Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực

author
Việc lồng tiếng một cách tự động là một công nghệ có phần đã quen thuộc với giới làm phim hiện nay, nhưng những gì Disney và các giáo sư ở Đại học Caltech đang nghiên cứu để cải tiến công nghệ này là chức năng học hỏi sâu (deep learning).
Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực Walt disney pictures

Bằng cách cải tiến một mạng lưới trung gian, các nhà nghiên cứu sử dụng một cách tiếp cận khác để khiến việc lồng tiếng trong phim hoạt hình được thực hiện trong thời gian thực. Ngoài việc có thể sử dụng để lồng tiếng bằng ngôn ngữ Anh, phần mềm này còn có thể hát hoặc chuyển đổi qua ngôn ngữ nước ngoài, đây là một công nghệ mới vừa được giới thiệu tại Hội thảo SIGGRAPH vừa qua tại Los Angeles.

Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực deeplearning lipsync

Việc tạo nên hiệu ứng trò chuyện là rất quan trọng đối với phim hoạt hình, nhà nghiên cứu Sarah Taylor cho biết. “Nếu làm không tốt, nó sẽ dẫn đến sự thất bại của cả một bộ phim. Nhưng việc hoàn thành nó hoặc là mất nhiều thời gian, hoặc cần đến những nhà làm phim hoạt hình giỏi và có kỹ năng. Mục tiêu của chúng tôi trong tương lai là đặt phần audio tại đầu vào, và đầu ra kết quả là ở bất kỳ dạng nhân vật nào”.


Nguồn dữ liệu được các nhà nghiên cứu đưa vào cho phần mềm là phần khẩu hình của các diễn viên lồng tiếng khi thực hiện bộ phim, và sau đó phần mềm tự mô phỏng lại hình dáng ấy ở phần hoạt hình. Quy trình này cần đưa vào phần audio đã thu âm cũng như một video có thời lượng gần 8 giờ về một diễn viên lồng tiếng với hơn 2500 câu phiên âm khác nhau, nhờ vậy những cử động mang tính chất mô phỏng trên gương mặt sẽ được phần mềm thực hiện.

Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực c118 e38 publicimage
Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực c118 e137 publicimage

Phần audio đặc biệt được đưa vào dưới dạng các đơn âm, nhờ vậy mà có thể xử lý được ở bất kì ngôn ngữ hay phong cách nói chuyện nào. Hiện tại, phần mềm đã đạt được mức độ có thể chấp nhận về mặt hình ảnh, ngoài ra còn dễ dàng chỉnh sửa và sử dụng một cách đồng bộ với các phần mềm làm phim hoạt hình khác.

Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực c118 e190 publicimage
Disney phát triển công nghệ hoạt hình mô phỏng khuôn mặt trong thời gian thực c118 e147 publicimage

Công nghệ đang phát triển từng ngày và thật khó để hình dung viễn cảnh của các nhà làm phim hoạt hình trong 10 hay 20 năm nữa. Sự cải tiến của công nghệ dẫn đến những thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho các nhà làm phim hoạt hình, từ đó chú tâm vào xây dựng chất lượng cho phim. 

Bình luận
0 Comments