Diễn viên Star Wars lên tiếng về sự kỳ thị chủng tộc khi là người Châu Á giữa thế giới người da trắng

author

 

Sau những đợt công kích nặng nề trên Internet kể từ lúc bộ phim Star Wars: The Last Jedi được phát hành, Kelly Marie Trần cuối cùng đã nói lên hết những gì mình suy nghĩ về việc trở thành một người phụ nữ da màu ở xứ sở của người da trắng kinh khủng đến như thế nào.

Bài viết dưới đây được dịch từ bài gốc do chính Kelly Marie Trần gửi đến New York Times nhằm công kích đến những kẻ phân biệt chủng tộc, kỳ thị màu da và xúc phạm đến cơ thể của cô sau khi bộ phim Star Wars: The Last Jedi ra mắt vào cuối năm ngoái. Sự việc diễn ra vô cùng nghiêm trọng đến mức cô phải xóa tài khoản Instagram của bản thân nhưng giờ đây, cô đã lấy lại được dũng cảm và nói lên những điều bất công đã tồn tại ở một xứ sở tường chừng là thiên đường này.

“Đó không chỉ là những câu sỉ nhục đơn thuần của họ nữa, tôi đã bắt đầu tin vào chúng.

Những từ ngữ miệt thị đó đã xác nhận việc lớn lên với tư cách là một phụ nữ da màu dạy tôi một điều: rằng tôi chỉ là một kẻ bên lề để lấp chỗ trống, chỉ có một giá trị như một nhân vật phụ trong cuộc sống và những câu chuyện của họ.

Và những từ ngữ đó cũng đã đánh thức một thức một thứ ở sâu bên trong tôi mà tôi tưởng chừng rằng đã thoát ra được. Một cảm giác hệt như khi tôi 9 tuổi, tôi dừng nói tiếng Việt hoàn toàn bởi vì quá mệt mỏi khi phải nghe những đứa trẻ khác nhại lại một cách chế nhạo. Hay khi 17 tuổi, trong bữa ăn tối với người bạn trai da trắng và gia đình anh ấy, tôi đã gọi món với phát âm tiếng Anh rất chuẩn khiến người phục vụ rất ngạc nhiên khiến cô ấy phải thốt lên: “Wow, dễ thương quá vậy, gia đình mọi người có một sinh viên trao đổi!”

Những câu từ như thế càng củng cố thêm câu chuyện mà tôi đã phải nghe suốt cả đời mình: rằng tôi là “người khác”, tôi không thuộc về nơi này, tôi không đủ giỏi, đơn giản bởi vì tôi không giống họ. Và cảm giác đó, đã từng và tôi đang nhận ra lúc này là sự nhục nhã, nhục nhã bởi những điều khiến tôi khác biệt, nhục nhã vì những văn hóa từ nơi tôi sinh ra. Nhưng điều thất vọng nhất với bản thân tôi là để cho cảm giác nhục nhã đó xâm chiếm bản thân.

Bởi vì trong chính xã hội đã dạy nhiều người tin rằng họ là người hùng, đấng cứu thế, người thừa kế của vận mệnh hiển nhiên (một niềm tin rằng Hoa Kỳ có vận mệnh mở rộng lãnh thổ từ duyên hải Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương. Khái niệm này cũng được sử dụng để hô hào và biện hộ cho việc thu phục các lãnh thổ khác.- Wikipedia), đã dạy tôi rằng tôi chỉ làm nền trong câu chuyện của họ, làm móng cho họ, chẩn đoán bệnh cho họ, ủng hộ chuyện tình cảm của họ, và điều khiến tôi tổn thương nhất là việc họ dạy tôi phải chờ họ đến cứu bản thân mình. Và trong một thời gian dài, tôi đã tin họ.

Kelly và Ngô Thanh Vân bên cạnh nhau trong lễ ra mắt Star Wars: The Last Jedi tại Việt Nam

Tôi tin vào những câu nói, những câu chuyện đã được tạo nên rất cẩn thận bởi một xã hội được xây dựng nên chỉ để duy trì sức mạnh của một loại người- một giới tính, một màu da, một thực thể.

Nó củng cố bên trong tôi những luật lệ đã được viết từ trước khi tôi sinh ra, những quy tắc đã khiến cho cha mẹ tôi thấy rằng việc bỏ đi tên thật của họ là cần thiết và phải chọn một cái tên Mỹ khác là Tony và Kay để giúp cho những người khác dễ phát âm hơn, một hành vi xóa bỏ văn hóa vẫn còn khiến tôi đau đớn đến tận sâu thẳm.

Và tôi ghét phải thừa nhận điều này nhưng tôi đang bắt đầu đổ lổi cho bản thân mình. Tôi nghĩ, “Ừ, nếu như mình ốm hơn” hay “nếu như mình nuôi tóc lại” và tệ nhất trong những suy nghĩ đó là “nếu như mình không phải là người Châu Á.” Trong nhiều tháng, tôi đã rơi vào vòng xoáy của việc tự chán ghét bản thân, bước vào những hốc đen tối nhất trong tâm trí tôi, những nơi mà tôi đã tự xé toạc bản thân ra và đặt lời nói của những con người kia cao hơn cả giá trị bản thân.

Và đó là lúc tôi nhận ra, bản thân đã bị lừa dối.

Tôi đã bị tẩy não để tin rằng sự tồn tại của bản thân bị giới hạn tại một ranh giới, đó là sự chấp thuận của người khác. Tôi đã bị lừa bịp để nghĩ rằng cơ thể của tôi không thuộc quyền sở hữu của bản thân, mà tôi chỉ xinh đẹp khi có người nghĩ như vậy, bất chấp chính kiến bản thân như thế nào. Tôi đã bị nói đi nói lại điều này bởi tất cả mọi người xung quanh, bởi truyền thông, bởi Hollywood, bởi những công ty trục lợi từ sự bất an của tôi bằng việc thao túng tôi mua những món quần áo, đồ trang điểm, giày dép của họ nhằm lấp đầy khoảng trống đã bị họ đào bới lên ngay từ lúc đầu.

Kelly Trần là người phụ nữ Châu Á đầu tiên xuất hiện trên bìa tạp chí Vanity Fair

Đúng vậy, tôi đã bị lừa. Tất cả mọi người đều đã bị lừa.

Và trong lúc này tôi cảm thấy một sự nhục nhã khác- không phải là nỗi nhục bởi vì gốc gác bản thân, nhưng là sự nhục nhã cho chính thế giới tôi lớn lên. Và sự nhục nhã về cách thế giới đó đối xử với bất kỳ những ai được cho là khác biệt.

Tôi không phải là người đầu tiên phải lớn lên theo cách này. Đây đúng là cách sinh sống của một người da màu giữa một thế giới thống trị bởi người da trắng. Đây là việc sẽ xảy ra dành cho những người phụ nữ phải lớn lên trong một xã hội dạy chúng ta rằng con gái chỉ xứng đáng có được tình yêu chỉ khi đám con trai thấy họ hấp dẫn. Đây là thế giới mà tôi phải lớn lên nhưng không phải là thế giới mà tôi muốn bỏ lại phía sau.

Tôi muốn sống trong một thế giới nơi những trẻ em da màu không dành thời niên thiếu của các em chỉ để ước mơ trở thành da trắng. Tôi muốn sống trong một thế giới mà phụ nữ không bị soi mói chỉ bởi vì ngoại hình hay hành vi hay chỉ đơn giản là sự tồn tại của họ. Tôi muốn sống trong một thế giới nơi tất cả mọi người thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo, các tầng lớp kinh tế xã hội, xu hướng tính dục, giới tính và năng lực được xem xét đồng đều với nhau đúng như bản chất của họ: là một con người.

Đây là thế giới tôi muốn sống. Và đây là thế giới mà tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đấu tranh.

Đây là những suy nghĩ luôn xuất hiện trong đầu tôi mỗi khi tôi đọc một kịch bản hay một cuốn sách. Tôi biết cơ hội trao cho tôi là rất quý giá. Tôi biết giờ đây tôi thuộc về một nhóm nhỏ những người có đặc quyền kể chuyển để kiếm sống, những câu chuyện trước đây vốn chỉ được nghe và tiêu hóa bởi một thế giới từ lâu đã quen với việc nghe nhìn mọi thứ từ một phía. Tôi biết tầm quan trọng của cơ hội này và tôi sẽ không bỏ cuộc.

Vẻ đẹp Á Đông thuần túy của cô trên thảm đỏ Oscar

Bạn có thể biết tôi là Kelly.

Tôi là người phụ nữ da màu đầu tiên có một vai quan trọng trong bộ phim 'Star Wars'.

Tôi là người phụ nữ châu Á đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của Vanity Fair.

Tên thật của tôi là Loan. Và tôi chỉ mới bắt đầu.”

 

Bình luận
0 Comments