Departures. Khi những chuyến đi giúp ta tìm về lại chính mình.

author

Departures… Khi những chuyến đi giúp ta tìm về lại chính mình.

Đây là một bộ phim nói về cái chết …

Gương mặt tươi đẹp nhứ thế, vậy mà dám bảo chết rồi. Giống như nói dối phải không?

Có bị trầy xước gì mấy đâu, lúc té đập đầu vào đâu không biết vậy mà nằm ngay ra đó. Giống như nói dối phải không?

Bên trên là câu chuyện về 2 anh em sinh đôi, và đó là lời nói của người anh khi chứng kiến em mình chết vì tai nạn. Tự gạt mình giống như là bản năng tự vệ để chống đối lại sự thật vốn đã quá rõ ràng. Ai đã cố gắng chịu đựng trong một đám tang người thân, cố kiềm nén nhưng khi chứng kiến khoảnh khắc cuối cùng là đưa quan tài vào lòng đất, hay lò thiêu vẫn khóc tu tu như một đưa con nít, đơn giản lúc đó không còn phép màu, không còn sự diệu kỳ nào nữa, mình đã mất đi người thân thật rồi. Departures nó hay vì một phần dựa trên những cảm xúc như vậy.

Đây là một bộ phim nói về cái chết…

Ở Việt Nam đôi khi người ta lại có định kiến về những trại hòm, nơi lấy cái chết ra kình doanh và có khi còn nặng nề hơn cho đó là một nghề thất đức. Bên Nhật Bản cũng tương tự, nghề khâm liệm người chết được cho là không sạch sẽ, thẳng thắn hơn đó là “dơ dáy”, nhưng hiếm ai biết được người ta “thất đức” ra sao, người ta “dơ dáy” cỡ nào khi mà mình chưa bao giờ là người trong cuộc. Departures nó hay vì làm cho ta thành người trong cuộc.

Đây là một bộ phim nói về cái chết …

Mặc dù lấy cái chết ra làm chủ đề nhưng cái khiến người xem đồng cảm chính là giây phút bản thân chấp nhận sự thật rằng người mình thương đã không còn đó là khi nhìn một người vợ, một người con, một người ông, người bà được trang điểm hồng hào như còn sống. Vậy có thất đức không, có dơ dáy không. Hay chỉ làm cho người ta tìm về những ký ức xưa, nay đã thành kỹ niệm. Phút giây đó tuy ngắn thiệt ngắn, nhưng ít ra cũng làm được người chết "sống" lại thêm một lần trong mắt người ở lại.

Đây là một bộ phim nói về cái chết …

Như tiêu đề đã nói, những chuyến đi để tìm lại chính mình, một người con tìm lại được mình ngày xưa mà khóc lên “Mẹ! Con xin lỗi, mẹ”, một người cha tìm lại được mình đã từng thương con cỡ nào, một người mẹ đã thấy bây giờ vô tâm ra sao khi nghĩ về mình hồi đó.

Đây là một bộ phim nói về cái chết …

Có ai nghĩ mình sẽ nói gì trước khi nhìn người thân lần cuối. “Là một người gác cổng. Chúc một chuyến đi vui vẻ, hẹn gặp lại. Tôi sẽ nói vậy”.

Và đó là quá trình mà nhân vật chính trải qua để tìm lại bản thân, tìm lại ký ức xưa thông qua một nghề mà anh chưa từng muốn làm “khâm liệm”. Tui không muốn nói quá sâu vào nội dung phim, vì nó chả có gì để nói cứ nhìn xung quanh mình là thấy. Còn bạn, khi cần một bộ phim với cảm xúc chân thật không làm quá lên thì Departures có thể là một lựa chọn. À mà có câu nghe hay lắm “Món hàng cuối đời mình lại được mua bởi một người khác”.

Bình luận
3 Comments   |   Tuyet Nhung and 2 others react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 19 tháng 10 năm 2018
  Thế là phim này nói về cái chết đúng không....
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thế là phim này nói về cái chết đúng không....
     ·  Ngày 19 tháng 10 năm 2018
   Dạ ghê lắm đừng coi.