Disney chuẩn bị mua lại Fox Studios, số phận các phim X-Men 18+ sẽ đi về đâu ?

author
Theo nhiều thông tin từ các trang báo lớn của nước ngoài, 21st Century Fox đang lên kế hoạch thương thảo để bán phần lớn công ty cho Disney, chỉ tập trung vào mảng thể thao và tin tức.

Cuộc đàm phán đã được diễn ra nhiều tuần qua và hiện vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Về phía Fox, nguyên nhân khởi xướng thương vụ này là việc hãng muốn đạt được tầm ảnh hưởng lớn hơn về mặt truyền thông, điều mà hướng giải trí của hãng hiện nay đang không làm tốt như mong đợi. Fox tin rằng việc tập trung hoàn toàn vào tin tức và thể thao sẽ tạo ra được sự cạnh tranh hiệu quả hơn trong thị trường hiện nay. Chiến trường truyền thông đã thay đổi đáng kể nhiều năm gần đây với sự xuất hiện của những gã khổng lồ như Facebook, Google, Amazon và nay là tới Netflix đã khiến hành vi xem phim của người dùng đang dần thay đổi, hướng vào những nội dung VOD nhiều hơn. Để có thể đủ lực bước vào sân chơi thì chỉ có thể là Disney còn 21st Century thì không.

Đối với Disney, việc sở hữu thêm một hãng phim nữa sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược phát triển sắp tới của hãng. Những công ty hiện nay 21st Century Fox đang sở hữu là hãng phim 20th Century Fox, kênh truyền hình Fox Television, các đơn vị truyền thông FX Networks, National Geographic, Star và Sky với số lượng người dùng đa quốc gia và nằm ở nhiều khu vực quan trọng như Anh, Đức, Italia. Disney vài tháng trước cũng đã thông báo sẽ rút hoàn toàn các phim của mình ra khỏi Netflix và thành lập một kênh VOD riêng để phát hành các phim của Marvel và Star Wars nên việc có thêm người dùng là rất quan trọng.

Tuy nhiên, Disney không thể sở hữu hai kênh phát sóng nên chắc chắn những kênh phát sóng thuộc mạng lưới của Fox sẽ không thể về tay nhà chuột. Đơn cử như kênh Fox's sports sẽ không thể ghép chung lại với ESPN vì như vậy sẽ vi phạm luật chống độc quyền và tạo nên cạnh tranh không lành mạnh. Thế nên, mục tiêu lớn nhất mà Disney nhắm tới trong thương vụ này chính là 20th Century Fox. Hãng phim của Fox hiện đang sở hữu rất nhiều bản quyền các nhân vật của Marvel quan trọng nhất trong số đó là X-Men và Fanstatic Four. Marvel hiện nay đã thương thảo chia sẻ bản quyền nhân vật với Sony để Spider-Man được xuất hiện và nếu thương vụ với Fox thành công sẽ là cuộc đại đoàn tụ của cả gia đình.

Sự xuất hiện của Spider-Man là thành quả của vụ thương thuyết chia sẻ bản quyền giữa Disney và Sony 

Điều này chắc hẳn sẽ là tin rất mừng cho các fan của Marvel vì các nhân vật yêu thích của họ sẽ về chung một nhà, tạo cơ hội mở đường cho nhiều tựa phim Marvel hấp dẫn hơn nhưng với người hâm mộ điện ảnh sẽ có chút lo lắng. X-Men trước giờ vẫn thu hút được rất nhiều fan nhờ màu sắc riêng biệt trong từng bộ phim điển hình là các phần phim nổi trội như X-2: United (2003), X-Men: First Class (2011)...và gần đây nhất là sự thành công xuất sắc của hai bộ phim dị nhân mang mác 18+ là Logan và Deadpool, thậm chí sắp tới hãng còn dự định làm The New Mutant theo phong cách phim kinh dị. Nếu về nhà Disney, Kevin Feige chắc chắn sẽ sắp xếp lại lộ trình mới cho MCU và rất có thể sẽ gò ép toàn bộ các phim X-Men theo đúng phong cách trước đây mà hãng đã làm đó là thiên về giải trí, dễ xem và nhiều cảnh hài hước. Nếu việc này diễn ra, các dự án sắp tới của X-Men có thể bị thay đổi, reshoot và tệ nhất có thể là bị hủy bỏ. Chính Ryan Reynolds cũng đang rất lo lắng với số phận nhân vật Deadpool của mình vì phần 2 của phim đang được dự định ra mắt vào tháng 6 năm sau.

Ryan Reynolds đang lo lắng cho số phận nhân vật Deadpool

Tiến độ đàm phán của hai bên đang được làm chậm lại. Trước đây Disney đã từng mua lại rất nhiều công ty con trong đó phải kể đến 3 thương vụ lớn nhất của hãng là thâu tóm Pixar, Marvel và Lucasfilm. Pixar đã thay thế các nhà làm phim hoạt hình Disney để ra đều đặn 1, 2 năm một tác phẩm vừa có chất lượng để bảo đảm việc xuất hiện trong các giải thưởng lớn vừa tiếp tục phát huy thế mạnh hoạt hình vốn có bấy lâu nay của hãng. Marvel tất nhiên là canh bạc để đời giúp cho Disney bành trường thế lực của mình lên mức khủng khiếp, tạo tiền đề cho việc mua lại Lucasfilm nhằm xây dựng tiếp thương hiệu Star Wars. Và tất nhiên, nếu Disney thâu tóm được mảng phim truyện của Fox thì việc hãng bành trướng thế lực VOD sẽ là điều hoàn toàn hiển nhiên.

Nếu thương vụ này thành công, khả năng cao những bộ phim dị nhân 18+ như Deadpool hay Logan sẽ gần như biến mất 

Bình luận
0 Comments