Donnie Darko – Đỉnh cao của du hành thời gian

author

Donnie Darko.

Nếu bạn cảm thấy tự tin khi đã hiểu rõ Butterfly Effect, một kiểu phim du hành thời gian bằng cách dùng cuốn nhật ký làm phương tiện để quay về quá khứ, bạn nên thử sức với Mr. Nobody vẫn là một kiểu du hành đến tương lai nhưng theo hướng giả định, đối với ai đã từng đọc qua Đô Rê Mon trong đó có một truyện ngắn tên là “Ống nhòm giả định” thì Mr. Nobody phức tạp nó lên gấp nhiều lần. Và khi đã hiểu được hai phim kể trên, tui nghĩ Donnie Darko là lựa chọn cho thử thách cuối cùng mà bạn nên trải nghiệm.

Donnie Darko sở hửu một kịch bản chặt chẽ, logic nhưng cách phim thể hiện thì không hề giống như vậy chút nào. Ban đầu y như một phim kinh dị, tất cả giống như đang diễn ra trong đầu của một người bị tâm thần thông qua nhân vật Donnie Darko, một học sinh cấp 3 với những giấc mơ kỳ quái về một con thỏ kỳ cục, luôn xúi giục Donnie làm những chuyện kinh hoàng, kể cả giết người. Về sau, khi đã đánh lừa được người xem, phim hiện nguyên hình là một câu chuyện khoa học viễn tưởng nói về vấn đề “Du hành thời gian”.

Vẫn nhớ lần đầu khi xem Donnie Darko, vào cuối phim tui như ngu người vì không hiểu cái gì đang diễn ra, một phần vì chưa chuẩn bị tâm lý, nhiều phần vì quá tự tin khi đã xem qua Butterfly Effect, Mr. Nobody hai phim được đánh giá là khó hiểu bậc nhứt. Đến với Donnie Darko, tui như một đứa nhỏ mới tập tành coi phim. Sau khi tìm lại được phiên bản Director’s Cut (DC tức là bản phim được đạo diễn chọn lọc theo ý đồ của mình) - phiên bản luôn được người xem đánh giá cao hơn tất cả vì ý đồ của đạo diển được thể hiện rõ ràng hơn so với phiên bản chiếu rạp Theatre Cut (TC phiên bản được nhà sản xuất chọn để tiếp cận với khán giả dễ dàng hơn) - và phụ đề được dịch rõ ràng thêm cả nội dung cuốn sách mà lần đầu xem không hề có nhờ vậy bản thân đã có cái nhìn khác hơn về phim.

Lần này, không nói nhiều về diễn biến phim nữa, đã kể một phần phía trên, xin nói về những gì khó hiểu, những gì khiến người xem hoang mang nhứt. Và tất cả chỉ là suy nghĩ mang tính cá nhân thôi nhé.

Trước tiên, nội dung cuốn sách Triết Lý Du Hành Thời Gian, phần quan trọng để giải thích, để trả lời những câu hỏi mà phim mang lại.

Chương I:Không gian tiếp giáp (The Tangent Universe)

Chiều không gian thứ tư, thời gian, là một cấu trúc ổn định. Và được xem như một thứ không thể xuyên thủng. Rất hiếm khi kết cấu của chiều không gian thứ tư này bị phá vỡ.

Nếu không gian tiếp giáp xuất hiện, kết cấu của nó không vững chắc và chỉ có thể tự duy trì trong vòng vài tuần.

Cuối cùng, kết cấu đó sẽ tự sụp đổ, hình thành một hố đen ngay bên trong không gian chính của chúng ta, và có thể hủy diệt mọi thứ

Chương II: Nước và kim loại (Water and Metal)

Nước và kim loại là yếu tố then chốt của việc du hành thời gian. Nước là yếu tố bảo vệ cho cấu trúc của cổng thời gian. Cổng thời gian nối liền không gian chính của chúng ta với cơn lốc xoáy không gian tiếp giáp

Chương VII: Những kẻ bị kéo theo còn sống sót (The Manipulated Living).

Những kẻ bị kéo theo còn sống sót thường là bạn thân, người quen hoặc hàng xóm của kẻ được ban sự sống. Họ sẽ làm bất cứ thứ gì để cứu họ khỏi sự lãng quên.

Chương IV: Đồ vật và con người (The Artifact and The Living)

Khi không gian tiếp giáp xuất hiện, những người sống gần đó sẽ rơi vào trong tâm chấn của một cơn lốc xoáy nguy hiểm.

Đồ vật(Artifact) là dấu hiệu đầu tiên cho sự xuất hiện của không gian tiếp giáp

Khi đồ vật xuất hiện, những người sống quanh đó sẽ tìm thấy nó với đầy thích thú và tò mò.

Đồ vật này phải được làm bằng kim loại, chẳng hạn như đầu mũi tên của người Maya thưở xa xưa, hay lưỡi gươm của người Châu âu thời trung cổ

Chương V - Kẻ được ban sự sống (The Living Receiver)

Kẻ được ban sự sống được chọn để dẫn đường cho đồ vật vào đúng hành trình của nó về không gian chính. Không ai biết kẻ được ban sự sống được chọn bằng cách nào, hay tại sao. Kẻ được ban sự sống thường sẽ có những sức mạnh của chiều không gian thứ tư. Chúng bao gồm, sức mạnh được gia tăng, khả năng dịch chuyển mọi thứ từ xa, điều khiển ý nghĩ, điều khiển lửa và nước. Kẻ được ban sự sống sẽ phải chịu sự dày vò bởi những giấc mơ khủng khiếp, ảo ảnh, và những tiếng nói bên tai, trong suốt khoảng thời gian anh ta ở trong không gian tiếp giáp.

Chương IX: Ensurence Trap (Bẫy kéo dài)

Kẻ chết kéo theo sẽ dựng bẫy kéo dài cho kẻ được ban sự sống để đảm bảo định mệnh của nhân loại

Chương XII – Những giấc mơ (Dreams)

Khi những kẻ bị kéo theo tỉnh dậy sau cuộc hành trình của họ vào không gian tiếp giáp, họ thường sẽ bị ám ảnh bởi những gì họ trải qua trong những giấc mơ.

Nhiều người trong số họ sẽ không nhớ gì cả. Những người nhớ về cuộc hành trình này thường sẽ cảm thấy hối hận vì những hành động đáng tiếc đã bị "chôn vùi" cùng những giấc mơ của họ.

Giải thích:

Không gian tiếp giáp: nếu xem thời gian như một dòng chảy duy nhứt, luôn ổn định thì bất ngờ có một tảng đá hay bất kỳ vật thể nào xuất hiện khiến dòng chảy bị rẻ nhánh rồi hình thành ra một dòng chảy khác cuốn mọi thứ trên dòng chảy chính theo nó, và đây chính là không gian tiếp giáp, một kiểu tương lai rẽ nhánh từ hiện tại.

Tương lai rẽ nhánh thương được nhắc tới nhiều, kể cả trong Dragon Ball mổi lần Trunks(Ca Lích) trở về thay đổi quá khứ, sẽ có một tương lai khác, một không gian khác được hình thành không liên quan gì tới không gian cũ. Rõ ràng, tương lai của Trunks thậm chí trái đất ở đó đã bị phá hủy nhưng không ảnh hưởng tới tương lai của Songoku ở hiện tại, đó chỉ là một dòng chảy được phân ra từ hậu quả của việc du hành thời gian.

Nhưng trong Donnie Darko thì khác, không gian tiếp giáp (dòng chảy thơi gian rẻ nhánh) được viết trong sách là mang một kết cấu không vững chắc và nó sẽ sụp đổ sau đó hình thành một hố đen phá hủy luôn cả không gian chính (tức dòng chảy chính). Nói cách khác chính là ngày tận thế.

Những kẻ kéo theo còn sống sót: thường là người thân bạn bè của Donnie, là Grandma Death, thấy giáo vật lý hay những ai từng xuất hiện đóng vai trò hổ trợ Donnie hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng, mặc dù họ có thể không hề biết gì.

Kẻ kéo theo đã chết – (kẻ chết kéo theo), bẫy kéo dài: kẻ kéo theo đã chết ở đây là Frank trong hình dáng một con thỏ và bẫy kéo dài chính là những lời xúi giục của Frank dành cho Donnie mục đích để dẫn dắt Donnie hoàn thành nhiệm vụ, cứu không gian chính thoát khỏi sự sụp đổ.

Kẻ được ban sự sống: người có thể được ban sức mạnh từ chiều không gian thứ 4(thời gian), có thể điều khiển được lửa, nước và cuối cùng chính là “thời gian”. Và rõ ràng Frank đã hướng dẫn Donnie đập vỡ ống nước(điều khiển nước), đốt nhà Jim Cunningham (điểu khiển lửa), ghim cây búa vào bức tượng con chó bằng đồng đặc(có sức mạnh) và cuối cùng chính là khả năng quay ngược thời gian.

Những giấc mơ: khi dòng chảy rẻ nhánh được quay về lại dòng chảy chính, tức là không gian tiếp giáp đã biến mất(biến mất chứ không phải sụp đổ), những người bị cuốn theo nó tỉnh lại ở không gian chính và mọi thứ diễn ra trong không gian tiếp giáp chỉ là giấc mơ, có người nhớ, có người quên, có người cảm thấy hối hận vì lỗi lầm xảy ra trong đó.

Câu hỏi:

Tại sao bạn gái của Donnie đã chết nhưng không được gọi là “kẻ chết kéo theo”?

Có thể, kẻ chết kéo theo là người chết cuối cùng trong không gian tiếp giáp, kẻ đó hầu như không ảnh hưởng nhiều tới mọi việc diển ra cho tới ngày cuối cùng. Đó chính là Frank, khi anh chỉ xuất hiện vào cuối phim, cán chết bạn gái Donnie rồi bị giết bởi chính Donnie để trở thành “Kẻ kéo theo đã chết”. Và bạn gái của Donnie cần phải sống để dẫn dắt “kẻ được ban sự sống”, và cô nằm trong kể hoạch của “bẫy kéo dài” .

Mặc dù đã chết ở cuối phim, nhưng Gretchen có vài trò là kẻ kéo theo còn sống sót. Một cảnh phim xuất hiện cả ba nhân vật, với ba vai trò khác nhau


Nguồn gốc động cơ máy bay?

Có thể là từ tương lai, bị “lỗ giun” cuốn vào trở về hiện tại vô tình hình thành nên không gian tiếp giáp. Và cuối phim cũng đã giải thích rõ khi máy bay chở mẹ và em gái Donnie bị cơn bão gây tai nạn và động cơ từ đó mà rớt ra.

Chiếc động cơ máy bay bí ẩn, câu hỏi khó giải thích trong phim.

Bẫy kéo dài?

Frank (Kẻ chết kéo theo) đã cố tình sắp đặt một chuổi sự kiện từ việc Donnie làm bể ống nước, trường được nghỉ rồi anh quen được Gretchen Ross, đốt nhà Jim Cunningham để người mẹ thay bà cô đưa đứa em gái đi thi, dẫn đến đêm Halloween mọi người mới có dịp tổ chức tiệc tùng, và Donnie mới đi cùng với Gretchen rồi gặp và giết Frank sau khi gây ra tai nạn với Gretchen(người yêu Donnie)… vì vậy mới có hồn ma con thỏ theo hướng dẫn Donnie ngay từ đầu phim.

Con thỏ kinh dị là kẻ đã dựng nên mộ cái bẫy kéo dài.

Đoạn kết phim có ý gì? Khi Donnie cười đầy ám ảnh.

Giả thiết 1: Donnie có đủ sức mạnh để quay ngược thời gian, và anh chọn quay lại ngay thời điểm động cơ máy bay rớt xuống ngôi nhà, ngay thời điểm hình thành không gian tiếp giáp để chấm dứt tất cả. Và thời điểm anh quay ngược thời gian, Donnie còn kéo cả cái động cơ máy bay theo mình. Donnie cười vì mình đã làm được, đã cứu được mọi người, cứu được thế giới hơn tất cả là cứu được người mình yêu. Donnie chọn cái chết trong cô đơn, vì nếu còn sống có thể không gian tiếp giáp sẽ lại xuất hiện, hình thành một vòng lặp vô tận.

Giả thiết 2: Donnie đã du hành thời gian bằng giả định, bằng cách thấy trước tương lai như anh đã hỏi người thầy dạy vật lý của mình.

“Vậy nếu em có thể nhìn thấy số phận của em tức là em nhìn thấy tương lai? Kiểu như một hình thức của du hành thời gian”

Nhưng người thầy đã bác bỏ luận điểm đó vì ông cho rằng

“Nếu chúng ta có thể nhìn thấy tương lai hiển nhiên như thế thì chúng ta có thể ra một lựa chọn để phá vỡ tương lai đó. Một thực tế là nếu tương lai em chọn tồn tại thì tương lai cũ của em sẽ biến mất”. Giống như “Day of Future Past”.

Và không gian tiếp giáp chính là tương lai giả định mà Donnie nhìn thấy, nó quá kinh khủng vì vậy anh chọn cái chết chứ không chọn tương lai như vậy.

Dù có tồn tại một giả thiết nào khác cũng không thể thay đổi được số phận của Donnie Darko. Vì đó là cách duy nhứt để chấm dứt mọi chuyện.

Giả thiết 1 thì giải thích cho sự tồn tại của động cơ máy bay, nhưng không thể giải thích được nó đến từ nơi nào, vì người biết duy nhứt đã không còn nữa rồi. Tất cả chỉ là cái động cơ không số serial, không nguồn gốc. Và bằng năng lực của người được chọn, Donnie đã xóa đi tất cả, chôn vùi mọi thứ theo mình.

Giả thiết 2 thì dễ hiểu hơn, chỉ đơn giản là Donnie nhìn thấy được tương lai, không hề có không gian tiếp giáp, hay không gian chính gì hết, không có cả cuốn sách Triết Lý Du Hành Thời Gian vì thời điểm này Donnie chưa nhận được cuốn sách đó. Dễ hiểu hơn, nhưng không giải thích được gì cả.

Donnie Darko là một phim quá ám ảnh, nếu đơn giản ai xem cho biết rồi bỏ qua thì không sao, nhưng đối với ai đã có cái gọi là yêu thích thì cảm giác khó chịu khi chưa hiểu hết mọi điều lúc nào cũng dai dẳng trong đầu. Những câu hỏi liên tục đặt ra, giải quyết được câu hỏi này lại sinh ra một câu hỏi khác giống như một vòng lặp vô tận mà hiếm phim nào làm được với trí não người xem như vậy.

Donnie Darko chọn cách hy sinh để cứu lấy người mình yêu, cứu lấy cả thế giới.

Nên xem Donnie Darko để thử thách bản thân, để tìm tòi, để hiểu thêm về vấn đề du hành thời gian. Nếu nó thật sự có thiệt thì hậu quả của việc đó sẽ như thế nào, sẽ như PreDestination, hay Dragonball, Terminator và Twelve Monkeys.

Tới giờ, tui chỉ còn cách chấp nhận chứ chưa hề tìm ra được câu trả lời hợp lý cho tất cả mọi sự việc trong phim. Chấp nhận cái động cơ máy bay quái quỷ đó là bằng chứng của việc du hành thời gian, không gian, chấp nhận hậu quả của việc du hành thời gian có thể gây ra một vòng lặp vô tận không biết đâu là bắt đầu, đâu là kết thúc. Nhức cái đầu quá trời quá đất.

Và bài hát Mad World cuối phim đầy day dứt ám ảnh, như tiếng cười, như cái chết cô đơn của Donnie vậy.

Bình luận
5 Comments   |   Nam44 and 3 others react this.
 • Phương Trần
  Phương Trần   ·  Ngày 14 tháng 01 năm 2019
  cố gắng đọc hiểu cuốn sách thì sẽ hiểu được phim. Tôi nhớ là người được chọn bắt buộc phải chết ở dòng thời gian chính thì không gian tiếp giáp mới biến mất
 • Toàn Nguyễn
  Toàn Nguyễn   ·  Ngày 13 tháng 01 năm 2019
  Thật nhức đầu quá đi mất.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Toàn Nguyễn
   Toàn Nguyễn
   Toàn Nguyễn
   Thật nhức đầu quá đi mất.
     ·  Ngày 13 tháng 01 năm 2019
   Bạn hãy xem phim để hiểu thêm nhà
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 13 tháng 01 năm 2019
  ai cũng nói cái kết hack não, mà sao tui xem thấy cũng bình thường ta.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   ai cũng nói cái kết hack não, mà sao tui xem thấy cũng bình thường ta.
     ·  Ngày 13 tháng 01 năm 2019
   Chắc do cách nhìn, cách chấp nhận câu chuyện của mỗi người khác nhau. )