Diễn viên phụ trong The Two Towers đòi thay đổi giới tính của Gandalf thành nữ

author

Phong trào nữ quyền hiện nay đã khiến cho nhiều người mong muốn thay đổi luôn cả các hình tượng vốn đã được định hình từ rất lâu trong chính bản gốc tiểu thuyết của những tác phẩm kinh điển. 

Kế hoạch thực hiện tiền truyện The Lord of The Rings đang diễn ra gấp rút sau giai đoạn chốt kịch bản, địa điểm quay và giờ là tới lúc chiêu mộ diễn viên. Tuy nhiên, chúng đa đang sống trong các thời đại mà phong trào nữ quyền diễn ra rất mạnh mẽ nên việc chọn lựa giới tính của các nhân vật cũng lại bị lên án chỉ trích. Nữ diễn viên người New Zealand Robyn Malcolm, từng có một vai phụ rất nhỏ trong The Two Towers, thậm chí còn không xuất hiện trong bộ ba tiểu thuyết chính đã lên tiếng với tạp chí Stuff rằng đã tới lúc nên thay thế Gandalf the Grey bằng một diễn viên nữ. Đây là những lập luận mà cô đưa ra:

Tạo hình của Robyn trong The Two Towers 

"Những truyền thuyết cũ, những câu chuyện huyền bí cũ, chúng được đặt trong một thế giới gia trưởng. Tại sao không nhìn vào sự kỳ diệu của một thế giới mẫu hệ nơi các cường quốc ma thuật là phụ nữ?

Đoàn phim nên chọn những diễn viên uy tín, có nhiều năng lực cá nhân và một chút vượt trội, và họ sẽ thể hiện được cái mà tôi gọi là năng lượng phù thủy. Hoặc nếu bạn cần một ngôi sao lớn, ai đó mà mọi người đều biết như Ian McKellen, thì tất nhiên nên tìm đến Dame Judi hoặc Eileen Atkins hoặc Maggie Smith."

Các gương mặt mà Robyn đề cử vào vai Gandalf nữ trong bài đăng trên Instagram

Trên thực tế, ba phần The Lord of The Rings và cả The Hobbit, toàn bộ các nhân vật chính đều là nam và vai trò của người nữ khá là ít trong truyện. Nhưng các nhân vật nữ dù ít thì họ vẫn để lại ấn tượng rất mạnh. Đơn cử như Arwen và Éowyn, một người đã đứng dậy chống lại cả gia tộc và hi sinh sự bất tử của mình để đến với tình yêu, người còn lại sẵn sàng xông pha trận mạc như bao người đàn ông khác và thậm chí giết được cả The Witch King. Hay Gladariel quyền năng với nhan sắc tuyệt trần đã đưa ra nhiều lời chỉ bảo thông thái cho Đoàn Hộ Nhẫn. 

Cái hay của Tolkien là ông không hề tạo ra một nhân vật nào thừa thãi, vai trò của họ luôn xuất hiện trong câu chuyện chỉ là chờ đợi đúng khoảnh khắc thôi. Nếu ông có ý định tạo ra Gandalf là người nữ, ông đã làm thế ngay từ đầu và chắc chắn tuyến nhân vật này sẽ có sự thay đổi rất lớn. Nữ quyền là tốt nhưng việc tùy ý chỉnh sửa giới tính của những nhân vật đã được định hình từ trước trước khi nữ diễn viên kia ra đời thì không nên chút nào.

Những gì The Lord of The Rings và các sự kiện viết trong bộ tiểu thuyết The Silmarillion đã trở thành huyền thoại, là nền móng để định hình nên thể loại văn học thần thoại hiện đại ngày nay. Việc thay đổi các chi tiết trong truyện cũng đã từng khiến Peter Jackson gặp rắc rối với con trai của Tolkien chứ đừng nói đến việc thay đổi giới tính nhân vật. 

Kế hoạch hiện tại của HBO là thực hiên 20 tập phim cho season 1, rất nhiều thời lượng và có thể họ sẽ đưa thêm nhiều nhân vật nữ mới vào để làm phong phú giới tính của các nhân vật hơn. Phim dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2021. 

Bình luận
0 Comments