Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới?

author
Khán giả yêu thích phim hoạt hình khi thưởng thức một bộ phim đến từ Ghibli Studio, đặc biệt là được đạo diễn bởi Hayao Miyazaki, đều mang trong mình một cảm giác thật khó gọi tên. Thứ cảm giác mang đến cho khán giả ấy là một loại tài năng đặc biệt mà không phải nhà làm phim nào cũng may mắn có được.
Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? my neighbor totoro

Nhà làm phim hoạt hình huyền thoại đến từ Nhật Bản, Hayao Miyazaki, đã khẳng định tên tuổi của mình qua những bộ phim hoạt hình đậm tính nhân văn và mang bản sắc văn hoá riêng biệt. Ông không chỉ nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ từ khán giả mà còn từ những người đồng nghiệp trên toàn thế giới. Việc kiên trì cải thiện chất lượng hình ảnh được truyền tải và cách kể câu chuyện, chú trọng vào khía cạnh cảm xúc tinh tế nơi người xem, dù đối với rất nhiều người là một thử thách, nhưng đối với Hayao Miyazaki, đó là một con đường mà ông chọn lựa và không lẩn tránh.

Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? hayao miyazaki wants to come out of retirement for one more film 1479091119

Vậy thì, bí mật nằm ở đâu trong những khung hình đầy chất thơ của đạo diễn này, chắp cánh trí tưởng tượng và chạm vào trái tim của khán giả nhiều thế hệ? Lewis Bond đã thực hiện một video để phân tích về phong cách làm phim của đạo diễn Hayao Miyazaki, với sự cân bằng giữa thực tại và huyền ảo, thể hiện bằng những phong cảnh đẹp đến mê lòng và sự thấu cảm như để nắm bắt những khía cạnh tinh tế nhất trong cảm xúc con người.


1. Sự thấu cảm

Nếu có một thứ nổi bật nhất cần phải nói về phim của vị đạo diễn này, không gì hơn là từ “thấu cảm”. Đây chính là một điều đặc biệt khiến phim của vị đạo diễn này khác hoàn toàn so với mặt bằng chung. Khác hẳn với những định hướng mà đa số các nhà làm phim truyền tải đến khán giả – thiện và ác, những nhân vật của Hayao Miyazaki mang riêng cho mình một sắc màu xám trung lập rất riêng. Những nhân vật chính cũng mắc đầy sai lầm và có những tính xấu như lòng tham, sự ích kỷ đặt bên cạnh những nhân vật phản diện tồn tại với những phẩm chất tốt đẹp. Khán giả qua đó thấy được phần con người của chính mình, quen thuộc và cảm thấy gần gũi với bộ phim hơn.

Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? the wind rises 270268

2. Chủ nghĩa hiện thực

Đối với Miyazaki, việc đi sâu vào những xúc cảm dù nhỏ nhất của con người được đặt lên hàng đầu trong cách kể của ông, và công cụ của ông dùng để thể hiện những điều đó chính là qua hiện thực. Dù rằng bối cảnh thường được đặt trong những môi trường mang tính chất huyền ảo, nhưng các nhân vật được khắc hoạ bình dị, gần gũi và đầy tính hiện thưc như Chihiro phải lau rửa nhà tắm trong “Spirited Away”, Mei và Satsuki đứng đợi xe buýt trong “My Neighbor Totoro” và tỉ mỉ chuẩn bị bữa ăn như Sophie đã làm trong “Howl’s Moving Castle”. Điều quan trọng nhất cần được chỉ ra ở đây, tính hiện thực không đơn giản được thể hiện qua hành động của các nhân vật, mà qua cách thức người làm phim cho khán giả thấy được điều ấy. Những chi tiết này khiến nhân vật trở nên có phần phức tạp nhưng riêng biệt, và “người” hơn rất nhiều.

Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? 150303502 fbed6f67 d95d 4eca bf33 c399e2c8cbf1
Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? giphy

3. “Ma” 

Có thể nói, Miyazaki là một trong những nhà làm phim hoạt hình mà mỗi tác phẩm của ông đều tồn tại những điểm rất khó giải thích. Một loại lặng yên tựa như thiền định để khiến người xem ngoài cảm giác về chính nội dung câu chuyện, họ còn được đắm chìm vào không gian thư thái của câu chuyện. Điều này được Miyazaki đề cập đến trong một cuộc phỏng vấn với Roger Ebert:

“Chúng tôi có một từ ngữ để diễn tả điều ấy, một từ tiếng Nhật mà chúng tôi gọi là “ma” – nghĩa là sự trống rỗng. (Và rồi ông vỗ hai tay vào nhau) Thời gian giữa khoảnh khắc hai bàn tay tôi chạm vào nhau, gọi là “ma”. Nếu bạn tạo dựng câu chuyện bằng những hành động liên tiếp và không ngừng nghỉ, nhằm mong muốn tạo nên một thứ sức ép cho câu chuyện – kì thực đó chỉ là “sự bận rộn”. Nhưng nếu, bạn cho câu chuyện mình dừng lại giây lát, để chờ đợi một thứ lớn hơn sẽ xảy ra, căng thẳng, kịch tính của bộ phim sẽ được đẩy lên cao nhất có thể.”

Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? Howls Moving Castle

Miyazaki – huyền thoại trong lĩnh vực hoạt hình, thực sự đã có một cách để hấp dẫn khán giả qua từng tác phẩm với nhiều chủ đề khác nhau của mình. Chúng ta có lẽ đã quá quen với những bộ phim hành động cảm giác mạnh với các chuỗi hành động được tăng tiến dần, nhưng đối với vị đạo diễn luôn “trốn nghỉ hưu” này, tại điểm tột đỉnh căng thẳng nhất, nhân vật của ông vẫn bình thản như không có chuyện gì xảy ra – như chính cách ông đi con đường của mình. Bình thản, chậm rãi và cống hiến.

Điều gì khiến những bộ phim của huyền thoại Hayao Miyazaki được yêu thích trên toàn thế giới? Miyazaki
Bình luận
0 Comments