Dracula (2020)- Xuất sắc ở hai tập đầu, tập thứ 3 phá hỏng cả bộ phim

author
Dracula là một câu chuyện đã quá cũ kỹ và cần một sự cải biên mạnh mẽ để có thể thu hút được khán giả và loạt mini-series mới đã làm được việc đó nhưng bị phá hoại bởi một cái kết không thể ngờ tới. 


Câu chuyện của Dracula phiên bản mini-series bắt đầu với những lời thuật lại của nhân vật luật sư Jonathan Harker trong thời gian sống trong lâu đài của bá tước. Những lời khai của anh với sơ Agatha đã giúp cho cô hiểu được thêm về yếu điểm và tập tính của tên ma cà rồng hút máu. Từ đó tạo nên mối thù truyền kiếp giữa con người và ma cà rồng đại diện qua hai nhân vật chính trong phim. 


Chỉ xét 2 tập đầu tiên thì khán giả đã được chứng kiến một Dracula gần như hoàn hảo hệt như trong các trang sách trong tiểu thuyết của Bran Stoker bước ra đời thật với diễn xuất của nam diễn viên Claes Bang. Như gã đã nói trong phim "Ta là một kẻ sành ăn chứ không phải háu ăn.", cách Dracula thưởng thức máu của con mồi rất quyến rũ và đáng sợ. Gã không phải là một ác nhân chỉ biết tấn công con mồi vô tội vạ nhưng đều lựa chọn rất kỹ càng, giống một tên đầu bếp luôn phải lựa chọn nguyên vật liệu kỹ càng nhất. 


Gã luôn điềm tĩnh đối đáp với bữa ăn của mình, khoái trá nhìn con người giãy giụa và chết từ từ. Chất kinh dị trong phim một nửa đến từ sự mưu mô, quỷ quyệt của Dracula phần còn lại là những cảnh giết chóc đẫm máu mà hắn thực hiện trên nạn nhân. Trong phim còn xuất hiện thêm một sức mạnh khác của Dracula là hấp thụ được kiến thức của nạn nhân thông qua việc hút máu. 


Đối đầu với tên bá tước, bất ngờ thay chỉ là nữ tu mỏng manh nhưng có kiến thức khoa học vững chắc và thấu hiểu rõ tâm lý kẻ thù. Điều này khiến cho cuộc chiến của Dracula với loài người trở nên thú vị, hấp dẫn hơn vì có sự giao thoa giữa khoa, một chút huyền bí trong niềm tin Công Giáo và có cả tâm lý học tham gia vào. Những cuộc hội thoại giữa Dracula và Agatha mang lại nhiều góc nhìn khác về bá tước nhất là tư tưởng về sự sống, cái chết của hắn. 


Hai tập đầu diễn ra với nhịp độ chậm rãi nhưng liền lạc, căng thẳng và có nhiều cao trào cũng như bất ngờ ở những đoạn kết. Đáng tiếc là sang tới tập thứ 3 thì không hiểu sao mọi thứ trong phim đã thay đổi hoàn toàn. Từ thời trung cổ nhảy sang thời hiện đại, từ một tên bá tước ngạo mạn thông minh luôn chọn loại rượu máu ngon nhất để uống thành một tên ăn tạp. Nực cười đến mức hắn phải đi lướt tinder để săn mồi. 


Thật ra mọi thứ là để cài cắm cho một cái kết liên quan đến tâm lý của Dracula nhưng kết cấu của tập 3 quá lê thê, nhiều chi tiết kém logic và hoàn toàn đối nghịch lại với không khí của hai tập đầu tiên. Và 10 phút cuối của tập 3 chắc chắn sẽ gây nên sự thất võng nặng nề cho những ai mong chờ một cuộc chiến hoành tráng, đầy bi thương giữa người và ma cà rồng. Tất cả hóa ra chỉ là sự yếu đuối về mặt tâm lý của một kẻ đã sống quá lâu.


Nếu tính riêng 2 tập đầu thì đáng ra đây đã trở thành một trong những phim về Dracula hay nhất từng được sản xuất nhưng vì quá tham vọng biến tấu câu chuyện một cạch vội vàng, phim đã phá hỏng đi hoàn toàn trong tập 3. Rất đáng tiếc cho một tựa phim tiềm năng với diễn xuất tuyệt vời của  Claes Bang. 


Bình luận
0 Comments