Disney thâu tóm Fox, X-Men và Avengers chính thức về chung một nhà

author
Thương vụ đình đám nhất trong thế giới điện ảnh vừa chấm dứt và Disney lúc này đã gần như lấy lại bản quyền đầy đủ tất cả các nhân vật của Marvel về lại.

Sau nhiều tuần thương thảo, tờ New York Times cuối cùng cũng đã đưa ra thông tin chính thức về thương vụ Disney- 20th Century Fox đã chốt lại với giá cuối cùng là 52,4 tỷ USD. Disney sẽ có quyền trên tất cả các phim điện ảnh của Fox cũng như các phim truyền hình, chương trình giải trí của các nhà đài Fox, National Geographic, Star TV, Nat Geo, Sky, Hulu, FX Networks. Ngoài số tiền 52,4 tỷ USD thì Disney cũng sẽ gánh luôn cả những số tiền nợ mà Fox đang chịu nên tổng thiệt hại của Disney trong vụ này có thể lên đến 66 tỷ USD.

Tuy nhiên những gì Disney đang được thừa hưởng sẽ tạo ra được lợi nhuận khủng khiếp cho hãng với một loạt các thương hiệu điện ảnh nổi tiếng về nghệ thuật lẫn doanh thu như Alien, Predator, Planet of the Apes, Kingsman, Die Hard, Avatar...nhưng quan trọng hơn hết là bản quyền một loạt các nhân vật của Marvel. Fox hiện tại đang giữa bản quyền của X-Men, Fantastic Four và cả Deadpool nữa. Như vậy nhóm dị nhân rất có thể sẽ được sát cánh chung với Avengers trong một tương lai không xa. Việc sở hữu bản quyền Fantastic Four cùng đồng nghĩa với việc các nhân vật phản diện cực kỳ nổi tiếng của Marvel như Doom, Silver Surfer, Galactus...chưa kể đến một loạt những siêu anh hùng nổi tiếng khác trong thế giới X-Men. MCU lúc này như hổ mọc thêm cánh và chắc chắn kế hoạch tương lai của giai đoạn 4 thậm chí là Avengers 4 có thể sẽ thay đổi. Tuy nhiên điều mà một số khán giả đang lo sợ là Disney từ trước đến nay vốn nói không với nhãn phim R dành cho người lớn và tập trung hoàn toàn vào đối tượng thiếu nhi. Deadpool và The New Mutants hiện nay vẫn được phép để mác R nhưng liệu trong tương lai những phim điện ảnh Marvel người lớn vẫn có thể tiếp tục làm?

Nhưng mục đích chính là Disney muốn nhắm tới Fox chính là hệ thống streaming trực tuyến Hulu. Sân chơi này đang trở nên nóng bỏng hơn rất nhiều kể từ khi Netflix bắt đầu khai mở và có rất nhiều ông lớn đang tham gia vào có thể kể đến vài cái tên như Amazon, Hulu. Disney đã từng có kế hoạch thực hiện một dịch vụ streaming riêng của hãng và họ đã rút toàn bộ các phim của mình ra khỏi Netflix. Sau thương vụ, Disney đã chiếm được 60% cổ phần của Hulu và chắc chắn sẽ phát triển kênh này để đẩy những nội dung của Disney và cả Star Wars lên. Ngoài ra mảng hoạt hình của Disney cũng đã được bổ sung thêm các thương hiệu phim của Fox Animation nổi bật nhất là loạt phim Ice Age, Rio. Về phía mảng truyền hình thì Disney sẽ có được các thương hiệu nổi tiếng The Simpsons, Homeland, This Is Us và Modern Family.

Với việc mua lại Fox thì Disney đã sở hữu được 27% thị phần ngành công điện ảnh và biến số lượng các hãng lớn tại Hollywood từ 6 xuống còn 5. 4 hãng còn lại bao gồm Warner Bros (15,36%), Columbia Pictures (12,22%), Universal (11,49%) Paramount (10,89%). Theo luật chống độc quyền thì Disney vẫn chưa vượt quá con số 80% nhưng điều này sẽ mang đến một nỗi lo sợ khác là sự đa dạng về phong cách phim sẽ mất đi và người chịu thiệt thòi nhiều nhất lúc này sẽ là khán giả.

 20th Century Fox được thành lập vào năm 1934 bởi Darryl F. Zanuck, Joseph Schenck, Raymond Griffith và William Goetz. Tuy nhiên hãng đã được bán lại cho Rupert Murdoch vào năm 1984 và ông đã tiếp nhận vị trí CEO từ đó cho đến năm 2015. CEO hiện tại của Disney, Rober A. Iger đã rất vinh dị khi được Murdoch tin tưởng và giao lại quyền điều hành doanh nghiệp mà ông đã dành cả cuộc đời để xây dựng. Đây cũng là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất ngành công nghiệp điện ảnh và của chính Disney. Hãng đã từng mua lại Lucasfilm và Marvel với giá mỗi hãng chỉ 4 tỷ USD. Thương vụ này được đề xuất bởi chính Murdoch vào tháng 8 vừa qua sau khi ông muốn tập trung nhiều hơn vào mảng thể thao và để lại việc sản xuất điện ảnh cho bên khác.

Rupert Murdoch, người đề xuất thương vụ Disney và Fox

Tuy nhiên thương vụ chỉ mới dừng lại ở thỏa thuận của hai hãng phim, nếu muốn trở thành sự thật thì còn phải thông qua giới chức. Họ sẽ xem xét xem liệu việc xác nhập này có biến Disney trở thành một gã khổng lồ quá hùng mạnh, có thể sử dụng quyền lực và tiền bạc để chèn ép các đối thủ khác hay không nên người hâm mộ vẫn còn có thể chờ một thời gian nữa mới thấy tất cả các anh hùng về chung một mái nhà.

Bình luận
0 Comments