Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016

author
‘Swiss  Army Man’, ‘Captain Fantastic’ và ‘Hunt for the Wilderpeople’ là ba bộ phim hài-bựa nhưng hoàn toàn gây bất ngờ trong năm vừa qua.

Một cách tình cờ, cả 3 bộ phim đều chọn bối cảnh chính mở đầu ở trong rừng (hầu hết quãng thời gian cũng ở trong rừng) và đều đề cập tới các lý tưởng vĩ đại và nguyên thủy nhất. Tất cả mọi chi tiết trong cả ba bộ phim này đều không có lấy một thứ được gán mác ‘dựa trên nhân vật/sự kiện có thật’; thế mà rất nhiều “thứ” trong này khiến phần còn lại của thế giới lựa chọn để đi theo, hoặc hào hứng phát biểu chúng như là chân lý của riêng họ.

Cả ‘Swiss  Army Man‘, ‘Captain Fantastic‘ và ‘Hunt for the Wilderpeople‘ đều là những bộ phim độc lập và không đụng hàng. Vậy chứ, cả ba đều có chung một cái khung sườn dàn ý, và việc đem cả ba phim lên bàn cân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Untitled 1

 

Lý tưởng của họ là gì ?

Điều mà mọi người tâm đắc nhất khi nói về 3 bộ phim này là sự duyên dáng và sắc sảo khi lồng ghép các ý tưởng vô cùng nhân văn. Đầu tiên là chúng ta có Swiss Army Man : câu chuyện về 2 gã tội nghiệp bị dạt lên đảo hoang, bắt đầu giảng cho chúng ta nghe về những bản năng của con người, bao gồm yêu, đại tiện hay việc nói ra sự thật. Tiếp đến, ‘Captain Fantastic‘ là câu chuyện về một ông bố và 6 đứa con chỉ muốn sống trong rừng. Cả gia đình phải đưa ra quyết định chia đôi ngã khi người mẹ qua đời và rồi, cả bảy bố con phải lên thành thị đưa tiễn mẹ. Bộ phim đề cập đến các vấn đề giáo dục dành cho trẻ em. Câu chuyện kỳ lạ cuối cùng được diễn ra trong một diễn biến ít gây sốc hơn là ‘Hunt for the Wilderpeople‘. Lý tưởng của các nhân vật đặc biệt của bộ phim này là chạy trốn cuộc sống hiện đại, phức tạp và lắm rủi ro, để được tự do và chạy đến tình yêu của mình.

Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 captain fantastic

Cả ba bộ phim này đều bay nhảy với những ý tưởng điên rồi để rồi nhẹ nhàng truyền tải thông điệp của họ mà không làm người xem rơi ra khỏi trục cảm xúc quay cuồng đấy. Chỉ với một đoạn giải thích con gái từ ngữ trong cuốn sách Lolita, ‘Captain Fantastic‘ vượt qua hai tác phẩm còn lại để chạm đích “truyền tải lý tưởng” một cách sắc sảo và kịch tính nhất.

Bộ phim “lầy” và vui nhất

Thế thì phải tính vào yếu tố nào nhỉ ? Các diễn viên phim nào bị lấm bùn nhiều nhất ư ? Hay là tình huống kịch dây dưa lầy lội nhất … Vâng thế thì chính xác phải là thằng nhóc Ricky nói cực kỳ nhiều và còn là những lời gây họa. Chưa kể, khi cậu ta vào nhờ nhà người dân cầu cứu thì còn gặp một gia đình nhí nhảnh, ham vui và tạo ra loại tình huống tréo ngoe cho cậu. Nhưng cậu không sao, tất cả các nhân vật trong bộ phim này đều không sao, ngay cả ông già Hec cũng không giận Ricky nhiều và thế là bộ phim sẽ vui trở lại.

Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Hunt for the Wilderpeople 2016

Cái bộ phim này khiến người ta thư giãn cũng không được mà buồn phiền cũng không xong. Rất tếu !

Bộ phim lãng mạn nhất

Bộ phim lãng mạn nhất chắc chắn phải là Swiss Army Man. Vì bạn có nhớ đến cảnh cuối, khi cảnh sát tới nơi mà Hank và Manny cùng nhau diễn vở kịch xe buýt ở trong rừng, họ đã ồ lên như thể bị choáng ngợp. Và biết đâu, nếu họ thực sự chứng kiến sự kỳ diệu của tình yêu len lén mà cả Hank và Manny đã diễn rất nhập tâm cùng nhau thì biết đâu bao nhiêu ngài cảnh sát ấy cũng muốn tham gia.

Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Swiss Army Man 2
bộ phim có kết thúc tốt nhất

Trong ba bộ phim quậy tưng bừng của chúng ta, Hank cứ thích là đấm vào họng Manny để làm vũ khí, Ben dắt đàn con ăn mặc sặc sỡ vào lễ tang của mẹ, Ricky “chơi” ông già Hec một cú sau chót. Cuối cùng, Swiss Army Man chọn một cái kết mở, đầy bất ngờ và không thiếu nổi buồn chia xa nhưng nó đảm bảo cho sự liền mạch của bộ phim này. Khác hẳn với sự lựa chọn đó, Captain Fantastic chịu cúi đầu và có một cái kết happy-ending khiêng cưỡng. Lão Ben cuối cùng cũng giống như vợ mình, chịu khuất phục trước sự văn minh và không đi tới tận cùng lý tưởng của họ.

Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Đặt lên bàn cân 3 bộ phim hài bựa hay nhất năm 2016 Swiss Army Man 2016 Comedy movie

Câu chuyện của Manny và Hank thỏa mãn rất nhiều fan phim và có mặt trong danh sách phim hay nhất năm của họ

Trong khi đó, ‘Hunt for the Wilderpeople‘ ở phía trung hòa hơn. Bộ phim này vừa đảm bảo một kết thúc có hậu hợp lý vừa giữ nguyên được tính hoang dã cho các nhân vật. Đối với các bạn yêu thích thơ haiku, mấy bài thơ của hai bác cháu này đem tới mấy mẻ cười nắc nẽ và càng về sau, thơ của hai bác cháu càng tình cảm hơn. Đó lại còn là một happy-ending khác !

Bình luận
0 Comments