Detention- Phim kinh dị nhuốm màu sắc chính trị dựa trên tựa game nổi tiếng

Có xuất thân là một tựa game nổi tiếng, Detention mang cho người xem một nỗi sợ khác với các kinh dị siêu nhiên khác khi sử dụng chính trị làm tâm điểm của sự sợ hãi.

Có nguồn gốc là một tựa game 2D rất nổi tiếng, Detention lấy bối cảnh tại trường học Thúy Hoa ở thời đại khủng bố trắng. Đây là thời kỳ Trung Quốc Quốc dân Đảng đã bỏ tù hầu hết giới tinh hoa và trí thức xã hội của Đài Loan. Nguyên nhân chính đến từ nỗi sợ những người này có thể lan truyền tinh thần cách mạng, sự thiện cảm với chủ nghĩa Cộng sản, Dân chủ và dễ tạo nên một cuộc cách mạng.

Thế nhưng trong trường học lại xuất hiện một câu lạc bộ đọc sách do cô giáo Ân Thúy Hàm và thầy Trương Minh Huy tổ chức. Nơi đây quy tụ các học sinh có tinh thần ham học hỏi, khám phá về những cuốn sách ngoại văn và văn hóa của các quốc gia Tây Phương. Điều này khiến cho hai thầy cô luôn lọt vào tầm ngắm của giám thị Bạch. Và điều xấu nhất đã xảy ra khi nhóm đọc sách đã bị phát hiện và từng thành viên lần lượt bị tra khảo tàn bạo.

Nam sinh Ngụy Trọng Đình là một trong số các thành viên trong hội. Trong lúc bị tra tấn đến mức ngất xỉu, cậu đột ngột thấy mình trở về trường cũ. Trong trường có cả nữ sinh Phương Nhuế Hân. Cả hai phát hiện ra tất cả các học sinh trong trường đã về nhà vì tránh bão. Xui xẻo cho cả hai là cây cầu trước trường đã bị bão cuốn nên không thể rời khỏi nơi này.

Tuy nhiên, ngôi trường lúc này không còn như bình thường nữa. Nó trở nên u tối, kỳ dị với những bóng ma lang thang khắp nơi. Trọng Đình và Nhuế Hân buộc phải tìm cách chạy trốn khỏi sự truy lùng của bọn ma quỷ. Đồng thời, những mảnh quá khứ của hai người dần dần được hé lộ, mở ra một câu chuyện đầy bi ai.

Phim được thực hiện dựa theo một tựa game vô cùng nổi tiếng. Nội dung của phim cũng sẽ bám sát theo game nhưng có vài chi tiết sẽ bị thay đổi đi. Kết cấu câu chuyện chính vẫn là bí ẩn ở giai đoạn mở đầu, về ngôi trường ma ám. Sau đó sẽ nói đến nguyên nhân vì sau cả hai bị mắc kẹt lại ở đây và câu chuyện đầy bi ai liên quan đến hội đọc sách. Người nào đã tố giác hội? Nguyên nhân vì sao lại làm thế? Chuyện gì sẽ xảy đến cho các thành viên trong hội?

Những câu hỏi đó dần dần được trả lời thông qua hành trình ngược về ký ức của hai nhân vật chính. Các tình tiết được hé lộ tưởng chừng là đáp án cho mọi thứ nhưng thực tế nó mới chỉ là một phần của sự thật. Những mảnh ký ức của cả hai nhân vật bổ trợ cho nhau đến tận phút cuối để tạo nên một đáp án hoàn chỉnh. Một câu chuyện chứa đựng sự hận thù, dối trá cùng với vấn nạn bạo hành gia đình, những mối tình trái cấm nơi học đường và phản bội lẫn nhau của bạn bè.

Nhưng yếu tố quan trọng khiến Detention được đánh giá rất cao ở Đài Loan và nhận nhiều đề cử nằm ở chất liệu kinh dị. Đây là tác phẩm kinh dị hiếm hoi lấy yếu tố chính trị làm trung tâm của nỗi sợ. Không phải ma quỷ, các màn jump-scare mà sự ác độc của con người mới là thứ khiến khán giả ám ảnh. Tác phẩm khắc họa rõ nét những cuộc áp bức đẫm máu, sự sợ hãi cùng cực của những người đam mê tri thức. Nỗi đau của họ không chỉ là về thể xác mà còn là khao khát tự do đến cùng cực. Đau đớn đến mức chỉ vì một quyển sách có thể dẫn đến cái chết và thậm chí cả gia đình cũng liên lụy.

Detention là một phim kinh dị đáng xem vì nó lạ hơn hẳn so với các phim kinh dị gần đây. Không thiên nặng về jump-scare mà chủ yếu vẫn là nội dung và bầu không khí kinh dị của ngôi trường ma quái. Kết thúc của phim sẽ lấy theo Good Ending của game do đó nó mang nhiều ý nghĩa nhân văn và để lại nhiều điều sâu lắng trong lòng khán giả.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ