Đạo diễn Mộ Đom Đóm Isao Takahata qua đời ở tuổi 82

author
Isao Takahata là người đồng sáng lập hãng phim Ghibli và là người đã thực hiện rất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng gắn liền tuổi thơ nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.

Isao Takahata là người đồgn sáng lập hãng phim Ghibli cùng với Hayao Miyazaki vào năm 1985. Những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp ông là "Grave of the Fireflies", "Only Yesterday","Pom Poko" và bộ phim “The Tale of the Princess Kaguya” ra mắt vào năm 2013 là tác phẩm cuối cùng được ông đạo diễn đã nhận được đề cử Oscar ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc.

Sự nghiệp của Takahata bắt đầu từ khoảng những năm đầu thập niên 60 khi ông hoạt động trong cả hai lĩnh vực truyền hình và điện ảnh. Ông vừa là đạo diễn, vừa là nhà làm phim hoạt hình, biên kịch và nhà sản xuất và bộ phim cuối cùng ông tham gia sản xuất là “The Red Turtle”.

“Grave of the Fireflies” hay còn được biết với tên “Mộ đom đóm” là bộ phim nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của cố đạo diễn và thường xuyên nằm trong danh sách các phim hoạt hình hay và buồn nhất mọi thời đại. Thậm chí chính nhà phê bình Roger Ebert còn khẳng định chắc nịch trong bài đánh giá của mình rằng bộ phim sẽ luôn nằm trong “tất cả danh sách phim chiến tranh xuất sắc nhất từng được làm ra.”

Nguyên nhân cái chết của ông hiện vẫn chưa được công bố chính thức nhưng Takahata đã có lịch sử bệnh tim từ năm ngoái và sức khỏe của ông đã yếu đi từng ngày. Cám ơn ông vì tất cả những gì đã cống hiến cho thể loại hoạt hình, những tác phẩm của ông là di sản vô giá đem lại cảm xúc đặc biệt cho khán giả và là mẫu mực để các thế hệ sau noi theo.

Bình luận
0 Comments