Đạo diễn “Mộ Đom Đóm” bị tố giác bắt nhân viên làm việc đến chết

author

 

Để có thể tạo ra được những thước phim kinh điển, đạo diễn Isao Takahata đã không ngần ngại bắt ép các nhân viên của mình làm việc đến mức kiệt sức.

Isao Takahata, đạo diễn của các bộ phim hoạt hình kinh điển như Grave of the Fireflies, Only Yesterday, and My Neighbors the Yamadas, nổi tiếng là một người rất khó làm việc chung và thường xuyên bắt các thành viên trong đoàn làm việc dưới áp lực cực kỳ lớn. Theo lời của Toshio Suzuki, người đồng sáng lập hãng Ghibli thì chính Takahata đã “hủy hoại rất nhiều người”. Lời khẳng định này được đưa ra trong cuốn sách The Ghibli Textbook #19: The Tale of the Princess Kaguya và thông tin này đã được kênh Anime News Network trích dẫn lại.

Nhà sản xuất đáng kính của hãng Ghibli cũng cho biết Takahata là nguyên nhân gián tiếp gây ra cái chết của nhà thiết kế nhân vật và đạo diễn hoạt hình Yoshifumi Kondō, người đã qua đời năm 1998 ở tuổi 47. Kondō nói với Suzuki sau khi hoàn tất bộ phim Whisper of the Heart rằng Takahata đã “cố gắng giết anh ta” và anh đều run sợ mỗi khi nghe tên Takahata.

Theo lời Suzuki thì đạo diễn Miyazaki cũng khẳng định ông là người duy nhất sống sót qua được Takahata. Hãng phim cũng khẳng định mất rất nhiều nhân tài chỉ vì kỳ vọng quá cao của Takahata trong mỗi sản phẩm. Nhà sản xuất Shinchosha đã tham gia sản xuất The Grave of the Fireflies đã cử đại diện của mình là Takashi Nitta nói với Suzuki rằng ông đã làm việc với rất nhiều người nhưng so với Isao Takahata, tất cả họ đều bình thường. Suzuki cũng không quên nói đến việc Takahata không bao giờ cảm ơn bất kỳ nhân viên Ghibli nào dù họ đã góp sức rất nhiều cho bộ phim.

Takahata qua đời hồi tháng 4 năm ngoái ở tuổi 82. Bộ phim cuối cùng của anh là The Tale of the Princess Kaguya (2013). Ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng với việc sáng tạo không ngừng nghỉ nên bản thân những người tham gia trong ngành này cũng cần linh hoạt và làm việc cật lực để thay đổi dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và thậm chí là cái chết. Vài năm trước, một họa sĩ người Mỹ làm việc tại Nhật Bản đã mô tả việc làm việc tại một số hãng phim ở Nhật Bản là "khắc nghiệt một cách bất hợp pháp".

 

Bình luận
6 Comments   |   kimdu reacts this.
 • Trí Trương
  Trí Trương   ·  Ngày 14 tháng 08 năm 2018
  Nếu tác giả nói cố đạo diễn Isao Takahata bắt nhân viên làm việc tới chết. Thì mình có thể nói tác giả không am hiểu gì về hậu trường của các bộ phim huyền thoại. Nói chi đâu xa, những đạo...  more
 • Trí Trương
  Trí Trương   ·  Ngày 14 tháng 08 năm 2018
  Mình biết tác giả đang nói tới bô phim nào và cũng như là phân cảnh nào của bộ phim đấy. Mong tác giả có thể tìm hiểu kĩ hơn và đừng chỉ dùng vào 1 trang báo nước ngoài không có tên tuổi cũng như...  more
 • Judo Kenny
  Judo Kenny   ·  Ngày 14 tháng 08 năm 2018
  Bài gốc cũng không nêu rõ trừ 1 cái tên người chết bla bla bla bla =]]] nghe buồn cười vl
 • Judo Kenny
  Judo Kenny   ·  Ngày 14 tháng 08 năm 2018
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 14 tháng 08 năm 2018
  Thanh tra nội dung  nên trích nguồn nhé ^^
 • Trí Trương
  Trí Trương   ·  Ngày 14 tháng 08 năm 2018
  Nếu muốn người đọc tin tưởng vào tính xác thực của bài viết thì mong tác giả nên trích dẫn nguồn vào cuối bài viết của mình.