Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý 

author
Dawn of the Planet of The Apes chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa về những góc đen tối trong tâm hồn loài người nhưng cũng là một minh chứng cho thấy sự nguy hiểm của hội chứng PTSD. 

Dawn of the Planet of the Apes lấy bối cảnh 10 năm sau sự kiện của Rise of the Planet of The Apes, loại virus gây nên dịch bệnh cúm khỉ cùng với những trận chiếu với loài khỉ thông minh đã khiến cho dân số loài người giảm xuống. Một cuộc chiến sinh tồn nổ ra giữa hai chủng loài nổ ra là điều đương nhiên, một Trái Đất không thể nào có hai loài cùng thống trị. Tuy nhiên rõ ràng cả hai loài có thể đặt ra một hiệp ước hòa bình để có thể cùng sinh sống với nhau nhưng cả khỉ lẫn người đều mắc phải những sai lầm chết người mà nguyên nhân chính ở đây đến từ một yếu tố không ngờ là PTSD hay có tên tiếng Việt là rối loạn stress sau chấn thương tâm lý.  

Mỗi phe đều có một người tốt. Ở loài khỉ là Caesar, người thủ lĩnh theo chủ nghĩa hiền triết và bên phía con người là Malcolm, một nhà khoa học sâu sắc. Cả hai đều giải quyết tình huống rất tốt, họ suy nghĩ cẩn trọng về những hành động của mình và biết đặt lợi ích nhóm lên trên hết để không vì mâu thuẫn mà gây ra hậu hỏa cho chủng loài của mình nhất là trong hoàn cảnh căng thẳng đang ở mức đỉnh điểm. Tuy nhiên những cố gắng của cả hai đã bị phá vỡ bởi Koba và Carver.

Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  dawn of the planet of the apes koba

Koba đã từng bị con người tra tấn trong phần đầu của bộ phim do đó hắn không bao giờ tin tưởng con người nữa và luôn cho rằng một ngày nào đó con người sẽ tìm cách giết toàn bộ loài khỉ. Những suy nghĩ này là giả định vô căn cứ và được hình thành dựa trên những trải nghiệm cá nhân của Koba nhưng nó lại tác động vô cùng lớn đến với tương lai của hắn. Chính vì tư tưởng này mà hắn luôn phản ứng thái quá trước mọi hành vi của con người và chuẩn bị sẵn một kế hoạch để dàn dựng một vở kịch chứng minh con người là kẻ thù của loài khỉ, biến suy nghĩ hoang tưởng thành sự thật. Còn với Carver, người đã mất đi gia đình của mình trong cuộc chiến giữa hai chủng loài thì luôn nhìn loài khỉ với ánh mắt thù địch và sẵn sàng thực hiện hành vi bao lực lên nhũng con khỉ mà hắn gặp.

Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  Dawn 14

Đây là những hành vi biểu hiện cho hội chứng PTSD (Post Traumatic Stress Disorder) vốn được định nghĩa theo DSM-IV là một chứng bệnh dạng lo âu, hoảng sợ, kinh hoàng thường xảy ra sau khi người bệnh chứng kiến hoặc trải nghiệm một sự kiện tác động mạnh đến tâm lý. PTSD trước đây không được chú trọng nhiều mãi cho tới năm 2002, khi chiến tranh Iraq bùng nổ thì những tác hại vật lý của PTSD mới xuất hiện rõ. Theo một nghiên cứu vào năm 2013 thì cứ mỗi ngày lại có 22 cựu binh Mỹ tự tử kèm theo đó là rất nhiều vụ tự sát diễn ra trên khắp thế giới. DSM-V sau này đã định nghĩa lại PTSD sự trải nghiệm hoặc đối mặt cận kề với cái chết, chấn thương nặng, hay xâm hại tình dục. Có thể là những người trực tiếp trải qua sự việc hoặc là người chứng kiến những cảnh giết người, máu me, bạo lực…đều có nguy cơ mắc phải nguy cơ tâm lý.

Những triệu chứng của PTSD sẽ là sự trải nghiệm lại những chấn thương tâm lý. Họ hay hồi tưởng về những sự kiện đó không chỉ là nhớ đơn thuần là cảm nhận được những đau khổ đã từng trải qua hoặc có thể sống trong những đau khổ đó kéo dài trong những cơn ác mộng. Một số trường hợp khác họ còn thấy ảo giác, thấy mình đang sống lại những khoảnh khắc trong quá khứ và hành xử như thể nó đang diễn ra ngay chính hiện tại.

Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  ptsd marriage 1500

Kèm theo những triệu chứng trên là việc lảng tránh các tình huống, môi trường có liên quan đến sự kiện gây nên chấn thương tâm lý. Nạn nhân có thể lảng tránh một số hoạt động thường ngày, tránh không suy nghĩ đến sự việc hay những địa điểm có liên quan và nhất là không bàn tán về việc đã qua. Nhưng điều nguy hiểm nhất phải kể đến là sự nâng cao kích thích và luôn có suy nghĩ, tâm trạng tiêu cực. Nạn nhân luôn trong tình trạng lo âu, giận dữ, luôn tự trách bản thân mình hoặc nhìn cuộc sống với những suy nghĩ tiêu cực phi thực tế.

PTSD giống như một lăng kính dán vào tâm trí bạn. Nó khiến bạn nhìn nhận thế giới một cách hoàn toàn khác trước đây. Với Koba và Carver, cả hai đã bị nổi đau về thể chất và tinh thần tác động mạnh khiến cho cuộc sống họ giờ đây chỉ cảm thấy đau thương, cảm thấy thù hận và luôn muốn tìm cách trả thù để có thể thõa mãn được những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Cả hai vừa đáng trách, vừa đáng thương. Họ đã bị một viên đạn ghim sâu vào tâm trí, một viên đạn mà không một ai lấy ra giúp họ. Koba đã phải sống với những vết sẹo đau đớn do con người gây ra nhưng lại phải nghe lệnh Caesar không được giết người, Carver sống trong nỗi đau mất gia đình nhưng không hề được sự an ủi mà phải tiếp tục vật lộn với thế giới cận kề tận thế.

Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  Dawn of the Planets of The Apes và câu chuyện bi kịch của những nạn nhân tổn thương tâm lý  10524365 1447586168838135 2262828245783119642 n by punmagneto d7rwohm

Số người mắc PTSD đang phát triển nhiều lên từng ngày nhất là tại Việt Nam, một quốc gia ngành Tâm Lý vẫn còn khá non trẻ và chưa được chú trọng. Những ca bạo hành, lạm dụng chất kích thích, hiếp dâm, ấu dâm xuất hiện tràn lan và những gì các nạn nhân nhận được là gì? Những lời bình luận của mạng xã hội, giật tích câu view của báo đài và tệ hơn là ánh mắt e dè của những người xung quanh. Tất cả những điều này càng khiến cho PTSD thêm trầm trọng và hậu quả nó để lại rất nặng nề. Nếu bản thân bạn đang có dấu hiệu của PTSD, đừng im lặng mà hãy tìm cách chia sẻ nó với người bạn tin tưởng hoặc chuyên gia để có thể giúp bạn điều trị. Với những ai phát hiện được người thân hoặc bạn bè của mình đang gặp phải PTSD xin đừng làm ngơ, hãy ân cần tiếp xúc với họ vì vết thương tâm lý rất khó để thể nguôi ngoai và trên hết đừng khơi gợi hay khiến nỗi đau trong họ lớn hơn bằng chính những câu nói, cử chỉ vô tâm. Câu chuyện của Koba và Carver càng cho ta thấy được nỗi đau và hậu quả của PTSD mang lại, bạo lực dẫn tới nỗi đau và nỗi đau lại dẫn tới chiến tranh. Một vòng xoáy luẩn quẩn không bao giờ có thể kết thúc được.

Bình luận
0 Comments