Đồng đạo diễn của ‘Aladdin’ và ‘Moana’ tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 64

author
John Musker, nhà làm phim hoạt hình gắn bó cùng với Walt Disney Animation suốt 40 năm qua vừa ra quyết định nghỉ hưu.

John Musker, sinh năm 1953, là một nhà làm phim hoạt hình người Mỹ. Làm việc tại Disney từ năm 1977, ông đã luôn được xem là một trong những biểu tượng tiêu biểu cho sự đóng góp vào thành công của hãng. 

Musker gặp người cộng sự Ron Clements trong quá trình sản xuất The Fox and the Hound vào năm 1981. Khi ấy, ông làm việc dưới quyền của ClementsCliff Nordberg nhưng nhanh chóng sau dự án ấy, họ đã hợp tác cùng nhau trong việc kêu gọi đầu tư cho một kịch bản mới.

Thành công của họ được ghi nhận với những ý tưởng ban đầu của Clements về việc chuyển thể câu chuyện về cô bé người cá trong truyện cổ Anderson thành phim hoạt hình. The Little Mermaid bắt đầu quá trình sản xuất vào năm 1986, bộ đôi đã làm việc cùng nhau để phát triển nên một kịch bản 20 trang, và bắt đầu nhấn mạnh vai trò của một số nhân vật nhằm phục vụ cho phần cốt truyện họ muốn xây dựng. 

Khi ra rạp vào tháng 11/1989, The Little Mermaid được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Thời điểm ấy, đây được xem là một cột mốc “hồi sinh” của hãng phim hoạt hình Disney, nhận được những lời khen ngợi tuyệt đối từ giới phê bình, thu về $84 triệu ở riêng thị trường nội địa và $184.2 triệu trên toàn cầu.

Cùng với người cộng sự Ron Clements, họ cùng nhau lên kịch bản và đảm nhận vai trò đạo diễn với bảy phim truyện như The Great Mouse Detective, The Little Mermaid, Aladdin, Hercules, Treasure Planet, The Princess and the Frog và gần đây nhất là Moana. Thành công vang dội từ những dự án trên khiến bộ đôi sáng tạo này là một trong những người dẫn đầu trong nhóm những đạo diễn tại hãng. 

Cả một cuộc đời làm việc nhiệt huyết, đầy sáng tạo và không bao giờ bỏ cuộc với những ý tưởng của mình, John Musker đã góp phần rất lớn trong việc định hình thương hiệu và tạo nên thành công của Disney hiện tại. Ông đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với lòng kiên trì, bền bỉ và tài năng. 

Nhà làm phim 64 tuổi vì vậy được xem là một biểu tượng và một nhà làm phim huyền thoại trong lĩnh vực hoạt hình. Chắc chắn rằng, những kinh nghiệm trong 40 năm làm việc nếu được chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho những nhà làm phim trẻ hiện nay.

Cuối tuần vừa qua, một bữa tiệc nghỉ hưu đã được tổ chức dành riêng cho nhà làm phim tài năng này tại Pickwick Gardens, Burtbank. Ông nhận được rất nhiều sự yêu mến từ đồng nghiệp và cộng sự trong suốt nhiều năm làm việc.

Chúc mừng, John Musker! Cảm ơn vì những đóng góp của ông dành cho Disney nói riêng và lĩnh vực hoạt hình nói chung. Những thành tựu của ông sẽ luôn được ghi nhận đối với khán giả trên khắp thế giới.

Bình luận
0 Comments