trong đời, nếu đủ thú vị, đều có thể là khởi nguồn của một bộ phim. Đôi lần, cảm hứng làm phim chỉ đến từ việc nhìn thấy cô gái nghiêng đầu và nhìn xa xăm.

Từ hình ảnh đó, tiếp theo, hãy bắt đầu với việc phác thảo đơn giản những gì bạn muốn thể hiện. Và rồi, hãy vẽ nó. Hãy hình thành một câu chuyện giản đơn. Và tất cả mọi thứ sẽ theo vậy mà được phát triển. Sau đó, nhân vật mới bắt đầu được chú trọng, khiến họ trở nên sắc nét và đặc trưng hơn. Một điều quan trọng bạn cần phải nhớ, những ý tưởng này có lúc sẽ không được chấp nhận ngay từ đầu. Nhưng theo đuổi nó đến cùng là điều cần thiết. Đây mới chính là giai đoạn khởi đầu của việc hình thành một bộ phim.

Hãy bắt đầu nghĩ về thế giới ấy, mang sắc thái như thế nào, hài hước hay có phần nghiêm trọng? Thời tiết, khí hậu, thời kỳ nào? Có yếu tố kỳ ảo đặc biệt nào không? Trong thế giới ấy sẽ có những loại người như thế nào?... Câu trả lời sẽ nằm trong những bức vẽ phác thảo liên tục của bạn. Đừng ngại rằng nó chẳng hình thành nên một câu chueyẹn nào. Hãy cứ tiếp tục xây dựng thế giới ấy. Một khi gốc và thân cây đã đủ vững, việc các cành cây vươn ra, có cành lá và cuối cùng là quả, sự phát triển ấy sẽ trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy vẽ càng nhiều càng tốt. Cho đến khi một thế giới hoàn chỉnh đã được hình thành. Cho đến bước này, hãy bắt đầu loại bỏ các chi tiết thừa thãi và không liên quan đến câu chuyện. Nếu có một điều gì bạn cảm thấy thật quan trọng, hãy giữ nó cho câu chuyện tiếp theo. Nghĩ thật kỹ về con đường mà câu chuyện bạn muốn phát triển, tìm tất cả những chi tiết liên quan có thể và khiến mọi thứ thật mạch lạc.

Bình luận
0 Comments