Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu?

author
Điện ảnh ra đời như một cách để thỏa mãn những mong muốn cần thiết của con người khi muốn sống, tham gia, trải nghiệm một cuộc đời của ai đó một cách chân thực hơn.
Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? home vs theatre

Theo tiến sĩ Nguyễn Mạnh Lân và tiến sĩ Trần Duy Hinh trong công trình “Văn học dân gian và nghệ thuật tạo hình điện ảnh”, sáu loại hình nhân loại có trước sự ra đời của điện ảnh là văn học, múa, âm nhạc, hội họa, kiến trúc và sân khấu. Chính vì điều này, khái niệm “nghệ thuật thứ bảy” thường được dùng để gọi cho điện ảnh. Với phần kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, tác giả bài viết xin man phép phân tích một số điểm khác biệt giữa hai loại hình nghệ thuật điện ảnh và sân khấu:

Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? Miller600

Ở cả sân khấu và điện ảnh, chúng ta đều được tham gia vào hành trình của nhân vật, được sống, được trải nghiệm, được vui cười, buồn khóc cùng họ. Nhưng điện ảnh có một ưu điểm mà sân khấu không thể nào có là việc sử dụng các cỡ cảnh. Khi ở sân khấu, tất cả những gì được trình diễn là tất cả. Cái nhìn của khán giả vào nhân vật và câu chuyện đôi khi vẫn là việc chúng ta nhìn thấy và quan sát mọi thứ xung quanh, nói cách khác chúng ta là người ngoài cuộc, thậm chí còn tùy thuộc vào vị trí ngồi xa hay gần của khán giả so với sân khấu. Với điện ảnh, qua các cỡ cảnh toàn, trung, cận và sử dụng nhuần nhuyễn các góc kể khách quan hay chủ quan giúp chúng ta thật sự hóa thân vào nhân vật. Là chính chúng ta đang trải qua thử thách, là chính chúng ta đang đau đớn, sợ hãi mà không phải là bất kỳ ai khác.

Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? big

Ở lĩnh vực sân khấu, không gian và cách dàn dựng đôi lúc còn mang tính ước lệ vì giới hạn của không gian và thời gian, cách diễn xuất của các diễn viên vì vậy cũng mang tính chất phô diễn, minh họa là nhiều. Bên cạnh biểu cảm gương mặt họ phải đi kèm với chuyển động hình thể và phối hợp một cách nhịp nhàng với các bạn diễn. Ngoài ra, vì tính chất đặc thù là diễn chân thực nên có thể nói cách diễn xuất của họ trong mỗi lần diễn sẽ không thể giống nhau hoàn toàn mà linh động dựa vào không khí khán giả lúc ấy để mang lại những cảm xúc hiệu quả nhất.

Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? a09 cinema

Với điện ảnh, vì có sự hỗ trợ của kĩ thuật cắt dựng, kĩ xảo, âm thanh và có thể sử dụng nhiều cỡ cảnh, diễn xuất của diễn viên trái lại không cần phải quá phô trương mà yêu cầu vừa đủ tinh tế để phù hợp với cảm xúc mà một cảnh quay cần có. Các biểu cảm phải được diễn theo từng tầng bậc của cảm xúc phục vụ cho tổng thể chuyện phim. Khán giả cách nhà làm phim cả một màn hình, nên không thể nào dựa vào cảm xúc khán giả trong phòng chiếu mà thực hiện. Tất cả đều phải được tính toán một cách kĩ lưỡng trước khi phim được công chiếu.

Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? Đâu là ranh giới giữa điện ảnh và sân khấu? stage vs screen acting

Kĩ thuật dựng là một điều giúp điện ảnh có được lợi thế hơn so với sân khấu. Khi nhờ vào nó, chúng ta có thể đảo lộn dòng thời gian, luân chuyển giữa các nhân vật mà vẫn đem lại một câu chuyện hay và hấp dẫn. Với sân khấu, câu chuyện được kể có các phương cách đặc thù khác, vẫn đảm bảo hấp dẫn khán giả theo cách riêng.

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng vì có nhiều lợi thế hơn, điện ảnh cũng phải chấp nhận những yêu cầu khắc khe hơn so với sân khấu. Khán giả kỳ vọng khi xem một bộ phim điện ảnh là họ được xem, được thấy, được nghe những điều mà ngày thường người ta không được biết. Với một vở kịch đã trở thành kinh điển, khi chuyển thể thành phim điện ảnh, những yêu cầu và mong đợi hơn những gì khán giả đã được biết là điều dễ hiểu.


Bình luận
0 Comments