Đề cử Oscar 2018: Tranh cãi, bất bình vì những đề cử không xứng đáng

author
Một mùa trao giải thưởng đầy hấp dẫn và ẩn chứa nhiều bất ngờ nữa lại đến. Mới đây, những đề cử chính thức tại Oscar năm nay đã được công bố, góp phần tạo nên làn sóng tranh cãi lẫn suy đoán trong những khán giả yêu thích điện ảnh.

Trước tiên, hãy cùng nhìn sơ qua một lược những ứng cử viên năm nay tại giải thưởng Oscar danh giá riêng ở mảng Phim hoạt hình và Kĩ xảo:

 

1. Phim Hoạt hình Xuất sắc nhất

 • The Boss Baby
  đạo diễn Tom McGrath
 • The Breadwinner
  đạo diễn Nora Twomey
 • Coco
  đạo diễn Lee Unkrich
 • Ferdinand
  đạo diễn Carlos Saldanha
 • Loving Vincent
  đạo diễn Dorota Kobiela, Hugh Welchman

 

Riêng tại giải thưởng Phim Hoạt hình Xuất sắc nhất, chưa bao giờ có một hãng phim nào thể hiện “quyền lực” rõ ràng nhất như Walt Disney. Hãng này đã 9 lần độc chiếm giải thưởng danh giá này trong 10 năm qua với rất nhiều những tác phẩm chất lượng. Năm nay, nổi bật nhất trong danh sách những bộ phim được đề cử là Coco, vừa ra mắt vào tháng 11 năm vừa rồi, được ghi nhận là thành công về cả mặt doanh thu lẫn nhận được những đánh giá cao từ giới phê bình. Ngay từ những ngày đầu, nhiều cây bút uy tín đã đánh giá Coco gần như không có đối thủ tại Oscar năm nay.

Các đề cử còn lại ghi nhận những đổi mới trong lĩnh vực phim hoạt hình năm nay của Oscar. Sự xuất hiện của hai bộ phim độc lập châu Âu là The BreadwinnerLoving Vincent, đặc biệt, còn là tác phẩm của hai đạo diễn nữ. Đây là hai tác phẩm độc lập nhận được nhiều sự chú ý trong năm. Hai ứng cử viên còn lại, The Boss Baby của Dreamworks AnimationFerdinand của Blue Sky Studio, được đánh giá là chất lượng kém hơn hẳn so với các tác phẩm còn lại.

Đối với giới phê bình, The Boss Baby chỉ nhận được 52% phê bình tích cực trên Rotten Tomatoes, trong khi Ferdinand nhận được 70% phê bình tích cực. Con số này có lẽ không mấy ấn tượng đối với một bộ phim được nhận đề cử tại Oscar. Lần gần đây nhất một phim hoạt hình có số điểm Rotten Tomatoes thấp được đề cử là vào 13 năm trước đối với trường hợp của Shark Tale. Thực chất, những cái tên được xuất hiện tại Oscar thường rất ít khi có trường hợp này.

Vì vậy, đây là một sự không bình thường khi trong cùng một năm, hai phim hoạt hình không được đánh giá chất lượng cao lại xuất hiện trong danh sách đề cử. Đặc biệt, trong hai năm gần đây, những ứng cử viên tại giải thưởng danh giá luôn nhận được hơn 90% bình luận tích cực từ giới phê bình.

Sự thay đổi kỳ lạ xuất hiện tại Oscar năm nay là kết quả của việc giải thưởng danh giá này thay đổi các luật lệ của mình. Vì vậy, những studio có phần yếu thế hơn lại nhận được những lợi thế bất ngờ từ sự thay đổi cách bình chọn trong giải thưởng.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của The Boss BabyFerdinand đã nhận được những tranh cãi không ngớt từ các nhà làm phim hoạt hình. Họ cảm thấy không dễ chịu khi một bộ phim có chất lượng bình thường lại có thể sánh vai cùng những Coco, The Breadwinner hay Loving Vincent trong năm nay. Hai tác phẩm không được đánh giá cao từ giới phê bình này dường như chỉ được thêm vào cho "đông đủ", và dường như không ai trong số những người được khảo sát mong muốn sự thành công "bất ngờ" của bộ phim về cuộc hành trình của điệp viên trẻ em hay chú bò tót to xác và đầy mộng mơ.

Ngoài ra, những đề cử khác liên quan đến lĩnh vực kĩ xảo và phim hoạt hình.

 

2. Phim Hoạt hình ngắn xuất sắc nhất

 • Dear Basketball
  đạo diễn Glen Keane, Kobe Bryant
 • Garden Party
  đạo diễn Gabrielle Grapperon, Victor Caire
 • Lou
  đạo diễn Dave Mullins, Dana Murray
 • Negative Space
  đạo diễn Ru Kuwahata, Max Porter
 • Revolting Rhymes
  đạo diễn Jakob Schuh, Jan Lachauer

 

 

3. Kĩ xảo Hình ảnh Xuất sắc nhất

 • Blade Runner 2049
  John Nelson, Gerd Nefzer, Paul Lambert, Richard R. Hoover
 • Guardians of the Galaxy Vol. 2
  Christopher Townsend, Guy Williams, Jonathan Fawkner, Dan Sudick
 • Kong: Skull Island
  Stephen Rosenbaum, Jeff White, Scott Benza, Mike Meinardus
 • Star Wars: The Last Jedi
  Ben Morris, Mike Mulholland, Neal Scanlan, Chris Corbould
 • War for the Planet of the Apes
  Joe Letteri, Daniel Barrett, Dan Lemmon, Joel Whist

 

Bình luận
0 Comments