Điện ảnh Trung 2017: Chiến lược thâu tóm Hollywood sụp đổ, vị cứu tinh là những bộ phim không ngờ tới

author
Năm 2017 của điện ảnh Trung Quốc có nhiều thành công hơn hẳn năm trước. Tất cả nhờ vào sự cố gắng của những hãng phim non trẻ.

Trang chinafilminsider đặt ra câu hỏi lớn trong ngày "Làm thế nào các tập đoàn Trung Quốc thất bại trong việc trong chinh phục thị trường nội địa?" Rõ ràng trong năm qua, bộ ba phim đạt doanh thu cao nhất không hề đến từ các hãng phim thuộc tập đoàn này. Đó chính là: 'Chiến lang 2', 'Never Say Die' và phim nghệ thuật 'Phương Hoa'. Và đây là câu trả lời rõ ràng nhất: Khán giả Trung Quốc không thể dễ tính mãi, làm phim tệ thì bom tấn cũng không xem!

'Phương Hoa' trở thành phim nghệ thuật Hoa Ngữ có doanh thu cao nhất mọi thời đại

'The Great Wall' của Legendary Entertainment có ngân sách cực lớn lại chỉ vỏn vẹn kiếm được 45 triệu $ tại quốc gia đông dân nhất thế giới

1. Chiến lược thu mua công ty truyền thông phương Tây phá sản

Ba năm qua, Trung Quốc cố gắng bành trướng quyền lực và sức chi phối mà bước đầu là việc thu mua các công ty truyền thông nhỏ của Hollywood và châu Âu. Phía châu Âu thông báo chặn các hoạt động mua bán từ năm 2017. Phía Trung Hoa sau nhiều năm đúc kết, bèn lên tiếng rằng: Không mua nữa, càng mua càng lỗ!

Lịch sử đã chứng minh rằng đây là một động thái sai lầm cho các công ty Trung Quốc đầu tư vào Hollywood, bởi ngành công nghiệp giải trí của Mỹ đang dần bị chi phối bởi các công ty kỹ thuật số như Netflix , Amazon và Apple. Các công ty Hollywood có vốn đầu tư của Đại Lục như Legendary Entertainment, Studio 8, và Oriental DreamWorks đem tới thất vọng nhiều hơn thành công.

Phòng chiếu phim 'Star Wars: ‘The Last Jedi' của Legendary Entertainment vắng tanh ở Trung Quốc

Sau 3 năm ký hợp đồng, Studio 8 chỉ mới cho ra đời một bộ phim - Billy Lynn’s Long Halftime Walk của đạo diễn Lý An

Oriental DreamWorks - một nhánh con của DreamWorks tại Thượng Hải "ăn chắc mặc bền" với dự án tương lai The Monkey King'

Wanda Film Holdings thừa nhận tạm dừng cổ phiếu suốt nửa năm vì thu mua Legendary Entertainment với giá 3,5 tỷ $ vào năm 2016 khiến công ty chịu lỗ. Có vẻ như kế hoạch bá chủ điện ảnh của Trung Quốc đã khởi đầu vô cùng khó khăn.

2. Vị cứu tinh đến từ những tác phẩm "không ai tin chiến thắng"

'Chiến Lang 2' của Ngô Kinh không phải là bộ phim quá xuất sắc nhưng nó mở màn con số '2,6 tỷ NDT" đầu tiên cho một năm toàn bất ngờ của phòng vé Trung Hoa.

Tiếp theo, 'Never Say Die' của công ty Mahua FunAge, một hãng phim nhỏ chỉ mới cho ra đời 3 bộ phim đã phá mọi kỷ lục phim hài và cán đích bằng con số "2,18 tỷ NDT".

Nhân vật không ngờ tới tiếp theo là Phùng Tiểu Cương và bộ phim 'Phương Hoa'. Đạo diễn Phùng thuộc thế hệ đạo diễn thứ năm, các tác phẩm thị trường của ông ăn khách nhiều cũng có, những bộ phim nghệ thuật xuất sắc của ông chịu cảnh ế ương cũng không thiếu. Thế nên, thành công với doanh thu '1,4 tỷ NDT' hiện tại của phim là một kết quả mà cả đoàn làm phim cũng không ngờ tới.

Đầu năm 2018, bộ phim bị hoãn chiếu sau 6 năm 'Vô Vấn Đông Tây' đã đứng đầu phòng vé với 248 triệu NDT sau một tuần công chiếu. Đây là bộ phim nhựa cuối cùng của Trung Quốc không có dàn diễn viên xu hướng hay cốt truyện ngôn tình, một lần nữa, khán giả điện ảnh lựa chọn thiên về những tác phẩm đúng nghĩa. Nên nhớ, kết quả thảm hại của năm 2016 phần lớn do lỗi từ các bộ phim ngôn tình.

Hãng Legendary Entertainment cũng gỡ gạc sau một năm ê chề bằng nghệ thuật chân phương - bộ phim 'Impermanence' (Yun shui zhi lv - 2018). Tác phẩm này đã được Liên hoan phim Quốc tế Rotterdam lựa chọn vào vòng tranh giải.

Theo: chinafilminsider

Bình luận
0 Comments