Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ?

author

Những giải quan trọng mà phía Trung Quốc thu được từ LHP Thượng Hải đều có chủ đề là những cuộc hành trình.

Liên hoan phim Thượng Hải là nơi giới thiệu những tài năng mới và những sản phẩm đáng chú ý của nền công nghiệp phim ảnh Châu Á. Ngoài ra, đã từ lâu LHP Thượng Hải là sân chơi công bằng giữa các tác phẩm thuộc nhiều quốc gia khắp năm châu. Hôm qua, ngày cuối cùng của liên hoan phim, những giải thưởng cao nhất đã tìm thấy chủ nhân.

Các pho tượng Kim Tước đã thuộc về:
– Giải thưởng cao nhất (the jury grand prix) thuộc về nhà làm phim người Ý: Vito Palmieri cho bộ phim ‘See you in Texas
– Phim Trung Quốc ‘De Lan‘ được vinh danh ở hạng mục Phim Hay Nhất
– Diễn viên Lưu Diệp lên sân khấu nhận giải Nam Chính Hay Nhất cho diễn xuất trong phim ‘Truy Hung Giả Dã
– Đạo diễn Antti Jokinen nhận giải Đạo Diễn Hay Nhất cho quá trình chỉ đạo phim Phần Lan ‘Pahan Kukat
– Nhà quay phim Guo Daming nhận giải Quay Phim Hay Nhất cho bộ phim tài liệu : chuyến hành hương về Tây Tạng ‘Paths of the Soul

Trước đó, ở Lễ trao giải Tài Năng Châu Á Mới, đạo diễn của phim Ấn Độ ‘Thithi‘ đã nhận giải Phim Hay Nhất và Kịch Bản Hay Nhất.

Untitled Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? Untitled3

Diễn viên Lưu Diệp

14 ứng viên xuất sắc đến từ nhiều quốc gia như: Phi Luật Tân, Đan Mạch, Nhật Bản … , trong đó một khu vực phim Hoa ngữ đứng hiên ngang, chiếm giữ 3 vị trí, một khu vực đầy cảm hứng mang tên Tây Tạng. Các bộ phim ấy là: “De Lan”, “Soul on a String” và “Paths of the Soul”. Lẽ nào, Trung Quốc tiếp tục chịu thua những khu vực mà họ đã thôn tín, khi mà Kim Tượng được trao cho “10 Năm” đầy bỉ bai của Hong Kong và Kim Tước thuộc về những niềm hân hoan đến từ Tây Tạng huyền bí. Chúng ta cùng tìm hiểu xem !

pathsofthesoul Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? pathsofthesoul

Paths Of the Soul

“Trước đây, Tây Tạng thường được miêu tả trong các bộ phim Trung Quốc bằng nhiều cách,” Wu Jueren, thành phần trong Ban Kiểm Định phim nói tiếng Hoa cho biết. “Có những bộ phim tuyên truyền chủ nghĩa xã hội, có nghĩa là để cho thấy sự hòa hợp dân tộc và đoàn kết dân tộc. Các bộ phim thương mại thì lại miêu tả Tây Tạng như một vùng đất chữa bệnh thần thoại, hoặc là nơi mà mọi người sẽ đi để trốn thoát.”

Và để khai thác thêm những đề tài mới, những nhà làm phim quyết định mở rộng phạm vi ở Tây Tạng. Các nhà làm phim Trung Quốc tìm kiếm những cách thức mới, một chủ đề nhạy cảm và tính chính trị cao.

Nhưng để qua được tấm lướt gạt kiểm duyệt lại là một chuyện khác. Thế nên, ‘Soul on a String’ tuy đã dành một khoảng thời gian dài từ năm 2013 để sống và dựng phim ở Tây Tạng nhưng vẫn né tránh những chủ đề nhạy cảm như giết chóc, đàn áp, những bất công ở nơi này. Bộ phim chỉ kể về một người đàn ông thoát chết trong gang tấc vì bị sét đánh, sau đó, anh ta đem một hòn đá thần đến vùng đất thánh.

11shanghaiA-master768 Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? 11shanghaiA master768

Một bộ giả tư liệu khác cũng là cuộc hành trình hành hương của một nhóm người Tây Tạng, suốt quãng đường 1.200 dặm, đi xuyên qua thủ phủ Lhasa. Bộ phim đảm bảo được những cảnh quay tuyệt đẹp để phục vụ cho du lịch, cũng như nói về sự biến đổi cảnh quang vì công nghiệp hóa ở nơi đây. Chính vì thế, ‘Paths of the soul’ tuy cũng bán hư cấu và là giả tư liệu nhưng thu về trái ngọt hơn ‘Soul on a String’.

Nếu những nhà làm nghệ thuật cứ sợ hãi chính trị mà không màng đến “nghệ thuật vị nhân sinh” nữa thì chúng ta thật khó để biết cần phải lưu giữ những điều gì. Bộ phim có chủ đề nhạy cảm duy nhất ‘De Lan‘ đề cập đến sự đói nghèo và mối quan hệ của các dân tộc. Lấy bối cảnh những năm 80, một chàng thanh niên người Hán, tên là tên Xiao Wang, đến Tây Tạng để cho vay và thu lãi, cuối cùng phải lòng một cô gái địa phương.

Đồng Tử Kiện trong vai Xiao Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? 11shanghaiB master675

Đồng Tử Kiện trong vai Xiao Wang

Cuối cùng, chính đề tài nhạy cảm này lại là bước đà để ‘De Lan’ chiến thắng giải Phim Hay Nhất tại đây. Nhà làm phim Tây Tạng thuộc lớp làm phim trẻ như ông Tseden (tác phẩm “Tharlo” -2015) cho rằng đây là một bộ phim khác biệt, nó không đề cập đến lịch sử hay tôn giáo nhưng bởi vì tôn giáo gắn chặt với lối sống thường ngày nên đây vẫn là một bộ phim hiện thực, thuần chất Tây Tạng.

Liên hoan phim Thượng Hải lần thứ 19 đã kết thúc tốt đẹp, mặc dù ở các hạng mục chính, Đại Lục chỉ có mình Lưu Diệp được vinh danh nhưng LHP vẫn làm tốt nhiệm vụ ban đầu là gắn kết, hòa hợp các dân tộc.

Phim 'Truy Hung Giả Dã' của Lưu Diệp đang được khán giả rất mong đợi sau kết quả của LHP Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? Điện ảnh Hoa ngữ thu được gì ở LHP Thượng Hải 2016 ? 13445327 246510602396339 474716812632971937 n

Phim ‘Truy Hung Giả Dã’ của Lưu Diệp đang được khán giả rất mong đợi sau kết quả của LHP

Bình luận
0 Comments